Việt Nam là nước có tốc độ 3G chậm nhất trong khu vực

Tháng Chín 23, 2015 at 9:38 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Việt Nam là nước có tốc độ 3G chậm nhất trong khu vực

Singapore là nước có tốc độ kết nối mạng dữ liệu di động 3G nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, trong khi đó, Việt Nam đứng ở ở vị trí cuối bảng và lép vế hoàn toàn so với các nước khác.

Theo báo cáo di động của công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông Ericssion, Singapore đã vượt qua Úc, Thái Lan để trở thành nước cung cấp mạng di động nhanh nhất hiện nay trong khu vực. Trong khi đó, Việt Nam đứng cuối danh sách trong số 9 nước được khảo sát về chất lượng mạng dữ liệu di động.

Theo Ericssion, tốc độ tải dữ liệu trên mạng dữ liệu di động 3G/4G ở Singapore đạt 21.870 kb/giây nhờ có sự tăng tốc của mạng dữ liệu tốc độ cao LTE/4G. Trong khi đó, Úc và Thái Lan, là 2 nước đứng ở vị trí thứ 2 và 3 về tốc độ kết nối dữ liệu di động trong khu vực, với tốc độ tương ứng là 11,190kb/giây và 2.380kb/giây.

toc-do-3g-viet-nam-tiep-tuc-cham-nhat-trong-khu-vuc

Điều này có nghĩa, ở Singapore, và Úc, tốc độ kết nối dữ liệu di động đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều dữ liệu, như video streaming. Người dùng cũng dễ dàng thực hiện các cuộc gọi video. Tuy nhiên, có một chuyen la đó là ở Thái Lan, người dùng có thể sẽ gặp phải tình trạng mạng trễ khi sử dụng những ứng dụng trên.

Một điều đáng chú ý là theo kết quả khảo sát, tốc độ kết nối dữ liệu di động ở Singapore nhanh hơn nhiều ở Hàn Quốc với tốc độ 10.000 kb/giây, và ở Nhật 5.000 kb/giây.

Trong khi đó, theo Ericssion, tốc độ 3G ở Việt Nam đang thấp nhất khu vực, chỉ đạt 160 kb/giây, thua xa các nước Philipine, Bangladesh, Myanmar.

Khảo sát được thực hiện dựa trên số liệu thu thập được từ công cụ Speedtest.net, cho phép người dùng kiểm tra trực tiếp tốc độ kết nối Internet của mình.

Trong các cuộc khảo sát trước đây, mạng 3G Việt Nam cũng luôn ở vị trí áp chót trong khu vực mặc dù các nhà mạng đã nỗ lực để nâng cấp mạng lưới, mở độ phủ của mạng 3G tới các vùng xâu vùng xa.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, đứng trước xu thế phát triển của 4G trên thế giới, Bộ xác định năm 2015 là thời điểm thích hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Dự kiến Việt Nam sẽ tổ chức cấp phép 4G từ đầu năm 2016.

“Mạng 4G LTE đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Với ưu thế vượt bậc về khả năng cung cấp các dịch vụ truy nhập tốc độ cao, cùng với xu hướng dần phổ cập các thiết bị đầu cuối, có thể khẳng định mạng 4G LTE sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới, Tuy nhiên, triển khai 4G tại Việt Nam sao cho hiệu quả, bền vững là một vấn đề cần được nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ.