Tránh thai bằng tính ngày rụng trứng

Tính chu kỳ kinh nguyệt được coi là biện pháp để tránh mang thai tự nhiên, nhưng hiệu quả lại không cao và chỉ thích hợp với những người có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.

Chuyên mục sức khỏe sinh sản sẽ hướng dẫn cách tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ tình dục và tránh thai an toàn cho chị em phụ nữ

cach tinh chu ky kinh nguyet de tranh thai an toan

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn mà không phải dùng bao cao su là cách được nhiều người áp dụng. Cách này có ưu điểm là tăng khóa cảm tối đa, nam giới không có cảm giác “vướng víu” khi dùng bao cao su hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Bù lại, nhược điểm của phương pháp tính ngày là không đạt hiệu quả cao tối đa, đặc biệt là với những người có vòng kinh nguyệt không đều.

Vậy nếu bạn chọn giải pháp tính chu kỳ để quan hệ, thì hãy áp dụng đúng cách tính theo hướng dẫn của bao phu nu dưới đây:
Chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ được chia ra thành 3 giai đoạn và mức độ an toàn khi quan hệ trong những giai đoạn nay lại khác nhau:

  • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh đến ngày thứ 7 của chu kì – đây là giai đoạn “an toàn tương đối”, nghĩa là nếu bạn quan hệ tình dục trong những ngày này thì vẫn có thể có thai.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 8 – ngày thứ 18 của chu kì, đây được gọi là “giai đoạn rụng trứng” –  “giai đoạn nguy hiểm”. Nếu bạn quan hệ tình dục vào những ngày này thì rất dễ có thai.
  • Giai đoạn 3: giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 18 – ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt. Đây được gọi là giai đoạn có kinh nguyệt và “an toàn tuyệt đối”. Nghĩa là quan hệ tình dục vào những ngày này bạn sẽ khó mang thai.
cach tinh chu ky kinh nguyet

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Đó là cách tính chu kì kinh nguyệt đối với những người có chu kì kinh 28 ngày. Nếu chu kỳ   kinh nguyệt không đều, bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách: lấy chu kì kinh ngắn nhất trừ đi 20 và dài nhất trừ đi 10.
Ví dụ: Chu kì kinh ngắn nhất của bạn là 27 ngày, dài nhất là 33 ngày, vậy ta sẽ có 27 – 20 = 7; 33-10= 23. Như vậy khoảng thời gian không an toàn rơi vào ngày từ 7 – ngày thứ 23 của chu kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, hiệu quả của việc tránh thai bằng cách tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ chỉ mang tính tương đối, mặt khác cách tránh thai này không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy bạn nên nghĩ kĩ trước khi áp dụng phương pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn nhé. Tốt nhất, để tránh thai an toàn tuyệt đối, chúng tôi khuyên bạn nên dùng bao cao su, đây cũng là biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

ngay kho han cua chu ky

Ngoài ra đối với nữ giới, vào một số ngày “khô hạn” thì việc sử dụng tinh dầu tăng khoái cảm giúp cả 2 cùng được thăng hoa cũng như hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, chăm sóc sức khỏe tình dục cho phụ nữ.
Trong những ngày nghi vấn là trong khoảng thời gian rụng trứng, bạn có thể dùng que thử rụng trứng để biết chính xác thời điểm trứng rụng. Bạn nên kiêng quan hệ trước và sau khi rụng trứng vài ngày thì mới có thể tránh thụ thai thành công.