5 việc cần quyết khi mang thai

Không chỉ có những trải nghiệm khó quên, khoảng thời gian 40 tuần mà bạn trải qua khi mang thai còn là lúc để đưa ra những quyết định quan trọng đối với việc sinh nở và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau khi sinh

Để tất cả diễn ra theo tự nhiên hay có can thiệp
Một trong những băn khoăn lớn nhất của các mẹ bầu là liệu mình có đủ sức chịu đau khi sinh không. Có lẽ, lời đồn đại “không gì đau bằng đau đẻ” cũng đủ để mẹ thấy sốt ruột. Chính vì vậy, một trong những quyết định quan trọng mà bạn phải đưa ra trong thai kỳ là chọn lựa phương pháp sinh thường hay tiêm thuốc giảm đau. Ngoài ra, bạn còn cần tham khảo các trường hợp sinh mổ bắt buộc để chuẩn bị kỹ tâm lý và tài chính cho từng phương án.

5 quyết định mang trọng khi mang thai

Có cần lưu trữ máu cuống rốn của con không?
Máu cuống rốn và nhau thai giàu các tế bào gốc, có thể giúp chữa trị các bệnh như ung thư máu, các rối loạn liên quan đến máu, miễn dịch, chuyển hóa… Nếu bạn quyết định phòng xa cho con, bạn cần phải liên hệ sớm với những đơn vị có đủ trang thiết bị để lưu trữ và bảo quản như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, BV Phụ sản Hà Nội… để biết về cách chuẩn bị cũng như chi phí.

Kế hoạch hậu thai sản
Đầu tiên, bạn cần báo cho người quản lý mình biết về thời gian nghỉ thai sản của mình: Bạn sẽ nghỉ trước ngày sinh bao lâu? Bạn có muốn đi làm sớm hay sẽ tận dụng hết thời gian mà mình có? Bạn đã có ứng viên nào để thay thế mình chưa?

Kế hoạch sau khi sinh còn bao gồm nhiều việc có liên quan như bạn có định về quê ở nhà mẹ đẻ hoặc nhà chồng sau khi sinh không, bạn sẽ cho con bú bình hay bú mẹ trực tiếp, bạn sẽ cho con chích ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng hay tiêm dịch vụ… Có thể nói, đây là phần nặng nề nhất trong các quyết định mà bạn phải đưa ra.

đặt tên cho con
Chọn một cái tên sao cho ý nghĩa, hợp với tuổi của bé và lại còn không “phạm húy” quả không phải là chuyện dễ dàng chút nào. Hơn nữa, cái tên sẽ theo bé đi suốt cuộc đời. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu mang thai bạn đã cần nghĩ đến chuyện đặt tên cho con. Có nhiều cách để bạn tìm được gợi ý thích hợp cho mình, chẳng hạn như những bài viết và tiện ích Đặt tên cho con của bao phu nu

Chọn người chăm sóc bé
Thông thường, khi mẹ đi làm lại thì em bé vẫn còn khá nhỏ, chưa thể gửi nhà trẻ. Lúc này, cả gia đình sẽ cần một người giúp đỡ. Tùy theo điều kiện cụ thể, đó có thể là ông bà nội, ngoại của bé, một người bà con hoặc quen biết với gia đình hoặc bạn phải rất vất vả tìm kiếm thông qua các trung tâm giới thiêu việc làm. Vì chăm sóc trẻ nhỏ không phải là một công việc dễ dàng, bạn sẽ cần phải đặt ra rất nhiều tiêu chí dành cho người được lựa chọn. Thực tế, có không ít trường hợp người bố hoặc mẹ phải nghỉ việc một thời gian để ở nhà với con do không tìm được người trông trẻ thích hợp. Đây là một quyết định khó khăn vì bạn thường không cần người trông trẻ quá sớm, nhưng khi gần đến lúc phải trở lại với công việc thì lại không tìm được ai cả.