U19 Việt Nam, nền tảng thể lực tốt hơn nhiều

Tháng Mười 24, 2016 at 11:39 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở U19 Việt Nam, nền tảng thể lực tốt hơn nhiều

Chúng ta có thể nhận thấy nền tảng thể lực tốt cùng kỹ thuật đã cải thiện rất nhiều trong thời gian qua. Lối chơi mạnh mẽ áp đảo giúp U19 Việt Nam giành chiến thắng quyết đinh 1 – 0 trước U19 Bahrain. Qua đó giành vé tham dự vòng tứ kết  U19 Châu Á và đặc biệt là xuất tham dự World Cup sắp tới. Với kq bong da này, chúng ra có hi vọng khi đặt một chân vào vòng bán kết U19 Châu Á.

Huấn luyện viên Abdulaziz Omar của đội tuỷen U19 Bahrain cho biết các cầu thủ của ông đã không đủ sức chịu đựng để tranh chấp sòng phẳng với U19 Việt Nam, dẫn đến việc thua trận 0-1.

Gặp đội chủ nhà ở vòng tứ kết giải U19 châu Á nhưng đội tuyển Việt Nam đã đá trên chân đối thủ. Thế trận lấn lướt trong toàn thời gian được cụ thể hóa bằng bàn thắng duy nhất của Trần Thành ở phút thứ 72. Điều đáng chú ý là ở trận này, cầu thủ U19 Việt Nam nhỉnh hơn đối thủ về khả năng tranh chấp, thể lực.

bhr_vie

“Tôi muốn xin lỗi người hâm mộ Bahrain vì trận đấu ngày hôm nay. Chúng tôi để thua một bàn từ quả đá phạt trực tiếp và không thể gỡ hòa. Vấn đề là hầu hết các cầu thủ đều không đủ sức chịu đựng về thể lực, vì phần lớn họ đều không chơi ở giải Bahrain League”, HLV Abdulaziz cho biết.

Trước đó trong lịch sử chúng ta đã có những trận đấu cùng với Bahrain với 3 lần ghi bàn vào lưới đối phương, chỉ để thua sát nút 1 lần.

Ở một trận đấu với cường độ cao, nếu cầu thủ chưa được va chạm nhiều, tích lũy đủ thể lực sẽ dễ xuống sức. Điều đó đã xảy ra với U19 Bahrain bởi họ chưa được chuẩn bị đầy đủ. Liên đoàn bóng đá nước này đã tổ chức nhiều trại huấn luyện với mục đích cho đội U19 thi đấu nhiều hơn, mạnh mẽ hơn nhưng chưa thành công.

Điểm yếu về thể lực của Bahrain đã bộc lộ ngay từ vòng bảng, khi mà 4/6 bàn thua của họ đến từ phút 76-90, thời điểm thể lực không còn sung mãn. Hai bàn còn lại đến trong khoảng thời gian từ phút 61-75. Thể lực ảnh hưởng đến chuyên môn, đó là điều không thể bàn cãi. Bàn thắng duy nhất của Trần Thành cũng được ghi ở thời điểm đối phương đã thấm mệt (phút 72).

Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhận ra khiếm khuyết này của đối thủ và lên phương án khai thác triệt để. Ông nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu và biết tất cả mọi thứ về đội tuyển Bahrain. Chúng tôi nhận ra rằng nền tảng thể lực yếu là vấn đề của họ và sau phút 70-75, họ sẽ bắt đầu mệt mỏi, bộc lộ những sơ hở trong hàng thủ cũng như hàng công. Đó cũng là những gì đã xảy ra ngày hôm nay”.

3

Cũng theo chiến lược gia của U19 Việt Nam thì việc xây dựng nền tảng thể lực, cung như tâm lý thi đấu và sự tập trung cho đội trải qua một thời gia rất dài, không chỉ gói gọn trong một trận đấu cụ thể. Trước khi đến Bahrain, đội đã có hơn 2 tháng tập thể lực dưới sự hướng dẫn của chuyên gia người Đức Martin Forkel.

Trong những ngày diễn ra giải đấu ở Bahrain, Forkel vẫn theo dõi đội từ bên Hàn Quốc. Ông không ngạc nhiên khi các cầu thủ chạy như “cái máy” dù gặp Triều Tiên, Iraq hay Bahrain.

Nhìn chung, trong thành phần U19 Việt Nam gần như không có ai yếu về thể lực. Ngay cả Phan Thanh Hậu mỏng cơm là thế nhưng là cầu thủ chạy bền bỉ bậc nhất ở CLB HAGL.