Bệnh gút do di truyền

Gút hình thành do rối loạn chuyển hóa, biểu hiện đặc trưng là các đợt viêm khớp cấp tính và lắng đọng natri urat ở tổ chức khớp do nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Bệnh xuất hiện từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến yếu tố di truyền. Các bạn doc bao phu nu hôm nay tại đây. 

Bệnh gút gắn liền yếu tố di truyền

Bệnh gút được chia làm 2 loại: gút nguyên phát và gút thứ phát mà 95% trường hợp là mắc gút nguyên phát. Đây là bệnh gắn liền với yếu tố di truyền và cơ địa, xuất hiện do quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng lên dẫn tới nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Qua nghiên cứu, các chuyên gia của Viện Gút đã đưa ra kết luận: yếu tố di truyền chiếm 25% nguyên nhân gây ra gút nguyên phát và nếu trong gia đình có bố mẹ mắc gút thì con cái nguy cơ mắc bệnh tăng 20%. Xem thêm thông tin sinh con theo y muon. Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem bệnh gút được quy định bởi gen nào trong di truyền để tác động, điều chỉnh nhằm hạn chế căn bệnh này.

Bệnh gút làm khớp bị tổn thương

Một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh gút là khớp ngón chân cái bị sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội, thường khởi phát đột ngột vào ban đêm, sau đó có thể lan ra một số khớp khác như mắt cá chân, đầu gối, bàn tay,… Cập nhật món ngon mỗi ngày tại đây. Nếu người bệnh không thực hiện chế độ ngăn ngừa tái phát và điều trị đúng cách thì có thể phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: khớp bị tổn thương, gây biến dạng khớp, tổn thương thận (sỏi thận, suy thận,…).

Các thuốc điều trị gút thường dùng bao gồm: nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, colchicin, thuốc làm giảm nồng độ axit uric trong máu,… Những thuốc này giúp giảm đau, giảm viêm nhanh, kiểm soát nồng độ axit uric trong máu nhưng có thể gây một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu trung tính, độc với gan, thận và cơ quan tạo máu, sỏi thận, suy thận… khi dùng lâu dài.

Kiểm soát bệnh gút bằng sản phẩm thảo dược

Trước những nguyên nhân phức tạp dẫn tới bệnh gút cũng như khó khăn trong điều trị, hiện nay, xu hướng đang được nhiều bệnh nhân lựa chọn là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn để kiểm soát nồng độ axit uric, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút lâu dài, ngăn chặn tái phát hiệu quả. Tiên phong cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả có công dụng tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, phối hợp cùng nhiều vị thuốc quý khác như: ba kích, hạ khô thảo, nhàu,… Hoàng Thống Phong giúp giảm đau khớp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, hạn chế tái phát cơn gút cấp và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm do gút.

Bệnh nhân gút cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học. (Ảnh minh họa).

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút, bên cạnh việc duy trì dùng Hoàng Thống Phong, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ ăn uống khoa học (hạn chế thực phẩm giàu purin, uống nhiều nước, hạn chế rượu, bia…) và vận động hợp lý mỗi ngày.