Những lý do hàng đầu khiến phụ nữ khó thụ thai

Nhiều phụ nữ gặp khó khăn trong việc mang thai, dưới đây là những nguyên nhân giúp bạn cải thiện tình hình sức khỏe hiện tại mà bao phu nu đã tổng hợp lại.

Vấn đề tuổi tác

Khi phụ nữ già đi, lượng trứng bắt đầu suy giảm. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó thụ thai. Theo các chuyên gia, phụ nữ nên mang thai trước tuổi 35 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Tuổi tác có ảnh hưởng lớn tới việc mang thai

Tử cung của phụ nữ cũng thay đổi theo thời gian và sau khi mang thai lần 1. Mang thai muộn có thể dẫn đến nhiều rủi ro như vô sinh hoặc sảy thai.

Sức khỏe của bạn đời

Số lượng và chất lượng tinh trùng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang thai. Nếu như chồng bạn gặp các vấn đề như hút thuốc, nghiện rượu, ma túy… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình thụ tinh.

Lối sống

Một thói quen ăn uống lành mạnh, đúng giờ giấc sẽ đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ trước giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Caffeine cũng được ảnh báo là nguy hiểm đối với phụ nữ muốn mang thai, tiêu thụ caffein hàng ngày làm co cơ dẫn đến tình trạng trứng khó vào tử cung theo chu kỳ. Có thể bạn chưa biết cách tính ngày rụng trứng

Tâm trạng cũng là một trong những yếu tố quyết định tới khả năng thụ thai thành công

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi cũng được đánh giá là một yếu tố không tốt cho giai đoạn thụ thai, các chuyên gia tâm lý khuyên phụ nữ nên dành thời gian nghe nhạc, thư giãn, giữ một tâm trạng ổn định nhất trước khi chuẩn bị lên chức mẹ.

Vận động mạnh thường xuyên hoặc tập thể dục với cường độ cao gây cản trở tới quá trình rụng trứng. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy phụ nữ có cân nặng bình thường nếu tập thể dục hơn 5 tiếng mỗi tuần sẽ khó mang thai hơn.

Thừa cân có thể dẫn tới phản ứng kháng insulin, gây gián đoạn quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Riêng ở nam giới, cân nặng có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng.

Vấn đề sức khỏe hiện tại

Nếu bạn đã cố gắng để thụ thai trong một thời gian dài nhưng vẫn không thành công, hãy đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo bạn đủ điều kiện để mang thai.

Những vấn đề sức khỏe như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai thành công. Người phụ nữ gặp rối loạn tự miễn dịch như bệnh Lupus hay viêm khớp dạng thấp sẽ gặp khó khăn khi thụ thai vì cơ thể có thể tấn công tinh trùng hoặc từ chối trứng được thụ tinh.

Nếu trước đó, bạn đã có dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên và đã từng sảy thai hoặc trải qua các ca phẫu thuật vùng xương chậu, tử cung, thì đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc khó mang thai. Bạn cần được sự hỗ trợ của các bác sĩ phụ khoa để có thể mang thai an toàn.