Hà Giang muốn tháo dỡ nhà nghỉ Mã Pí Lèng, chủ lại muốn giữ

Tháng Mười 10, 2019 at 3:50 chiều
Chức năng bình luận bị tắt ở Hà Giang muốn tháo dỡ nhà nghỉ Mã Pí Lèng, chủ lại muốn giữ

Theo báo góc nhìn cuộc sống ngày 9/10, các sở ngành của tỉnh Hà Giang có văn bản đề xuất UBND tỉnh tháo dỡ một phần công trình nhà nghỉ trên đèo Mã Pì Lèng.

Tuy nhiên, sau khi nắm được thông tin, bà Vũ Ngọc Ánh (chủ đầu tư công trình) tỏ ra không đồng tình và mong muốn được giữ công trình nguyên vẹn.

Xin được phủ xanh thay vì tháo dỡ
Theo phương án được các sở ngành đề xuất, chủ công trình Mã Pì Lèng Panorama sẽ phải cải tạo phần nhà nằm sát đường quốc lộ đảm bảo thân thiện với môi trường, đồng thời đập bỏ toàn bộ phần công trình phía sau, trồng cây xanh thay thế.

Trao đổi với PV, bà Ánh nhiều lần khẳng định việc duy trì công trình mang lại nhiều lợi ích cho du khách và cư dân sống xung quanh. Ảnh: Hoàng Hiệp.
Dù đề xuất của các sở ngành vẫn cho phép bà Ánh giữ lại một phần công trình (vị trí hiện tại là quán cà phê) nhưng nữ chủ nhân cho biết phương án này không hợp lý.

Bà Ánh đưa ra nhiều lý do để xin được giữ công trình nguyên vẹn. Bà cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách, nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn như từng xảy ra khi chưa có tòa nhà.

“Ngày xưa tôi chỉ định làm chỗ ấy trống không để cho khách vào ngắm cảnh thôi. Nhưng bởi vì gió rất khủng khiếp, bay hết tất cả mọi thứ, bay cả người”, bà Ánh chia sẻ.

Theo Đồ án quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt, di tích quốc gia đặc biệt Mã Pì Lèng nằm trong vùng bảo vệ cảnh quan với diện tích hơn 796 ha.

Tại các khu vực trên, đồ án quy hoạch khuyến cáo chỉ nên nâng cấp, cải tạo hạ tầng các điểm đời sống xã hội dân cư nông thôn gắn với các hoạt động sản xuất, phát triển du lịch sinh thái, homestay, đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực tới cảnh quan môi trường tự nhiên.

Vì sao điểm ngắm cảnh biến thành nhà nghỉ?
Bà Ánh cho biết nếu Nhà nước yêu cầu thì sẵn sàng tháo dỡ công trình. Nhưng trước đó, chủ nhà nghỉ này sẽ gửi kiến nghị đến các cấp chính quyền. “Thay vì phải tháo dỡ, tôi sẽ phủ xanh toàn bộ, biến nó thành công trình hoang sơ”, bà Ánh chia sẻ.

Theo Đồ án quy hoạch, khu vực đèo Mã Pì Lèng bị hạn chế hoạt động xây dựng mới và chỉ được phép xây từ 1 đến 3 tầng. Trái với quy hoạch, công trình Mã Pì Lèng Panorama xây đến 7 tầng với các hạng mục phòng ngủ, ban công, quán cà phê…

Chủ đầu tư lấy lý do “chuyên gia UNESCO khuyến nghị xây công trình”. Nhưng trên thực tế, đại diện UNESCO chỉ đề xuất xây một điểm dừng chân để du khách ngắm cảnh, hoàn toàn không nói đến việc xây một nhà nghỉ nhiều tầng.

Sau một hồi truy vấn, bà Ánh giải thích việc xây phòng nghỉ là để tạo điều kiện cho du khách lưu trú vào lúc rạng sáng và ban đêm.

Nguồn: https://song24h.vn/