Phía Nam đã sẵn sàng trước giờ thi

Còn đúng 1 tuần nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sẽ chính thức diễn ra và các em tra điểm thi tốt nghiệp 2015 ở đây. Thời điểm này, các tỉnh, thành khu vực phía Nam đã chuẩn bị tốt mọi khâu tổ chức, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi…

Thi THPT Quốc gia: Phía Nam đã sẵn sàng trước “giờ G” - 1

Ảnh minh họa.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, cụm thi do Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chủ trì có 2.500 thí sinh (TS) đăng ký dự thi.

Bà Đàm Thị Kinh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Chúng tôi đã bố trí 11 điểm thitrong toàn tỉnh với 107 phòng thi. Các điểm thi này đều được đặt tại các trường THPT lớn nằm ở trung tâm các huyện, thành phố để tạo sự thuận lợi cho TS trong việc đi lại dự thi”.

Về phần nhân sự tại hội đồng thi do Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chủ trì có 480 cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nhiệm vụ coi, chấm thi và thanh tra thi. Trong đó, có 13 cán bộ, giáo viên của Trường Đại học Kinh tế  TP.HCM tham gia công tác lãnh đạo và giám sát kỳ thi.

Cũng theo bà Kinh, tuy kỳ thi năm nay cụm thi do sở chủ trì có số lượng TS ít hơn mọi năm, nhưng phần việc vẫn không thay đổi. Sở đã thành lập 1 hội đồng thi gồm 7 ban, hoạt động từ khi bắt đầu kỳ thi đến khi kết thúc kỳ thi và xử lý kết quả sau thi. Từ nay đến khi kỳ thi bắt đầu, sở sẽ thành lập các đoàn thanh tra đi kiểm tra các điểm thi để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ.

Trong khi đó, tại cụm thi liên tỉnh do Trường ĐH Đà Lạt chủ trì có 18.629 TS đăng ký dự thi (Lâm Đồng có 13.833 TS và Ninh Thuận có 4.796 TS). Trường Đại học Đà Lạt đã sắp xếp 610 phòng thi với 20 điểm thi tại 16 trường đại học, cao đẳng, THCS, THPT trên địa bàn TP.Đà Lạt.

“Thành phố đã tổ chức tập huấn cho các nhà hàng, quán ăn về vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động các nhà nghỉ, nhà trọ không tăng giá phòng. Cùng với đó là vận động nhân dân tham gia hỗ trợ TS như giảm giá hay miễn phí nhà trọ… để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS”, đại diện Trường ĐH Đà Lạt cho biết thêm.

Tương tự, tỉnh Đắk Lắk có gần 30.000 thí sinh (TS) tham gia dự thi tại 2 cụm thi: Cụm tại địa phương do Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì (hơn 6.000 TS) và cụm thi liên tỉnh do Trường ĐH Tây Nguyên phối hợp với các sở GD-ĐT Đắk Lắk và Đắk Nông tổ chức (gần 24.000 TS).

Để chuẩn bị đón TS về dự thi, ngành GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các ban, ngành  chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia, với 990 phòng thi tại 40 điểm. Số cán bộ coi thi được điều động lên đến 3.150 người.

Tại Cần Thơ, năm nay Trường ĐH Cần Thơ chủ trì cụm thi liên tỉnh với 23.953 TS.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: “Ở kỳ thi tuyển sinh ĐH những năm trước, chúng tôi đã từng tổ chức thi với số lượng TS dự thi lên đến 50.000 em. Năm nay, số lượng TS đăng ký chỉ có 23.953 nên công tác tổ chức thi cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cụ thể, chúng tôi chuẩn bị 28 điểm thi với 742 phòng thi tập trung ở quận Ninh Kiều và Bình Thủy. Trong đó Trường ĐH Cần Thơ đã có 13 điểm thi, còn lại 15 điểm thi ở bên ngoài trường nên rất chủ động”.

Với cụm thi do Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ chủ trì thì cũng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị. Đại diện sở cho biết: Năm nay sở huy động khoảng 500 công chức, viên chức tham gia làm công tác thi. Trong kỳ thi này, cụm thi do sở chủ trì có sự phối hợp của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, với số lượng TS đăng ký là 3.851 em, địa điểm tổ chức thi đều đặt tại 9 quận, huyện trên địa bàn nên việc đi lại của TS rất thuận lợi.

Còn tại Bạc Liêu, cụm thi do ĐH Bạc Liêu chủ trì, gồm 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. Cụm thi có trên 10.500 TS dự thi, được bố trí tại 23 điểm thi với trên 400 phòng thi.

Ban chỉ đạo cụm thi Trường ĐH Bạc Liêu cho biết: Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia cụm 38 đã hoàn thành, sẵn sàng cho một kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Các địa phương đã hoàn tất việc gửi giấy báo dự thi cho các thí sinh dự thi. Ban chỉ đạo thi cũng đã công bố các quyết định thành lập hội đồng coi thi, ban thư ký, ban chấm thi… với trên 1.600 cán bộ, nhân viên tham gia tổ chức thi.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại cụm thi ĐH Đồng Tháp dành cho các TS tỉnh Đồng Tháp, Long An đã cơ bản hoàn tất. Năm nay, tại Đồng Tháp sẽ có hai cụm thi: Cụm thi do Sở GD-ĐT tổ chức sẽ có hơn 3.600 TS và được bố trí ở 9 điểm thi. Riêng cụm thi liên tỉnh sẽ đặt tại ĐH Đồng Tháp, có 13.558 TS, được bố trí ở 15 điểm thi với 485 phòng thi.
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết: Qua khảo sát về nơi ở dành cho các TS, hiện nay trên địa bàn TP.Cao Lãnh có trên 10.000 chỗ ở, gồm các nhà nghỉ, nhà dân… giá cả bình dân cho TS. “Riêng về những chỗ ở giá rẻ thì hiện nay có 3 khu ký túc xá và có hơn 2.000 chỗ dành cho các TS, tuy nhiên chúng tôi ưu tiên cho các em đến từ Long An. Ngoài ra, hiện nay Ban chỉ đạo thi còn dự kiến tận dụng thêm 40 nhà công vụ, mỗi nhà phục vụ khoảng 10 em với giá rẻ nếu như các TS còn có nhu cầu”.
Còn tại TP.HCM, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sắp tới, tại 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì sẽ đón hơn 200.000 TS của 8 tỉnh, thành dự thi tại 189 điểm thi… Đến thời điểm hiện tại công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

Cụm thi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã lên kế hoạch đưa rước TS tỉnh Đồng Nai về dự thi, tài trợ vé xe buýt cho TS khi di chuyển tới các điểm thi. Cụm thi Trường ĐH Tôn Đức Thắng chuẩn bị hơn 10.000 chỗ trọ, trong đó hơn 1.200 chỗ trọ miễn phí tại ký túc xá và bên ngoài dành cho TS Bình Thuận và Long An về dự thi.

Tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM cũng có khoảng 15.000 chỗ dành cho TS về dự thi tại các cụm thi khu vực Thủ Đức. Còn tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo cũng cho hay: Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Tây Ninh để khảo sát nhu cầu chỗ ở, đi lại của hơn 7.000 TS tỉnh này về dự thi. Đồng thời, tìm kiếm chỗ ở tại các ký túc xá của các trường phổ thông tư thục, nhà trọ gần khu vực cụm thi để chuẩn bị khoảng 6.000 chỗ trọ cho các em”.