Tuyệt chiêu nấu món “ốc bươu kho gừng đậm đà, se cay” ngày lạnh cho cả nhà

by dattt Tháng Một 9, 2020 at 9:09 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyệt chiêu nấu món “ốc bươu kho gừng đậm đà, se cay” ngày lạnh cho cả nhà

Thịt ốc giòn dai, béo ngậy được kho đến đậm đà, thơm lừng mùi gừng, cùng hương vị se cay, ấm nồng của ớt, hành cực kỳ thích hợp cho những bữa cơm ngày lạnh này. Hãy cùng eship.com.vn khám phá cách nấu món này ngay thôi nào.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Ốc bươu: 1 kg
Gừng: 1 nhánh
Ớt tươi: 3 – 4 quả
Hành lá: 2 – 3 cọng
Hành khô: 1 củ
Dầu ăn, mắm, muối, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu.

>>> Cách nấu lẩu chó ngon nhất
Cách chế biến :

Bước 1: Muốn món ốc bươu kho gừng đạt chuẩn và thơm ngon thì khâu lựa mua được mớ ốc tươi sống, thịt chắc béo là rất quan trọng đấy. Về loại ốc thì ngoài ốc bươu thì chúng mình có thể thay thế bằng bất cứ loại ốc nào bạn thích như ốc đá, ốc mít… nhưng ngon nhất là ốc nhồi, thịt ốc nhồi thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẩn, tuy nhiên ốc nhồi thì khá hiếm và giá thành cũng tương đối cao.

Ốc bươu mua về các bạn rửa sạch rồi đem ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng có cắt nhiều ớt trong khoảng 5 – 6 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm) để ốc nhả hết nhớt và bùn đất, sau đó đem rửa xả lại nhiều lần dưới vòi nước chảy mạnh cho thật sạch.

Đun sôi 1 nồi nước rồi đổ ốc vào nồi, luộc sôi trong khoảng 1 – 2 phút, khi thấy mài ốc vừa bong ra là các bạn nhanh chóng vớt ốc ra bát, lưu ý không luộc ốc quá lâu nhé, sẽ khiến thịt ốc bị tóp lại, dai và mất độ ngọt béo. Đợi ốc nguội thì dùng kim nhể ốc, chỉ lấy phần thịt ốc bên trên, để riêng phần thịt ốc này ra bát, bỏ phần đuôi và vỏ đi.

Bước 2: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ bớt hạt, thái lát xéo. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Tiếp tục cho vào bát đựng thịt ốc: 1/2 thìa cà phê tiêu + 1/2 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê muối + gừng thái sợi + hành khô băm nhỏ, trộn đều rồi để ướp trong 15 phút để ốc ngấm gia vị.

Bước 3: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho 1 thìa canh đường + 1 thìa canh nước vào, đun với lửa vừa, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đếu đến khi đường chuyển sang màu cánh gián.

Lúc này chúng mình sẽ đổ phần thịt ốc vừa được ướp vào nồi, đảo nhanh tay để ốc không bị dai trong khoảng 1 phút rồi nêm nếm lại muối, đường, nước mắm, ớt bột, ớt tươi thái lát xéo cho vừa ăn, đảo đều cho các giạ vị tan và ngấm đều vào ốc, rồi tiếp tục đun với lửa lớn.

Vì ốc đã được luộc sơ qua nên rất nhanh chín và ngấm gia vị vì thế chúng mình không nên kho ốc quá lâu sẽ làm thịt ốc bị tóp, dai và mất đị độ giòn, béo, chúng mình chỉ nên kho trong khoảng 8 – 9 phút, đến khi nước trong nồi cạn dần chỉ còn sền sệt thì rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp và trút ra đĩa.

Nếu đã là một người nghiện các món ốc thì chắc chắn mọi người không thể bỏ qua món ốc bươu kho gừng đậm đà, ngon bất ngờ này đâu nhé. Làm ngay để bản thân và cả nhà cùng thưởng thức nào.

Xem thêm: cách nấu các món chay thông dụng dễ làm nhất