Hướng dẫn tự làm giò lụa tại nhà

Giò lụa là món ăn ngon, phổ biến của người dân Việt Nam,  giò lụa giòn, ngon và thơm đậm mùi thịt tươi luộc cộng với mùi vị đặc trưng của lá chuối tươi được luộc chín.

>>>Xem thêm mon ngon cuoi tuangiò lụa

1. Nguyên liệu

Để làm giò lụa thịt heo thơm ngon cho bữa ăn, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Có thể bạn thích cách làm bánh tráng trộn
Hướng dẫn cách làm giò lụa

–          Thịt nạt dăm (hay thịt ba chỉ): 500gr

–          Bột năng hay bột bắp: 1 – 2 muỗng canh

–          Bột nêm: 1 muỗng cà phê

–          Một chút đường nếu thích

–          Tiêu hạt, tiêu xay

–          Nước lạnh

–          Một chút bột nổi

–          Lá chuối và dây nilon để gói

–          40ml nước mắm loại ngon nhất

>>> Bạn đã biết cách làm dầu dừa chưa?

 2. Chế biến

Tiến trình làm giò lụa thịt heo:

 

– Thịt thái nhỏ rồi ướp với tất cả nguyên liệu (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 30 phút.

 

– Dùng máy xay để xay nhuyễn thịt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại rồi cho vào ngăn đá khoảng 2h nữa.

 

– Sau 2h, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm một chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này đã trở thành “giò sống” và rất mịn.

 

Để cho giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Vì thông thường làm giò theo cách truyền thống được giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy nên giò có độ dai kém. Do vậy, có thể sử dụng đến sự hỗ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy ở tốc độ 1 – 2 khoảng 5 – 7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết thịt bám trên thành máy, tiếp tục cho quết 5 – 7 phút nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị) mà thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn.

 

– Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

 

– Đặt giò sống lên một mép lá. Cách gói giò tròn không quá khó, dùng tay dàn đều, nén chặt giò sống, gấp lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt hoặc dây nilon buộc chặt.

 

Chú ý: khi gói giò nên đeo găng tay nilon để tránh làm bẩn và tránh cho thịt dính vào tay.

 

– Luộc khoảng 40 – 50 phút. Giò chín khi thả xuống đất có độ đàn hồi.

 

– Treo lên cao cho khô.

 3. Thành phẩm

Giò lụa thơm ngon

Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà và hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có vài lỗ rỗ, có mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và ăn không bị bã,  là một món ngon ngày tết  của dân tộc Việt Nam.