Tottenham dạy Mourinho cách phòng ngự – phản công

Tottenham của Mauricio Pochettino, qua trận thắng Liverpool 4-1, không chỉ nhắc Jose Mourinho về lý thuyết phòng ngự – phản công. Họ còn chứng tỏ bản lĩnh của một đội bóng lớn qua cách chơi rất “can đảm”.

Nguyên tắc phòng thủ an toàn là số hậu vệ của bạn khi nào cũng phải nhiều hơn số tiền đạo đối phương 1 người. Liverpool đá với sơ đồ 3 tiền đạo (4-3-3) thì M.U phải bố trí 4 hậu vệ (4-2-3-1). Theo nguyên tắc này, Tottenham rõ ràng đã mạo hiểm khi tiếp chiêu Liverpool bằng 3 hậu vệ (3-5-2). Điều này càng đáng lưu ý, khi giới thống kê nhìn lại lịch sử gần và “phát hiện” quá nhiều chi tiết bất lợi cho Tottenham: họ thường lép vế trước Liverpool tin bong da cho hay.
Ai cũng cho rằng bài bản chiến thuật của HLV Jose Mourinho (M.U) nặng về thủ, từ đó dẫn đến một sự chờ đợi mặc nhiên là đội bóng của Mourinho chỉ có thể thắng bằng con đường phòng ngự – phản công trong các trận đấu quan trọng. Sai lầm ở chỗ: Mourinho rất cẩn thận, chứ không phải ham phòng thủ. Ông luôn hướng tới sự an toàn.
Tottenham dạy Mourinho cách phòng ngự - phản công
Vấn đề là Liverpool luôn thi đấu rất nhanh, mà tốc độ và độ chuẩn trong các đường chuyền tấn công dĩ nhiên phải tỷ lệ nghịch với nhau. Muốn tăng áp lực, Liverpool càng phải đẩy cao đội hình. Thế là cơ hội phản công cho Tottenham bỗng… đầy ắp. Khoảng trống sau lưng hàng hậu vệ Liverpool luôn lớn hơn, “ngon ăn” hơn khoảng trống sau lưng cặp hậu vệ cánh của Tottenham.
Chơi như vậy chẳng khác “mời” Liverpool tấn công – mà ai chẳng biết Liverpool nổi tiếng trong lĩnh vực tấn công như thế nào! Cứ việc tràn lên khai thác khoảng trống sau lưng các hậu vệ/tiền vệ biên, và đưa bóng vào trung lộ trong thế “3 chọi 3”. Chỉ hình dung thôi, đã thấy “cửa” ghi bàn sáng như thế nào!
Phòng ngự – phản công luôn là cách chơi mạo hiểm, bởi bạn phải chấp nhận bị tấn công và hy sinh những nguyên tắc an toàn. Đấy là lý do vì sao cũng đều gặp Liverpool nhưng M.U không có cơ hội phản công như Tottenham.
Lich bong da hom nay chia sẻ chỉ trong khoảng 30 phút đầu, Tottenham đã có đến 5 lần lọt được vào cái khoảng trống “đáng mơ ước” nhất trong bóng đá đỉnh cao. Họ khai thác tốt các cơ hội. Đấy là điểm mấu chốt. Còn chuyện cá nhân nơi hàng thủ Liverpool liên tục sai sót hoặc tỷ số cụ thể… chỉ là vấn đề số liệu thuần túy.
Tottenham tự tin triển khai cách chơi trước 2 đối thủ mạnh (Real Madrid, Liverpool), ở 2 giải đấu lớn, trong 2 trận đấu liên tiếp. Và họ đều thành công nhờ thực lực của chính mình. Họ chủ động “nhường” Liverpool thi thố. Họ lạnh lùng khai thác sai lầm cá nhân trong hàng thủ đối phương, như thể các sai lầm ấy là điều đương nhiên sẽ đến, trong một thế trận đã được bày sẵn.
Nhưng ở đây, còn có một điều đáng nói hơn: Tottenham phải có được bản lĩnh, sự tự tin của một đội bóng lớn thì mới chơi được như thế một cách hoàn hảo. Không phải ngẫu nhiên mà bây giờ Tottenham đã được xem là “kẻ thách thức” đáng gờm nhất cho Man City và M.U trong cuộc đua giành ngôi vô địch Ngoại hạng Anh.
Xin nhắc lại trên tờ ty so truc tuyen: Tottenham chủ động phòng ngự và “dụ” Liverpool tấn công – không như các đội bóng nhỏ thường phải thiên về phòng ngự – phản công như một lẽ đương nhiên. Khi cần tấn công, Tottenham sẽ lại tấn công rực lửa! Điều đáng chờ xem còn lại chỉ là Tottenham có duy trì được tư thế “ông lớn” trong suốt mùa bóng để trở thành đại gia thực sự hay không.