Tác dụng của để thi minh họa giúp học sinh định hướng tốt hơn

Theo đánh giá của nhiều cán bộ quản lý GD cũng như các giáo viên tại TPHCM, đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT hoàn toàn đáp ứng được việc xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ; có sự phân hóa rõ ràng và đó là những căn cứ để định hướng cho các em HS ôn tập.

>> diem chuan vao lop 10 nam 2015

Đề thi minh họa là định hướng tốt nhất để học sinh ôn tập
Bộ đề thi minh họa là định hướng để các em HS ôn tập chuẩn bị cho kỳ thiBộ đề thi minh họa là định hướng để các em HS ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi
GD&TĐ – Theo đánh giá của nhiều cán bộ quản lý GD cũng như các giáo viên tại TPHCM, đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT hoàn toàn đáp ứng được việc xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ; có sự phân hóa rõ ràng và đó là những căn cứ để định hướng cho các em HS ôn tập.
Còn với nhiều em HS, sau khi xem kĩ và tập giải đề, các em tỏ ra rất phấn khởi, yên tâm ôn tập để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi.

>> diem chuan dai hoc

Đề thi có sự phân hóa rõ
Đánh giá về bộ đề thi minh họa, thầy Nguyễn Hùng Khương – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cho rằng: “Dù đây chỉ là những đề thi minh họa, nhưng đã cho thấy sự phân hóa rất rõ ràng để đáp ứng yêu cầu xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ cho các thí sinh.
Bản thân tôi là người trực tiếp đứng lớp môn Toán, qua nghiên cứu, rõ ràng ở môn Toán đòi hỏi các em phải giỏi mới được điểm tuyệt đối. Về phần đường tròn bàng tiếp tôi cũng có chút bất ngờ, vì từ trước tới nay đề Toán gần như không đề cập đến. Nhưng đó cũng là một lưu ý để tôi hướng dẫn các em”.
Còn ở Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), theo cô Nguyễn Thị Thu Cúc – Hiệu trưởng, ngay khi có bộ đề thi minh họa, lãnh đạo nhà trường đã nghiên cứu và họp bàn với các tổ bộ môn trong trường để lên kế hoạch định hướng cho các em HS ôn tập.

>> điểm thi tốt nghiệp 2015 tphcm

Cô nhận xét: “Bộ đề thi minh họa cũng không nằm ngoài dự đoán của các thầy cô, đó là có sự phân hóa cụ thể. Nó không quá nặng vì độ khó được tăng dần ở mức độ từ từ.
Về tổng quan mà nói, tôi thấy đề thi minh họa như vậy là đã định hướng được cho người dạy, người học chuẩn bị ôn tập tốt hơn cho kỳ thi sắp tới. Đề thi đáp ứng đầy đủ yêu cầu đó là vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ”.
Đồng quan điểm với những người làm công tác quản lý, các giáo viên bộ môn ở một số trường THPT trên địa bàn, khi được hỏi, cũng tỏ ra khá hài lòng với bộ đề thi minh họa mà Bộ ban hành.
Từ kinh nghiệm giảng dạy môn Vật lý đã lâu năm, ThS Đào Kim Nguyễn Thụy Nam – Giáo viên Trường THPT Nhân Việt – nhận xét: Khi tham khảo đề thi minh họa môn Vật lý, có thể thấy rõ sự phân hóa, trong đề Vật lý có 20% là khó để các em giỏi đạt điểm tối đa, có 30% phù hợp để các em trình độ CĐ đạt điểm khá, và 50% là ở mức để xét tốt nghiệp.
Cũng tương tự như những năm trước, đề Vật lý chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, có một hai câu liên quan đến những công thức ở năm học trước, đòi hỏi các em HS cũng phải ôn tập có hệ thống.
“Từ bộ đề minh họa như vậy, mỗi giáo viên cần ôn tập, nâng cao thêm kiến thức cho các em và nhất là cho các em làm thêm nhiều đề thi thử. Hiện nay ở trường chúng tôi, từng tổ bộ môn cũng đã chuẩn bị những bộ đề thi thử để HS ôn tập và làm thử.
Tổ Vật lý đã làm gần 20 bộ đề khác nhau để hướng dẫn, định hướng ôn luyện các em có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi” – ThS Đào Kim Nguyễn Thụy Nam khẳng định.
Yên tâm ôn tập
Theo thầy Nguyễn Hùng Khương, trước đây, HS có những thắc mắc về cấu trúc đề thi vì đây là lần đầu tiên triển khai Kỳ thi THPT quốc gia, nay khi bộ đề thi minh họa được công bố, các em HS yên tâm hơn để ôn tập theo định hướng và tự tin hướng tới kỳ thi vào đầu tháng 7 tới.
Cũng theo thầy Khương, từ bộ đề thi này, lãnh đạo Trường THPT Bùi Thị Xuân yêu cầu các tổ trưởng tổ bộ môn cùng với kinh nghiệm giảng dạy của mình định hướng, hướng dẫn cho các em HS làm quen với nhiều dạng đề khác nhau.
Ngoài ra, các GV cũng có thể phân loại, ví dụ chương trình lớp 10, lớp 11 có bao nhiêu %, lớp 12 có bao nhiêu % để hướng cho các em ôn tập thật tốt.
Ở góc tiếp cận của HS, em Ngọc Linh (Lớp 12A13, Trường THPT Bùi Thị Xuân) cho biết: “Em đã xem qua một số đề thi minh họa, em đã làm thử môn Văn và môn tiếng Anh.
Qua đó em thấy đề phù hợp với chương trình chúng em học, có sự phân hóa, câu trung bình, câu dễ, câu khó và không quá đánh đố HS. Nhưng em thấy đề Văn hơi dài một chút.
Đề Tiếng Anh phần viết lại câu hơi khó. Tuy nhiên, nhờ bộ đề thi minh họa này mà em sẽ bổ sung những phần mình còn chưa ôn tập tới, em và các bạn trong lớp rất yên tâm trong việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi”.
Cũng tương tự như vậy, ở Trường THPT Gia Định, trước đây để ôn tập thi tốt nghiệp cho HS, các thầy cô ôn chương trình chủ yếu lớp 12, nhưng qua bộ đề thi minh họa, còn có những phần lớp 11, lớp 10.
Cô Nguyễn Thị Thu Cúc cho rằng với yêu cầu từ bộ đề, các em HS cũng cần được các GV định hướng để ôn tập thật cẩn thận hơn, đầy đủ hơn.
Còn về kế hoạch ôn tập của Trường THPT Gia Định, cũng theo cô Cúc, ngay từ đầu năm học nhà trường đã định hướng và cho các em đăng kí chọn khối thi, môn thi cũng như trường tự soạn ra những bộ đề thi cho các em khảo sát nên kế hoạch ôn tập không có gì thay đổi nhiều.
“Ngoài sự chủ động của từng trường thì Sở GD&ĐT TPHCM đã có sự chuẩn bị rất kĩ càng cho các trường cũng như HS trong kỳ thi này. Ngoài công văn hướng dẫn ôn tập cho lớp 12, các cuộc họp triển khai về kỳ thi chung thì tất cả các hiệu trưởng như chúng tôi được họp với các chuyên viên của Sở phụ trách 8 môn này, về những yêu cầu cũng như hướng ôn tập cho HS.
Ngoài ra, trong tuần này các tổ bộ môn ở các trường cũng được họp để trao đổi với các chuyên viên của Sở, nhằm định hướng ôn tập tốt nhất cho HS, để giúp các em có kết quả tốt nhất. Từ đó, bản thân các thầy cô giáo, HS cũng yên tâm rất nhiều”, cô Nguyễn Thị Thu Cúc chia sẻ.

Với bộ môn Tiếng Anh, thầy Hoàng Đông Hải – Giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) đưa ra nhận xét: So với các đề thi cũ thì đề minh họa môn Tiếng Anh mà Bộ công bố không thay đổi gì nhiều.
Có phần khác đó là thay vì 80 câu như trước đây thì bây giờ số câu có bớt đi (còn 64 câu) để dành cho phần viết. Ở phần viết lại cũng có 5 câu thì các em cũng đã làm quen từ lớp 8 và 9 hoặc thi vào lớp 10.
Dù khác so với năm trước, nhưng trong quá trình học tập các em đều học các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết nên không có gì lạ lẫm. HS của trường cũng đã làm quen với dạng đề này nhiều rồi, nên qua tìm hiểu, các em cũng có tâm lý thoải mái, không có gì lo lắng nhiều.