Henry: ‘Chiến thuật của Pep gắn liền với ba chữ P’

Cựu danh thủ của Arsenal và Barcelona tiết lộ về bí mật chiến thuật của ông thầy cũ Pep Guardiola.

Henry
Henry từng giành cú ăn sáu năm 2009 với Pep và Barca. Ảnh: Reuters

->> Cập nhật tỷ số, ket qua bong da truc tuyen nhanh và chính xác nhất

Khi còn chơi cho Arsenal, Thierry Henry chơi chủ yếu trong vai trò trung phong và là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho CLB. Đây là điều hoàn toàn khác so với giai đoạn sau khoác áo Barca, nơi anh là một tiền đạo cánh trái.

Theo Henry, Pep có lý do cho sự điều chuyển này: “Đôi khi bạn thấy một cầu thủ di chuyển và yêu cầu đồng đội chuyền bóng cho anh ta. Điều đó không bao giờ có tại Barca. Chúng tôi trung thành với vị trí của mình, tin tưởng vào đồng đội và chờ bóng đến. Ví dụ như vị trí tiền đạo cánh trái của tôi. Với vị trí đó, tôi gây ảnh hưởng lên hậu vệ cánh phải của đối phương và giúp Andres Iniesta nhận bóng ở khu trung tuyến”, Henry cho biết.

Cựu thủ quân Arsenal cũng tiết lộ chiến thuật của Pep gắn liền với ba chữ P gồm play (chơi), possession (kiểm soát bóng) và position (vị trí), nhất là từ hàng tiền vệ trở xuống. “Quan trọng nhất là vị trí. Các cầu thủ phải trung thành với vị trí trong sơ đồ chiến thuật, tin tưởng đồng đội và chờ được chuyền bóng”, Henry bật mí.

Ở tuyến cao nhất, các tiền đạo Barca dưới thời Pep được phép chơi sáng tạo và tự do hơn. Tuy nhiên, cầu thủ đá cánh trái không được phép sang cánh phải và ngược lại, nếu không có yêu cầu hoặc tình huống đột biến. “Có lần tôi đã chạy sang cánh phải để phối hợp với Messi. Ngay sau đó, Pep thay tôi ra bất chấp việc tôi ghi bàn duy nhất trong hiệp một”, Henry kể về một lần vi phạm kỷ luật chiến thuật.

->> Xem Livescore, cập nhật kết quả bóng đá

Tags: