Cái nhìn mới nhất về sức mạnh của barca

Không ai có thể lặp lại những gì Guardiola đã làm. Dưới quyền Tito Vilanova quá cố, Barca chơi nhạt nhòa ở châu Âu, trước khi Gerardo Martino thử nghiệm và thất bại với lối chơi trực diện hơn. Luis Enrique được bổ nhiệm mùa hè năm ngoái, và cuộc tranh luận về phong cách bong da của Barca ngay lập tức trở thành điểm nóng của Camp Nou. Đầu tiên, cựu HLV Barca B có vẻ như thiếu một tầm nhìn và triết lý rõ ràng về điều đó. Tuy nhiên, kể từ đầu năm mới, Barca đã chơi với một bản sắc rõ ràng hơn.
Bước ngoặt là thất bại 0-1 dưới tay Real Sociedad đầu tháng 1, tiếp nối bằng 11 chiến thắng liên tiếp. Từ sau trận thua muối mặt ở Anoeta, hàng công với Lionel Messi, Neymar và Luis Suarez thể hiện phong độ không thể ngăn cản. Dù chuỗi chiến thắng liên tiếp đã dừng đột ngột với trận thua 0-1 trước Malaga thứ Bảy vừa rồi, Enrique chắc chắn đang rất tự tin với công thức mới của ông.
Bộ ba Mỹ Latin trên hàng công của họ cũng chính là biểu tượng cho những thay đổi. Trước kia, Barca tập trung các pha tấn công ở trung lộ, bây giờ thì họ chơi đa dạng hơn nhiều. Các thống kê xác nhận điều đó. Phân tích các pha phối hợp của Barca vào 12 tháng trước, vào thời điểm họ đánh bại Manchester City 2-1 ở Anh, mọi chuyện sẽ trở nên rất rõ ràng.

Bộ ba MNS giúp hàng công Barca thi đấu đa dạng hơn nhiều
Thường thì việc các tiền vệ trung tâm có vai trò ít hơn sẽ khiến một đội bóng cầm bóng ít hơn. Nhưng Barca đang thể hiện điều ngược lại. Ở La Liga mùa trước, họ có bóng trung bình 63,7% thời gian. Mùa này, con số đó là 70,6%. Tương quan giữa chuyền dài và chuyền ngắn cũng tương tự, với sự khác biệt nằm ở những cầu thủ giữ nhịp đã thay đổi.
Người tổ chức chính của Barca luôn là Xavi, và mùa trước anh đứng đầu về số đường chuyền với trung bình 86,2 đường chuyền mỗi trận ở La Liga. Thứ hai là Sergio Busquets với 76,7. Nhưng từ khi Enrique tới, điều đó đã thay đổi. Đứng đầu danh sách hiện giờ là Jordi Alba (73,4), một hậu vệ cánh, tiếp theo là trung vệ Javier Mascherano (72,3). Xavi đã rơi xuống hạng 5, với 66,1 đường chuyền, các tiền vệ trung tâm Andres Iniesta và Ivan Rakitic thậm chí còn xếp thấp hơn.

Số lượng đường chuyền của Xavi hiện tại giảm rõ rệt so với 1 năm trước…
Những con số đó cho thấy nhiệm vụ tổ chức lối chơi đã chuyển từ hàng tiền vệ xuống hàng thủ. Để hiểu rõ hơn, hãy so sánh 2 trận đấu diễn ra trong cùng kỳ của 2 mùa giải. Mùa trước, Barca đánh bại Almeria 4-1 vào đầu tháng 3, cầm bóng 74,9% thời gian. Một chiến thắng tương tự diễn ra vào tháng 2 này khi đội bóng xứ Catalan đè bẹp Levante 5-0 và cầm bóng 77,3%. Trong những trận đó, Busquets vẫn duy trì ảnh hưởng quan trọng. Tuy nhiên, Xavi, đã chơi cả 90 phút trong 2 trận, lại có vai trò khiêm tốn hơn hẳn.
Sự thay đổi của Xavi phản ánh một hệ thống mới ở Barca khi 2 tiền vệ chơi cao nhất giờ ít lùi lại nhận bóng hơn. Được đẩy cao hơn, Xavi, Iniesta và Rakitic có ít khoảng trống và thời gian để chuyền bóng hơn. Phía sau, bóng được đưa qua lại giữa hàng thủ và ra hai cánh cho tới khi có một cầu thủ thấy cơ hội đưa bóng cho bộ ba tiền vệ. Điều này cũng giải thích vai trò năng động hơn nhiều của Mascherano. Trước Almeria năm 2014, Xavi là chân chuyền số 1. Trước Levante, người đó là Mascherano. Và không chỉ có tiền vệ người Argentina tham gia nhiều hơn vào việc xây dựng lối chơi ở hàng thủ. Các hậu vệ cánh của Barca giờ cũng đã chơi khác.

Ngược lại, tầm ảnh hưởng của Mascherano lên trận đấu lại lớn hơn nhiều
Phía trên, vai trò của bộ ba tấn công cũng có những thay đổi với các mức độ khác nhau. Neymar, xét bản đồ di chuyển và chuyền bóng của anh, không có khác biệt lớn, bởi anh vẫn duy trì vị trí tiền đạo trái. Nhưng Messi thì khác, khi anh đã chuyển sang cánh phải. Vị trí mới khiến ngôi sao người Argentina tham gia nhiều hơn vào lối chơi của đội bóng. Anh có trung bình 61,5 đường chuyền mỗi trận La Liga mùa này, so với chỉ 45,3 ở mùa trước. Dạt vào trung lộ từ bên phải, anh cũng có nhiều cơ hội chuyền bóng cho đồng đội dứt điểm hơn, mà ví dụ là bàn mở tỉ số của Neymar vào lưới Levante.
Những thay đổi đó đồng nghĩa với việc Man City phải đối mặt với một Barca hoàn toàn khác ở Champions League mùa này. Chẳng hạn, với hậu vệ phải của Man City, Pablo Zabaleta, trong khi năm ngoái anh phải đối phó với Iniesta, thì năm nay đối thủ là Neymar, một cầu thủ tốc độ và có lối chơi trực diện hơn nhiều. Đó là chưa kể với việc tiền đạo người Brazil thường xuyên dạt vào trung lộ, Alba sẽ có khoảng trống để dâng cao.
Để kết luận, hệ thống của Barca đã thay đổi nhiều trong 12 tháng qua và dựa trên những gì đang diễn ra, sự thay đổi đó đang mang tới những chiến thắng.
Xem thêm: ket qua bong da để có thêm những nhận định nhé!