Bệnh thủy đậu là bệnh gì. xử trí như thế nào

Bệnh thủy đậu lành tính nhưng dễ gây biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, viêm phổi, viêm não nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Hãy cùng Tintuc247 tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra. Đây là một bệnh lành tính nhưng cần được phát hiện sớm và chăm sóc chu đáo. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào – Thuỷ đậu do virus gây ra, lây chủ yếu qua đường hô hấp (nói chuyện, ăn uống, hắt hơi, chảy nước mũi,…). Ngoài ra, bệnh này có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, vùng da bị tổn thương hoặc vết lở loét của người mắc bệnh.

Chính vì thế khâu giữ vệ sinh quan trọng nhất trong quá trình điều trị. Nhiều bà mẹ có con bị thủy đậu khi đến viện bác sĩ bảo đi tắm nhưng kiên quyết không đi. Bác sĩ Huy kể ông đã từng ra điều kiện cho bệnh nhân: “Tôi phải nói nếu đi tắm thì tôi chữa. Lúc ấy, có một bà mẹ cho con đi tắm theo hướng dẫn sau đó thấy bé khỏe hơn, không quấy khóc, không gãi nữa. Thấy người bên cạnh cho con đi tắm, người nọ học người kia họ mới cho con đi tắm”.

Một trong các nguyên tắc điều trị thủy đậu là tránh nhiễm trùng, vì thế nếu kiêng tắm rửa, cơ thể bị bẩn dẫn đến ngứa khiến người bệnh gãi nhiều, càng dễ nhiễm trùng. Khi tắm cho trẻ bị thủy đậu cần tắm nhanh, thời gian tắm ngắn nhất có thể. Phụ huynh vẫn nên tắm toàn thân cho trẻ và nên sử dụng xà phòng khi tắm, sử dụng nước ấm vì nó là một chất sát trùng ngoài da; tắm nơi kín gió, không có gió lùa.

Theo Lương y Nguyễn Tiến Dũng, tập đoàn Sơn dược Tây Bắc chia sẻ với Chất lượng Việt Nam thì một số món ăn có ích cho người bị bệnh thủy đậu như:

Nước tam đậu, cam thảo:

Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi thứ 100g, cam thảo bắc 2g.

Nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia 2 – 3 lần cho trẻ uống trong ngày.

Các món canh ngon từ rau ngót và thịt heo.