Ốc mỡ xào rau răm thơm lừng, ngon mê!

Ốc mỡ là một trong những loài ốc thơm ngon được phân bố trên nhiều vùng biển. Tại vùng biển Tây Nam của nước ta, loài ốc này thường xuất hiện ở Phú Quốc, Hòn Tre, hòn Nghệ, quần đảo Nam Du…

 Ốc mỡ xào rau răm thơm lừng, ngon mê! - 1

Lựa ốc mỡ tại đảo Hòn Tre. (ảnh: PL)

Khác với ốc gai, ốc hương, ốc nhảy, ốc vòi voi … ốc mỡ mình hơi dẹt, thường sống ở đáy cát hoặc bùn. Sở dĩ bà con ngư dân gọi “ ốc mỡ ” vì khi nhìn ốc bơi dưới nước, thân hình chúng giống như một cục mỡ màu vàng đang di động.

Ốc mỡ có nhiều cách chế biến khác nhau: ốc mỡ hấp sả, ốc mỡ xốt me, xào sa tế, xào sả ớt, ốc mỡ cháy tỏi… hấp dẫn nhất là xào với rau răm.

Muốn xào rau răm, trước hết chúng ta hãy chọn mua khoảng 1kg ốc tươi đem về ngâm với nước vo gạo chừng 30 phút, sau đó rửa sạch lại. Kế đến, chuẩn bị hành lá, rau răm, sả, tỏi, ớt… Sau khi chảo nóng lên, chúng ta phi hành với dầu ăn trước khi đổ ốc vào chảo xào cho thật đều tay, nêm nếm nước mắm, bột ngọt, đường sao cho vừa ăn. Công đoạn sau cùng cho rau răm, hành lá, tỏi ớt, sả vào đảo cho thật nhanh tay và đều trước khi nhắc xuống bếp.

Cách làm món ốc mỡ xốt me cũng tương tự như thế. Khi ốc vừa chín người ta cho nước cốt me vào tiếp tục xào và thêm gia vị cho vừa ăn.

  •  Doc bao gia dinh để cập nhật thêm nhiều tin tức về xã hội và đời sống

 Ốc mỡ xào rau răm thơm lừng, ngon mê! - 2

Ốc mỡ xào rau răm. (ảnh: PL)

 Ốc mỡ xào rau răm thơm lừng, ngon mê! - 3

Ốc mỡ xốt me. (ảnh: PL)

Theo kinh nghiệm của nhiều người, ốc mỡ ngon nhất là phần sau cùng nằm ở đuôi ốc. Nếu như thịt ở phần đầu vừa cứng vừa dai thì phần cuối lại mềm mại, thơm ngon, bùi và béo giúp cho người ăn cảm nhận được cái hương vị nồng nàn và mùi vị khó quên.

Ốc mỡ xào rau răm hay xốt me nên thưởng thức lúc còn nóng, thịt vừa dai vừa giòn và lạ miệng. Người ăn có thể dùng nĩa hoặc tăm khều nhẹ miếng thịt ra khỏi vỏ. Nước chấm hấp dẫn nhất là nước mắm gừng hoặc nước mắm chua cay. Ngoài thưởng thức món ốc, người ăn còn dùng nước sốt xào ốc để chan bún hoặc chấm bánh mì, vừa thơm nồng vừa cay cay thật ngon miệng.

Ốc mỡ là món ăn chơi, không phải để ăn no. Tuy mộc mạc, bình dị nhưng lại là món lai rai dễ níu chân bạn bè đồng điệu. Cũng như các loài đặc sản biển khác, ốc mỡ vừa ngon vừa quý hiếm nên muốn ăn phải biết chỗ mua hoặc đặt hàng trước với người đi biển.