HLV Miura đang trẻ hóa đội tuyển Việt Nam

Tháng Mười Hai 10, 2015 at 4:52 chiều
Chức năng bình luận bị tắt ở HLV Miura đang trẻ hóa đội tuyển Việt Nam

HLV Miura đang đẩy nhanh tiến trình trẻ hóa, gọi vào đội tuyển U23 thêm nhiều gương mặt mới trong độ tuổi dự SEA Games 29, dù chưa ai dám chắc ông thầy người Nhật có tại vị sau khi kết thúc hợp đồng vào tháng 4 tới …

Trên thực tế, HLV Miura đã có những toan tính xa hơn cả VCK giải U23 châu á, nơi đội tuyển U23 Việt Nam gặp phải những đối thủ mạnh. Mục tiêu của VFF chỉ là một trận thắng, nhưng tham vọng của Muira còn nhiều hơn thế khi muốn đội tuyển U23 giành vé vào tứ kết, dù đây mới chỉ là lần đầu tiên góp mặt ở sân chơi tầm cỡ châu lục.

Không ít người ngạc nhiên khi nhìn vào danh sách tập trung đội tuyển U23 với gần chục tân binh lần đầu lên tuyển , trong đó có nhiều cầu thủ còn trong độ tuổi dự SEA Games 29. Lẽ thường, nếu chỉ quan tâm tới thành tích, chắc chắn Muira sẽ không gọi Minh Hoàng, Trọng Đại, Văn Khoa hay Lâm Ti Phông, Xuân Mạnh, Duy Khánh… mà chắc chắn phải là những gương mặt cũ, đã được thử lửa qua vòng loại và tham dự SEA Games 28, đúng như tính cách “bảo thủ” của ông thầy người Nhật. Nhưng lần này thì khác.

Dù VCK U23 châu á được coi là cơ hội cuối cùng để củng cố vị trí ở đội tuyển, nhưng có vẻ như HLV Miura không quá bận tâm đến chuyện đi hay ở của bản thân để tập trung vào công việc. Theo cách tính của Muira thì đội tuyển U23 góp mặt tại VCK giải U23 châu á đầu năm tới sẽ phải có những thay đổi mạnh mẽ theo hướng ưu tiên cho những cầu thủ trẻ để hướng đến SEA Games 29, bất chấp việc lãnh đạo VFF vẫn để ngỏ phương án lấy đội tuyển U21 HAGL làm nòng cốt. Cho dù đây mới chỉ là những gợi ý từ phía bầu Đức, nhưng rõ ràng HLV Miura đang đứng trước áp lực không nhỏ khi phải tái cơ cấu lại đội tuyển U23 theo “quy hoạch” của VFF , thậm chí phải chấp nhận thay đổi và làm mới đội hình với những cầu thủ trẻ.

Tất nhiên, Muira cũng đã có những dự định của riêng mình. Việc tái cơ cấu lại đội tuyển U23 hay trẻ hóa lực lượng chắc chắn phải thực hiện, nhưng làm theo công thức nào lại là điều phải tính toán kỹ. Có vẻ như Muira không muốn vội vàng với những phương án theo kiểu áp đặt mà thay vào đó là những bước đi phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện và thực tế. Cái khó của Muira là thời gian không còn đủ để thực hiện những toan tính đường dài khi bản hợp đồng ký với VFF sẽ đáo hạn vào tháng 4 tới.

Thực ra, cơ hội của U23 Việt Nam tại VCK giải U23 châu á là không nhiều khi mới chỉ lần đầu bước ra sân chơi châu lục và rơi vào bảng đấu khá nặng cùng với U23 Australia, Jordan và UAE. Đấy chính là lý do khiến nhiều người ủng hộ việc Muira trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ để hướng đến sân chơi vừa tầm hơn tại SEA Games 29 thay vì theo đuổi thành tích hay cố kiếm cho được 1 trận thắng như mục tiêu của VFF đặt ra.

  • Tổng hợp tin tuc sao mới nhất về thế giới showbiz

Một trong những thuận lợi cho ông thầy người Nhật Bản là mục tiêu trẻ hóa lực lượng đã được xác định ngay từ đầu và kể khi tiếp quản đội tuyển và U23, Muira làm rất tốt . Bằng chứng là sự xuất hiện của rất nhiều những gương mặt trẻ, giữ vai trò trụ cột cả ở đội tuyển và U23. Đấy cũng là lý do để người hâm mộ tin tưởng vào cách làm và cả những toan tính của Muira với nhiều sự lựa chọn hơn thay vì chỉ đóng khung vào một đội bóng trẻ. Bởi suy cho cùng thì dù trẻ hóa theo công thức nào cũng đòi hỏi cần phải có thời gian và sự cân nhắc kỹ càng chứ không thể vội vàng và cảm tính.