Treo thưởng cho người bắt cướp tại khu đô thị ĐH Quốc gia TP HCM

Đại học Quốc gia TP HCM sẽ thưởng 3 triệu đồng cho người bắt được một vụ cướp giật, 2 triệu đồng cho một vụ trộm cắp xe máy tại khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM. Ngoài ra, còn có các mức thưởng khác tùy theo thông tin, tính chất sự việc.

bat-cuop-9431-1429150105.jpg
Băng rôn tuyên truyền về việc bắt cướp sẽ được thưởng tiền trong khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Nguyễn Duy

Ngày 16/4, ông Trần Việt Thắng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý và phát triển khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết trung tâm vừa công bố danh sách và trao tiền thưởng cho người dân, sinh viên đi học giai toan tren mang tích cực tham gia tố giác, truy bắt tội phạm trong khu đô thị của trường.

Theo đó, trung tâm thưởng 3 triệu đồng cho tổ chức hoặc cá nhân bắt được một cướp giật, 2 triệu đồng cho tổ chức hoặc cá nhân bắt được một vụ trộm cắp xe máy trong khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM. Ngoài ra còn có các mức thưởng khác tùy theo thông tin, tính chất vụ việc. Tiền thưởng sẽ được lấy từ kinh phí chi thường xuyên của Đại học Quốc gia TP HCM.

Ông Thắng cho biết, khi người dân có thành tích trong tố giác và truy bắt tội phạm sẽ được Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) hoặc Công an quận Thủ Đức (TP HCM) đề nghị lên các cấp khen thưởng. Sau khi công an các cấp tổ chức trao bằng khen hoặc giấy khen thì Đại học Quốc gia TP HCM sẽ trao tiền thưởng. Trường hợp đặt biệt, trường sẽ thưởng nóng ngay tại chỗ.

Khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM rộng gần 645 ha nằm giáp ranh giữa thị xã Dĩ An và quận Thủ Đức. Nhiều năm qua, công tác đền bù giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Hiện, trong khu đô thị vẫn còn khoảng 1.000 hộ dân với hơn 4.000 người sinh sống xen lẫn với sinh viên. Đây là điều kiện để các thành phần xấu có tiền án, tiền sự tìm cách xâm nhập gây mất an ninh trật tự khiến sinh viên hoang mang.

Để đảm bảo an ninh trong khu đô thị, chính quyền địa phương đã thành lập 2 tổ dân phòng với 16 người trực 24/24h. Trung tâm Quản lý và phát triển khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM cũng thành lập phòng Quản lý an ninh trật tự với 34 người.

“Việc thưởng tiền là một trong nhiều biện pháp mà Đại học Quốc gia TP HCM thực hiện để mỗi người dân, sinh viên, cán bộ, giảng viên đang học tập, sinh sống trong khu đô thị trở thành một chiến sĩ trên mặt trận gìn giữ an ninh trật tự”, ông Thắng nói.

Hiện, Đại học Quốc gia TP HCM làm thủ tục khen thưởng cho anh Lê Tuấn Anh (nhân viên khu Dịch vụ công cộng 1) và Linh Thành Long (sinh viên năm 1, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM) đã tham gia bắt nghi can Đặng Công Dương (24 tuổi, quê Nghệ An) trộm xe máy trong khu đô thị hồi đầu tháng 4.

Nguyễn Duy

Tags: