Những con cá ngừ đầu tiên ở Việt Nam bán với giá 12 triệu đồng

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Phúc – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, 8 con cá ngừ đại dương do ngư dân địa phương đánh bắt đã được đưa sang bán đấu giá ở Nhật Bản.

Trong đó, cá ngừ đại dương 39 kg xuất khẩu, bán với mức giá cao nhất đạt gần 12 triệu đồng. Số cá này được bán đấu giá với mức trung bình là 1.240 yen (khoảng 236.000 đồng/kg).

Japan Times Photo
Các chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, đánh giá chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt. Ảnh: Minh Hoàng.
” Các chuyên gia kiểm tra, đánh giá chất lượng chọn 8 con (khoảng 390 kg) đảm bảo tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản bán đấu giá. Trong đó, con có giá cao nhất là 1.600 yen/kg (khoảng 305.000 đồng/kg), thấp nhất là 950 yen/kg (khoảng 181.000 đồng/kg)”, ông Phúc nói.

Các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, chất lượng cá ngừ đại dương do ngư dân Bình Định đánh bắt chênh lệch không lớn với sản phẩm cùng loại đang bán tại thị trường Nhật Bản. Nếu tiếp tục điều chỉnh, khắc phục một số hạn chế trong khai thác, xử lý và bảo quản, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, giá bán cao hơn.

Bình Định hiện có hơn 9.600 tàu, trong đó có hơn 1.200 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Riêng tháng 1/2016, 730 tàu ra khơi đã thu về hơn 1.000 tấn cá ngừ đại dương, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngư dân Bình Định trúng đậm cá ngừ đại dương cập cảng đón Tết sớm cùng gia đình. Ảnh: Minh Hoàng.
Liên tục những ngày qua, hàng trăm ngư dân địa phương này đưa tàu cập cảng đã “trúng đậm” cá ngừ đại dương từ 1,4 đến 1,8 tấn mỗi chiếc. Sau khi trừ chi phí, mỗi tàu còn lãi từ 100 đến 150 triệu đồng, bà con ngư dân có thu nhập cao đón tết sớm cùng gia đình.

Bình Định lắp đặt bộ thiết bị câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản thí điểm cho 25 tàu cá của ngư dân. Địa phương này cũng đã phối hợp với Tập đoàn Kato (Nhật Bản) tập huấn,chuyển giao công nghệ khai thác cá ngừ cho nhiều cán bộ kỹ thuật và 120 ngư dân tham gia dự án; hỗ trợ ngư dân cải hoán xong hầm bảo quản sản phẩm.

Ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương đạt chuẩn xuất khẩu, Công ty CP thủy sản Bình Định thu mua với giá 170.000 đồng mỗi ký. Các ngư dân tham gia dự án đánh bắt loại cá này theo công nghệ Nhật Bản được tỉnh hỗ trợ giá 50.000 đồng/kg, doanh nghiệp thu mua cao hơn giá thị trường 20%.