Quả bóng vàng Việt Nam: “So bó đũa, chọn cột cờ”

Rất khó để đánh giá năm 2014 là năm đấu thành công hay thất bại của Thành Lương. Thế nên, danh hiệu QBV mà tiền vệ Hà Nội T&T được trao tặng tối qua chẳng khác nào việc “so bó đũa chọn cột cờ”…

>>> Cập nhập liên tục thông tin giải bong da ngoai hang anh tại đây

Trong lễ trao giải tối qua tại thành phố Hồ Chí Minh, Thành Lương đã vượt qua 2 ứng cử viên khác là Công Vinh và Văn Quyết để sở hữu danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2014. Đây là lần thứ 3 tiền vệ quê Ứng Hòa sở hữu giải thưởng danh giá nhất của bóng đá Việt Nam (sau năm 2009 và 2011).

Thực ra, đây là kết quả đã được dự đoán từ trước, nhất là khi đối thủ của Lương “dị” chỉ là Công Vinh và Văn Quyết.

So bó đũa, chọn cột cờ

>>> Xem thêm bang xep hang bong da anh tại đây

Công Vinh dù đã ghi 4 bàn thắng, xếp thứ 2 danh sách dội bom ở AFF Cup 2014 nhưng không được coi là người chơi nổi bật nhất của ĐT Việt Nam. Thậm chí, ở nhiều trận đấu, tiền đạo xứ Nghệ còn phải “đánh bóng” ghế dự bị. Ở V-League, Vinh cũng không để lại nhiều dấu ấn trong cả màu áo SLNA và B.Bình Dương.

Trái với Công Vinh, Văn Quyết thi đấu khá bùng nổ ở AFF Cup 2014, thậm chí được báo giới khu vực đánh giá là 1 trong 2 mũi công nguy hiểm nhất của ĐT Việt Nam. Ở V-League 2014, Quyết cũng tạo được dấu ấn đậm nét khi ghi tới 11 bàn thắng, là 1 trong 3 chân sút nội tốt nhất. Nói không quá, Quyết là cầu thủ nội chơi tốt nhất của Hà Nội T&T trong năm đấu mà họ giành ngôi Á quân V-League.
Đã có nhiều luồng quan điểm cho rằng Văn Quyết xứng đáng giành QBV Việt Nam 2014 hơn Thành Lương, người vốn không nổi bật trong màu áo Hà Nội T&T. Hơn nữa, Văn Quyết chưa từng giành giải thưởng này dù đã 2 lần đăng quang ở hạng mục “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất” (2010 và 2011).

Trong một cuộc đua “kẻ 8 lạng, người nửa cân”, yếu tố cảm tính bắt đầu xuất hiện. Cùng nổi bật ở AFF Cup 2014 nhưng Thành Lương nhỉnh hơn Văn Quyết với hình ảnh đẹp ở Malaysia hồi đầu năm. Khi ấy, Thành Lương đã đem bông băng thuốc đỏ chạy lên khán đài cho CĐV Việt Nam cầm máu khi họ bị CĐV Malaysia đánh trên đất khách. Cũng bởi hành động nhân văn này, Lương “dị” đã được đề cử giải Fair-Play 2014 (do báo Pháp luật TP.HCM tổ chức) và đi vào lòng NHM.

Cũng ở cuộc đua căng thẳng ấy, Lương nhỉnh hơn Văn Quyết vì đã từng 2 lần đăng quang danh hiệu QBV Việt Nam. Như một quy luật, các lá phiếu thường dành cho những người đã chứng tỏ được mình và duy trì phong độ đỉnh cao trong nhiều năm.

Tranh cãi trên cho thấy cuộc đua QBV Việt Nam 2014 chưa tìm được người chiến thắng tuyệt đối. Hay nói cách khác, đây chỉ là cuộc chiến theo kiểu “so bó đũa, chọn cột cờ”. Đũa không thể lấy làm cột cờ nhưng trong thế bí, người ta vẫn phải lựa chọn để tìm ra cái đũa tốt nhất trong một bó đũa mà đôi khi cái nào cũng có khuyết điểm riêng.

Thật vậy, khó có thể nói rằng năm 2014 là năm đấu thành công hay thất bại của Thành Lương. Ở Hà Nội T&T, anh không phải người chơi nổi bật. Nếu so với năm 2013 thì Lương và Hà Nội T&T đã thất bại khi mất chức vô địch vào tay B.Bình Dương. Bởi vậy, NHM mới cảm thấy ngỡ ngàng khi Lương “dị” lên tuyển với 1 hình hài hoàn toàn mới.

Phải thừa nhận Thành Lương đã có kì AFF Cup khá thành công dưới triều đại Toshiya Miura. Tuy nhiên, anh và các đồng đội đã phải dừng bước ở bán kết sau trận thua tủi hổ trước Malaysia ngay tại Mỹ Đình. Lỗi không thuộc về cá nhân Thành Lương nhưng tiền vệ này liệu có dám nhìn lại AFF Cup với một nụ cười mãn nguyện. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu Lương “dị” đưa ĐT Việt Nam vào chung kết và làm nên điều kì diệu…

Xét một cách rộng hơn, bóng đá Việt Nam hiện tại chưa vượt qua cuộc khủng hoảng tài năng dù Toshiya Miura đã đến và thắp lên ngọn lửa sống. Trong bối cảnh ấy, rất khó để tìm ra cầu thủ xuất sắc nhất. Chẳng bởi thế mà cách đây 1 năm, báo Sài Gòn Giải Phóng đã từng phải trì hoãn cuộc bình chọn Quả bóng Vàng Việt Nam vì không có cá nhân nào nổi bật.

Thay vào đó, tâm điểm đáng chú ý nhất của bóng đá Việt Nam vào thời điểm này là những tài năng trẻ. Hôm qua, có lẽ NHM không quan tâm danh hiệu Quả bóng Vàng bằng giải tài năng trẻ nam xuất sắc nhất, danh hiệu là Tuấn Anh đã sở hữu trong cuộc đua với Công Phượng và Huy Toàn.

Sự quan tâm ấy cho thấy bóng đá Việt Nam đang hướng tới tương lai. Hi vọng một ngày nào đó, những Tuấn Anh, Công Phượng hay Huy Toàn sẽ trở thành những Quả bóng Vàng tuyệt đối trong lòng NHM…

>>> Xem thêm bang xep hang seagame tại đây