Khi mang thai tăng bao nhiêu cân thì phù hợp

Trọng lượng gia tăng trong thai kỳ là hết sức bình thường và chị em không lo lắng. Nhưng có phải tăng bao nhiêu cân cũng được?

Cơn ác mộng của hầu hết chị em phụ nữ khi mang thai là Tăng cân!

Phụ nữ thường hoảng sợ khi nhìn thấy mình tăng cân thấy rõ sau một đêm tỉnh dậy. Nhưng bạn cần nhận ra rằng, chúng ta đang tạo ra khoảng 70% nước và trọng lượng sẽ biến động, đặc biệt là khoảng chu kì của tháng đối với phụ nữ không mang thai. Đây là lý do tại sao chúng ta nên quan tâm đến cân nặng một tuần một lần (nếu muốn) chứ không phải hàng ngày. Mặc dù nó không giúp bạn tránh bị ‘hoảng’ nhưng sẽ không làm bạn ‘tái mặt’ sau mỗi sáng thức dậy và ‘nhảy’ lên bàn cân.

Tuy nhiên, tăng cân trong thời kỳ mang thai 37 tuan là một phần hết sức bình thường của cuộc sống và chị em không nên quá lo lắng về sự tăng cân của mình để rồi tìm mọi cách để hạn chế cân nặng. Bởi tại thời điểm mang thai, việc quan trọng nhất là có một kế hoạch ăn uống lành mạnh để quá trình mang thai thực sự tốt.

Nhưng có phải tăng bao nhiêu cân cũng được? Rõ ràng là nếu bạn đột nhiên tăng cân rất nhanh và rất nhiều trong thời gian mang thai thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách tránh rủi ro có thể xảy ra.

Mối quan tâm của nhiều bà mẹ khi mang thai là tăng bao nhiêu cân thì vừa và làm sao để tránh tăng cân một cách thừa thãi. Mang  thai 38 tuan là giai đoạn bạn dễ lên cân nhất vì nó liên quan đến cân nặng của em bé. Giai đoạn này bạn cũng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng và dinh dưỡng khỏe mạnh cho em bé. Nhưng, điều đó không có nghĩa là bạn cần hàng trăm calo một ngày, nhất là trong hai tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ.

Tăng cân lý tưởng trong kì mang thai - ảnh 1

Phụ nữ không nên tăng cân quá nhiều khi mang thai (ảnh: Internet)

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, thường được gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ trung bình cần phải đạt được khoảng 1-2 kg. Thời gian sau đó, phụ nữ mang thai được dự kiến sẽ tăng 0,4 – 0,5kg mỗi tuần ​​cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Trọng lượng tăng thêm này đi đâu? Không phải tất cả trọng lượng tăng thêm của mẹ đều vào trọng lượng em bé. Nhưng về mặt tự nhiên thì việc ‘vỗ béo’ cho mẹ là sự bảo đảm sống còn của trẻ. Vậy nên, trong thời kì mang thai 39 tuan, chị em dễ dàng nhận thấy bụng, hông và đùi của bạn tăng kích thước đáng kể.

Nhìn chung, sự tăng cân này sẽ trở thành vấn đề nhạy cảm nhất sau khi sinh con. Để hạn chế sự gia tăng kích thước này mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé, người mẹ phải theo dõi và lên một kế hoạch chế độ ăn uống khỏe mạnh khi mang thai để đảm bảo không đạt được chất béo dư thừa.

Gia tăng trọng lượng cũng làm mệt mỏi và mất năng lượng. Trong khi mang thai, bạn sẽ tăng cân một cách tự nhiên, nhưng tăng quá nhiều có thể khiến bạn khó chịu vì phải mang thêm cả trọng lượng của em bé.

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm ‘không hợp lý’ cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, vì vậy nếu giảm thiểu chuyện ăn uống vô độ, bạn có thể giảm những cơn thèm ăn trong quá trình mang thai.

Ngoài việc cân bằng thực phẩm khi đang mang thai, các mẹ cần cho mình những khoảng thời gian thư giãn để phát triển tổng thể tốt cho cả mẹ và con.