Tuyển Đức đặt mục tiêu vô địch Euro 2016

Tháng Sáu 8, 2016 at 8:24 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Tuyển Đức đặt mục tiêu vô địch Euro 2016

Joachim Loew đã trở thành HLV đầu tiên trong lịch sử góp mặt ở  VC EURO, tuy nhiên chiến lược gia người Đức hướng tới chức vô địch tại ket qua bong da euro 2016 với ĐT Đức.

ĐT Đức: HLV Joachim Loew đặt mục tiêu vô địch EURO 2016

Trên tờ Kicker, Loew đã chia sẻ về những trải nghiệm, sự chuẩn bị và kế hoạch của Đức cho mục tiêu lớn…

EURO 2016 rất đặc biệt

– Xin chào Joachim Loew! Dẫn dắt ĐT Đức dự lich thi dau euro 2016, ông sẽ trở thành HLV đầu tiên làm việc tại 3 VCK EURO. Ông cảm thấy thế nào?

– HLV Joachim Loew: Tôi cảm thấy hãnh diện, nhất là khi được dẫn dắt ĐTQG Đức, một trong những đội bóng giàu truyền thống nhất châu Âu. Điều đó cho thấy niềm tin mà tôi nhận được và đó là động lực lớn với tôi.

– EURO 2016 khác gì so với EURO 2008 và 2012?

– Khác nhiều. Đây là giải đấu mà Đức tham dự với tư cách là đội ĐKVĐ bong da thế giới. Sự tự tin, trọng trách và cả mục tiêu cũng thay đổi. Tất cả đều nhìn về chiếc cúp danh giá để nỗ lực bởi đó là mục tiêu duy nhất của toàn đội tại giải đấu lần này.

– Còn về việc thay đổi thể thức từ 16 lên thành 24 đội…

– Điều này cũng khiến EURO 2016 có một diện mạo mới. Cá nhân tôi cho rằng việc gia tăng số đội sẽ làm giảm chất lượng và sự căng thẳng vốn có của giải đấu. Không có bảng đấu nào được đánh giá là “bảng tử thần” như trước.

Joachim Loew đặt quyết tâm cao tại EURO này

Sự thay đổi này cũng kéo theo những vấn đề về chuyên môn, đó là EURO 2016 sẽ xuất hiện nhiều hơn những đội bóng chơi phòng ngự. Đó là điều hiển nhiên khi các đội bóng yếu thi đấu với những đội bóng mạnh thì lựa chọn của họ là chơi phòng ngự.

– Những kế hoạch của ông cùng với ĐT Đức cũng vì thế sẽ thay đổi?

– Tất nhiên. Nếu như tại EURO 2008, tôi luôn mong muốn có một đội hình ổn định xuyên suốt giải đấu thì nay điều đó không còn. Với kinh nghiệm sau nhiều năm tham dự các giải đấu lớn cùng với những thay đổi tại EURO 2016, tôi nhận thấy rằng việc xây dựng một đội hình cố định là không cần thiết, nhất là trong bối cảnh đội bóng có thể phải chơi tới 7 trận/4 tuần.

Điều quan trọng là phải luôn linh động trong cách vận hành đội bóng và xây dựng đội bóng là một thể thống nhất, xóa nhòa ranh giới giữa cầu thủ chính và dự bị.

Pháp là đối thủ đáng gờm nhất

– Tại EURO 2016, Đức sẽ ở cùng bảng đấu với Ba Lan, Ukraine và Bắc Ireland. Một bảng đấu dễ dàng?

– Đối đầu với các đội bóng Đông Âu không bao giờ là dễ dàng mà mới nhất, Đức đã để thua Slovakia 1-3 trên sân nhà. Ba Lan đã khiến chúng tôi có 2 trận đấu khó khăn tại vòng loại (1 thắng, 1 thua). Đức cũng từng hòa Ukraine 3-3 hồi 2011. Đó sẽ là 3 trận đấu mà chúng tôi phải chơi tấn công, áp đặt thế trận và ghi bàn. Trận giao hữu mới đây với Slovakia đã giúp chúng tôi có được những bài học quý giá.

– Những vấn đề nào mà Đức cần phải cải thiện?

– Sự ổn định trong lối chơi, tư duy trong phòng ngự và sự linh hoạt về tư duy chiến thuật trong từng thời điểm. Đức sẽ chơi tấn công, nhưng không phải là trong suốt 90 phút. Điều quan trọng hơn là phải duy trì được sự tập trung trong suốt 90 phút.

Loew đánh giá rất ca ĐT Pháp

– Goetze và Gomez đã thể hiện khá tốt trong quá trình chuẩn bị cho EURO 2016, nhưng Đức vẫn thiếu 1 trung phong như Klose?

– Klose là một tiền đạo toàn năng, người có thể chơi độc lập và đồng đội, một mẫu cầu thủ mà HLV nào cũng muốn có. Nhưng ngay cả tại World Cup 2014 thì ĐT Đức cũng đã chuẩn bị cho kế hoạch không Klose bởi cậu ấy không thể thi đấu đủ mọi trận. Giờ đây, chúng tôi có Goetze, Gomez và cả Sane, Schuerrle… những cầu thủ có thể mang tới những giải pháp tấn công khác nhau cho đội tuyển.

– Ông đánh giá thế nào về EURO 2016?

– Một giải đấu với thể thức mới có thể sẽ mang đến những trải nghiệm mới. Dù không có Hà Lan nhưng tôi cho rằng EURO 2016 đã quy tụ hầu hết các anh tài của châu Âu và đây sẽ là một giải đấu rất khó phán đoán. ĐT Pháp theo tôi là ứng viên sáng giá nhất. Họ có một dàn cầu thủ trẻ trung và tài năng, cùng với ưu thế sân nhà.

Nếu họ tận dụng tốt ưu thế này, Pháp sẽ rất đáng gờm. Còn nhớ, Đức đã gặp rất nhiều khó khăn trước Pháp tại World Cup 2014.

Ngoài ra, Tây Ban Nha với điểm mạnh về kinh nghiệm, Bỉ và Anh với dàn cầu thủ chất lượng… cũng sẽ là những ứng viên sáng giá. Giải đấu diễn ra trong 1 tháng, với thể thức loại trực tiếp nên luôn chứa đựng bất ngờ. Với chất lượng giữa các đội bóng khá đồng đều thì một sự chuẩn bị tốt cùng may mắn sẽ giúp đội bóng đó đăng quang. Với cá nhân tôi, tôi hài lòng với quá trình chuẩn bị của ĐT Đức.

Cảm ơn và chúc ông cùng ĐT Đức đăng quang tại EURO 2016.