Giải quyết trục trặc trong “chuyện ấy”: cần thẳng thắn trò chuyện

Tình dục là cơm ăn, nước uống để nuôi dưỡng hôn nhân. Chăm sóc và vun đắp cho đời sống phòng the luôn khỏe mạnh sẽ giúp hôn nhân càng bền vững.

Evan Asher là một người đàn ông đẹp trai 40 tuổi sống trong khu phố lân cận của bắc Cherry Creek, một vùng ngoại ô của Denver (Mỹ). Anh đang ngồi trong văn phòng trị liệu tâm lý cùng với người vợ tên Jennifer 37 tuổi xinh đẹp. Hai người có con đang đi học và cả hai đều có sự nghiệp đáng tự hào. Họ có một nền tảng tốt để xây dựng hạnh phúc, đó là số tiền lớn trong ngân hàng và sức khỏe sung mãn. Nhưng họ phải tìm tới nhà tâm lý vì suốt 4 năm qua cả hai không quan hệ tình dục  với nhau.

Thời nay, những trường hợp như vợ chồng Evan Asher không phải quá hiếm. Khi hai người chung sống với nhau nhưng không có tình dục, họ cảm thấy như tất cả những bế tắc đặt trên vai mà không thể tìm ra hướng giải quyết sao cho ổn thỏa. Làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Các nhà tâm lý đã đưa ra các giải pháp để bạn tham khảo khi vợ chồng có trục trặc tình dục như sau:

Khi có trục trặc về tình dục, chuyen vo chong cần thẳng thắn trò chuyện

Hãy dành thời gian cho nhau để nói lên cảm giác và mong muốn của mình với bạn đời, để anh/cô ấy hiểu được thực sự làm thế nào tốt cho mối quan hệ tình dục của hai người. Trao đổi giúp vợ chồng có thể sửa đổi những hiểu lầm, hoặc mâu thuẫn từ trước, cải thiện cuộc sống hôn nhân của mình.

chuyen-ay-9266-1406273733.jpg

Ảnh minh họa: Moviezadda.com.

Lập danh sách rào cản đời sống chăn gối của hai người

Cách làm tốt nhất là viết ra các rào cản từ cảm xúc tình cảm, đến các vấn đề khác trong cuộc sống như cách ứng xử dành cho nhau, có mâu thuẫn gì trong việc chi tiêu tiền bạc, nuôi dạy con cái hoặc các mối quan hệ khác… Khi viết ra như thế các bạn mới biết mình đang làm gì khiến cho mối quan hệ bị ảnh hưởng, sau đó sẽ trao đổi để tìm ra hướng khắc phục.

Thảo luận về các rào cản trên

Sau khi thảo luận được với nhau những rào cản là nguyên nhân dẫn đến việc quan hệ tình dục tồi tệ hơn thì các bạn sẽ thảo luận với nhau về hướng khắc phục. Ưu tiên những rào cản có thể giải quyết ngay lập tức và những rào cản phải có định hướng lâu dài, cái nào cần giải quyết truớc, cái nào giải quyết sau.

Cam kết với nhau sẽ sẵn sàng thay đổi

Để thực hiện được điều này, vợ chồng nên thường xuyên lắng nghe, trao đổi với nhau về những gì khiến cả hai không muốn chuyện ấy. Việc này phụ thuộc rất lớn vào sự cố gắng và tự nguyện của cả hai phía. Ngoài ra, cảm nhận về cảm xúc của đối phương cũng rất quan trọng, nó giúp các bạn hiểu và thăng hoa hơn trong chuyện chăn gối.

Lập kế hoạch để cả hai có thể quan hệ tình dục được như trước

Muốn thế, các bạn cần cho nhau một khoảng thời gian để cả hai có thể vui vẻ được như xưa. Bắt đầu là sự quan tâm tới nhau như những người bạn để có thể hiểu được tâm tư tình cảm của cả hai, chia sẻ được với nhau nhiều hơn về những mong muốn cũng như khó khăn của mình.

Sự tôn trọng nhau cũng là một vấn đề mà các đôi vợ chồng nên lưu ý. Nhiều người khi mới quen biết và yêu nhau có thể làm tất cả vì người mình yêu nhưng đến khi là vợ chồng rồi, họ lại quên tất cả điều này. Họ tự cho mình quyền ra lệnh, kiểm soát đối phương, làm cho người bạn đời cảm thấy ngột ngạt khó thở. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc tình dục khi người bạn đời của mình không thấy được tôn trọng nữa.

Sau tất cả những kế hoạch trên mới đến quan hệ tình dục trở lại. Điều này cũng rất quan trọng, phải có sự đồng ý và mong muốn của bạn đời.

Lập kế hoạch nuôi dưỡng cảm xúc

Khi các bạn đã lấy lại cảm xúc tình dục như trước kia, phải cùng nhau để giữ gìn những tình cảm mà các bạn đã rất cố gắng mới hàn gắn được. Vì thế, việc luôn nhắc nhở nhau cùng gìn giữ và xây dựng cho mối quan hệ tình dục vợ chồng càng ngày càng trở nên viên mãn, chứ không để nó lại rơi vào thời điểm tồi tệ trước đó.

Ngoài ra, các bạn có thể nuôi dưỡng các cảm xúc đó bằng cách dành thời gian cho nhau trong chuyện tình dục, luôn làm mới mình, và không tiếc những lời khen ngợi.

Cuộc sống hôn nhân chỉ có thể trọn vẹn hơn khi quan hệ tình dục vợ chồng được cả hai chú trọng và nuôi dưỡng. Bởi tình dục không khác gì cơm ăn, nước uống trong đời sống hằng ngày mà mỗi chúng ta không thể thiếu. Hãy biết cách chăm sóc để cả hai được hạnh phúc hơn.

Tags: