Các trường ĐH – CĐ mở ngành “hot” thu hút thí sinh

Tháng Sáu 25, 2015 at 10:24 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Các trường ĐH – CĐ mở ngành “hot” thu hút thí sinh

Các trường ĐH – CĐ mở ngành “hot” thu hút thí sinh. Nhiều ngành học được đánh giá là đang “hot” trên thị trường lao động hiện nay như: Luật kinh tế, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng… được nhiều trường ĐH, CĐ mở mới trong mùa tuyển sinh năm 2015. 

ĐH công lập: Nhiều chuyên ngành “lạ”

Các em có thể tra điểm thi tốt nghiệp 2015 ở đây nha. Đáng chú ý trong mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 là những chuyên ngành “độc” của ĐH Kinh tế TP.HCM.

Theo ông Trần Thế Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, năm 2015 trường  mở 2 ngành học mới gồm Kinh doanh Thương mại và Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành. Trong đó, ngành Kinh doanh Thương mại có chuyên ngành khá hấp dẫn là Thương mại bán lẻ.

Riêng ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành có chuyên ngành Quản trị Du thuyền. Đây là ngành mới nhất hiện nay tại Việt Nam nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu phát triển mới của ngành du lịch.

Cũng thu hút không kém trong hệ thống các trường ĐH công lập hiện nay là các ngành mới của ĐH Sài Gòn. Cụ thể, trong năm 2015, trường này được mở 2 ngành mới gồm: Tâm lý học và Quốc tế học.

Theo đại diện phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, đây là ngành học được đánh giá “hot” trong trong xã hội công nghiệp ngày nay, khi con người trở nên bận rộn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn. Tuy nhiên, con người lại phải đối mặt nhiều hiện tượng tâm lý – xã hội như ly hôn, tự sát, xung đột gia đình, trầm cảm, stress; rối loạn cảm xúc, hành vi…

Tương tự, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ năm 2015 cũng bắt đầu mở thêm ngành Truyền thông đa phương tiện.

Theo nhận định của các chuyên gia lao động khu vực phía Nam, sự phát triển của công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đã tạo xu hướng mới của lĩnh vực báo chí truyền thông. Trong đó, thông điệp được truyền thông bởi ngôn ngữ đa phương tiện (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác …) với đa loại hình sản phẩm, đa kênh truyền tải và đa điều kiện tiếp nhận. Đây cũng là ngành thu hút lượng lao động “khủng” tại Việt Nam hiện nay.

Còn tại khu vực phía Bắc, năm 2015 này Đại học Y Hà Nội chính thức tuyển sinh ngành Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Thời gian đào tạo của ngành là 4 năm. Trong bối cảnh các bệnh về mắt ngày càng gia tăng hiện nay thì ngành Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa có thể dễ dàng tìm việc và công tác tại cơ sở đào tạo, cơ sở y tế; khoa mắt các bệnh viện Trung ương và địa phương.

Cơ hội trúng tuyển cao ngành “hot”

Không chỉ có các trường ĐH công lập, nhiều trường ngoài công lập tại TP.HCM cũng “tranh thủ” mở ngành “hot” để thu hút thí sinh.

Đáng nói, với những ngành này cơ hội trúng tuyển của  thí sinh khá lớn khi áp dụng điều kiện xét tuyển theo học bạ. Chẳng hạn, ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tuyển sinh các ngành mới trong năm 2015 gồm: Kiến trúc, Luật Kinh tế và Quản trị Nhân lực. Theo đó, ngành Kiến trúc xét tuyển theo 2 tổ hợp môn thi là Toán – Lý – Mỹ thuật (hình họa) và Toán – Văn – Mỹ thuật (hình họa). Trong khi đó ngành Luật Kinh tế và Quản trị Nhân lực xét tuyển theo học bạ và theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 6.800.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2015: Các trường mở ngành “hot” thu hút thí sinh - 1

Tại ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), năm 2015 trường sẽ tuyển sinh các ngành mới gồm: Thiết kế Đồ họa, Luật Kinh tế.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng tuyển sinh nhà trường cho biết, ngành Luật kinh tế, trường có các tổ hợp môn xét tuyển gồm: Toán-Lý-Hóa, Toán -Lý – Tiếng Anh, Văn -Toán -Tiếng Anh, Văn-Sử-Địa theo cả hai hình thức: Tuyển sinh theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Tương tự, trong năm 2015 ĐH Văn Hiến cũng tuyển sinh 2 ngành mới gồm Piano và Thanh nhạc. Trường sẽ xét tuyển 100 chỉ tiêu vào 2 ngành này theo phương thức xét tuyển kết quả học bạ môn Văn lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 cùng với môn thi năng khiếu (điều kiện tối thiểu phải tốt nghiệp THPT). Ngoài ra, Trường cũng được phép tổ chức đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh bắt đầu từ năm 2015.

Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM (UEF) chính thức tuyển sinh thêm hai ngành mới gồm Ngôn ngữ Anh và Luật kinh tế. Trường cũng xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét học bạ THPT.

Với hình thức xét tuyển theo học bạ THPT, thí sinh cần đảm bảo hai điều kiện: tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; điểm trung bình các môn thuộc khối xét tuyển trong 3 năm THPT đạt từ 6 trở lên để xét vào đại học và đạt 5,5 trở lên sẽ xét tuyển vào cao đẳng. Thời gian nhận hồ sơ theo phương thức xét tuyển học bạ THPT bắt đầu từ ngày 1.5.

Còn tại CĐ Bách Việt, cũng là trường đầu tiên và duy nhất ở thời điểm hiện tại được phép đào tạo ngành Quan hệ công chúng. Năm 2015, Trường xét tuyển 100 chỉ tiêu ngành này theo 2 phương thức xét tuyển kết quả học bạ và xét tuyển theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015.