chăm sóc mẹ bầu mang thai tuần 13

Một số bệnh thường gặp khi thai nhi 13 tuần tuổi

Khi bước vào tuần thứ 13 này các mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan với răng và nướu có xu hướng phát triển trong suốt quá trình thai nghén vì vậy cần có kế hoạch kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó để tránh chảy máu lợi thì bạn nên dùng chỉ tơ nha khoa cũng như đánh răng. Nếu bạn lo lắng hoặc cảm thấy các cách điều trị tại nhà không hiệu quả thì cần tới gặp bác sĩ ngay.

Việc nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra trong thời kỳ này ngoài ra các loại nhiễm trùng khác, nó có thể là một nguy cơ đối với sức khỏe của em bé.

Trong giai đoạn này các mẹ cần lưu ý một số hạn chế như tiếp xúc với các loại thiết bị điện tử có từ tính cao, nó không tốt chút nào cho sự phát triển bình thường của bộ não thai nhi.

Bố mẹ cần làm gì khi thai nhi bước vào tuần 13

Ở tuần thứ 13 này Bố em bé nên thường xuyên quan tâm và chăm sóc tới sức khỏe của mẹ em bé nhiều hơn nữa. Bố mẹ bé nên giúp đỡ mẹ bé các công việc nhà nhiều hơn. Ngoài ra cón thường xuyên nhắc nhở vợ đi khám thai định kì, tốt nhất là bố nên đưa mẹ em bé đi khám.

Việc tham gia các lớp học tiền sản sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ em bé để chuẩn bị tốt cho việc sinh nở sắp tới. Ngoài ra bố mẹ em bé nên bắt đầu nghĩ đến việc tiến hành giáo dục thai nhi như cho thai nhi nghe những loại nhạc du dương và thường xuyên trò chuyện với thai nhi.

Trong thời kỳ này em bé đang phát triển mạnh bụng của mẹ em bé bắt đầu to ra vì vậy việc lựa chọn trang phục mẹ em bé cũng nên tham khảo, lựa chọn cho mình những trang phục từ bên ngoài cho tới đò lót thật thoải mái và dễ chịu.

Khi bước vào tuần thứ 13 của thai nhi, bụng của mẹ đã bắt đầu phình to vì vậy việc ngồi hoặc đứng yên một chô quá lâu sẽ không tốt cho sự phát triên của thai. Khi đứng dậy hoặc ngồi xuống, tránh khom lưng, ngồi quá thả lỏng hoặc ngồi trên ghế không có chỗ tựa; tránh ngủ giường quá mềm, như thế mới giảm hoặc tránh được hiện tượng đau lưng.

Việc thể dục và những hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ sẽ rất tốt cho thai nhi. Bố mẹ em bé nên thường xuyên đi dạo và trò chuyện với nhau về những gì để chuẩn bị cho em bé ra đời tốt nhất.

Đặc biệt mẹ em bé hãy tự chăm sóc bản thân thật tốt nếu muốn đứa con thân yêu của mình ra đời khỏe mạnh.

Xem thêm: