Trung Quốc khuyên lãnh đạo về hưu nên “yên phận”

Nguồn tin the gioi thông qua báo Đảng, có thể hiểu rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn gửi một thông điệp cứng rắn tới các lãnh đạo Trung Quốc đã về hưu.

Mượn lời báo Đảng, Trung Quốc khuyên lãnh đạo về hưu nên "yên phận"
Từ trái sang: Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay (10/8) đã đăng tải một bài xã luận trên mục Tư tưởng, trong đó chỉ trích các cựu lãnh đạo vẫn cố níu kéo quyền lực dù đã về hưu và gây rạn nứt trong nội bộ đảng.
>>> Có thể bạn chưa biết cách làm bánh trung thu ngon
“Một vài lãnh đạo khi tại vị đã không chỉ cho thân thích nắm giữ các vị trí quan trọng để tiện bề giữ quyền sau này, mà thậm chí khi đã về hưu vẫn còn muốn can thiệp vào các vấn đề quan trọng trong bộ ngành mà trước đây họ làm việc”– bài báo viết.
Ngoài ra, theo bài báo này, những hành động như vậy khiến các tân lãnh đạo trong bộ máy chính quyền Trung Quốc gặp không ít khó khăn vì phải làm việc trong môi trường với “nhiều mối lo ngại không cần thiết”.
“Họ khiến một số cơ quan bị chia rẽ thành nhiều bè phái, ảnh hưởng tiêu cực tới sự gắn kết cũng như tiềm lực của đảng” – bài báo nói thêm.
>>> Xem tiếp vận mệnh cung kim ngưu
Bài báo cũng kêu gọi các lãnh đạo đương nhiệm song song với việc tôn trọng “bậc tiền bối” cũng nên đặt ra các quy tắc chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc lãnh đạo về hưu can thiệp quá sâu vào các công việc hiện tại.
Mượn một thành ngữ, bài báo so sánh một lãnh đạo về hưu với độ nóng giảm dần của một tách trà.
 
“Người đi thì trà phải nguội. Lẽ đương nhiên, khi anh đã rời công tác, thì quan điểm của anh cũng phải đi theo” – bài báo viết.
Tuy không chỉ đích danh ai, nhưng có thể nói bài báo này đã tạo một tiền lệ chưa từng có ở Trung Quốc, và từ đó cũng xuất hiện những lời đồn đoán về việc liệu Tập Cận Bình sẽ còn tiến xa tới đâu trong cuộc chiến chống tham nhũng của mình.
Chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do ông Tập khởi xướng đến nay đã “tóm” được một danh sách dài các quan chức từ nhỏ đến lớn, trong đó đáng kể nhất phải nói đến nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang và cựu Chánh Văn phòng Trung ương đảng Lệnh Kế Hoạch.
Ngay sau khi bài báo được đăng tải, cộng đồng mạng Trung Quốc đã bình luận sôi nổi về chủ đề này. Trên Weibo, hàng loạt cư dân mạng nước này đã lập tức“trổ tài thám tử” và đưa ra những suy luận phân tích về đích đến thực sự của bài báo này.