Tiến Nhật giành HCV đầu tiên cho đòn VN tại Sea Games 28

Tối 3-6, kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật đã trở thành VĐV mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao VN tại SEA Games 28 ở nội dung kiếm ba cạnh.

>>> Xem lich thi dau hom nay giải Sea games28

Tiến Nhật dành tiền thưởng cho mẹ

Con đường đến chức vô địch của Tiến Nhật khá suôn sẻ. Ở vòng bảng, anh toàn thắng cả năm trận để rồi được đặc cách vào thẳng vòng tứ kết (không phải đấu vòng 1/8). Trong cả hai trận tứ kết và bán kết sau đó, Tiến Nhật tiếp tục giành những thắng lợi ấn tượng khi đánh bại đối thủ với những tỉ số cách biệt lần lượt là 15-8, 15-9.

Trận chung kết tưởng chừng sẽ rất khó nhọc với Tiến Nhật khi đối thủ là kiếm thủ nước chủ nhà Singapore Lim Wei Wen, người từng giành HCĐ ở Asiad 2014. Nhưng càng đến gần những thời khắc quan trọng, Tiến Nhật càng xuất sắc hơn và cuối cùng đánh bại Wen với tỉ số 15-8 để đoạt tấm HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

Nếu so sánh với thành tích ấn tượng đoạt HCĐ ở Asiad 2014 (cùng với Lim Wei Wen), chiến thắng này của Tiến Nhật là không hề bất ngờ. Nhưng với một VĐV bước vào nghiệp đấu kiếm theo kiểu “tay ngang” như Tiến Nhật, tấm HCV ở SEA Games đúng là một phần thưởng khó tin dành cho những nỗ lực suốt 10 năm qua của anh. Kiếm thủ có thể hình cao lớn này đến với nghiệp đấu kiếm lúc đã 15 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga, HLV đã dìu dắt Tiến Nhật vào con đường VĐV đấu kiếm, cho biết: “Ban đầu Nhật tập aikido, HLV của cậu ấy giới thiệu cho tôi và tôi biết ngay đây là một kiếm thủ có tiềm năng bởi chiều cao vượt trội và vẻ linh hoạt của cậu ấy. Khi ấy Nhật cao khoảng 1,7m nhưng nặng vỏn vẹn hơn 50kg. Tôi đã phải thúc ép cậu ấy ăn rất nhiều để có được thể trạng tốt như ngày nay. Bây giờ Nhật cao 1,85m và nặng hơn 80kg.”

Sau chiến thắng ở trận chung kết, hỏi Tiến Nhật điều gì cảm thấy khó khăn nhất trong con đường tập luyện suốt 10 năm qua của mình, kiếm thủ 25 tuổi này cho biết đó là chuyện ăn uống. “Nhiều lúc tôi bị HLV ép ăn đến mức muốn ói nhưng phải cố nuốt vì các chuyên gia đều nói với tôi đấu kiếm cần có một thể hình cao to. Tôi quan sát những kiếm sĩ hàng đầu của Hàn Quốc và cũng nhận ra điều này.”

Giành được tấm HCV cũng đồng nghĩa với một khoản tiền thưởng khá lớn, Tiến Nhật cho biết anh sẽ để dành nhằm giúp mẹ, người đã phải vất vả nuôi hai anh em Tiến Nhật ăn học từ nhỏ bởi cha anh mất cách đây gần 20 năm.

* Với thành tích trở thành VĐV VN đầu tiên có ket qua SeaGames 28 giành HCV, Nguyễn Tiến Nhật nhận được phần thưởng 20 triệu đồng, gồm 15 triệu tiền mặt và sản phẩm MyVita trị giá 5 triệu đồng do báo Tuổi Trẻ và Công ty SPM trao.