Tổng hợp các cách làm giá đỗ chuẩn nhất

Giá đỗ ( hay còn gọi là giá) là hạt đỗ nảy mầm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể ăn sống hay chế biến đa dạng rất ngon và bổ. Giá đỗ giàu Vitamin, đặc biệt là Vitamin C, khoáng chất, Amino axit, protein và các chất có nguồn gốc thực vật. Các chất để mầm cây phát triển cũng là chất bổ dưỡng cho người. Dưới đây là cách làm giá đỗ cho gia đình bạn.

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tươi:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 hộp sữa 1 lít đã rửa sạch
  • 80g – 100g hạt đỗ xanh

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tuơi như sau:

  • Cho đỗ vào 1 cái bát ngâm với nước ấm khoảng 35-400C trong thời gian 12-14 tiếng (đến khi đỗ nứt đều là được)

Ngâm hạt đỗ xanh

  • Hộp sữa sau khi đã rửa sạch, cắt nhỏ 4 góc, mục đích là để sau này gạn nước dễ dàng mà không làm trôi đỗ ra ngoài
  • Đổ toàn bộ đỗ đã ngâm vào trong hộp, xả nước vào hộp rồi để thật ráo nước, sau đó để vào nơi tối trong 12 tiếng
  • Sau đó, 1 ngày 2 lần (vào buổi sáng và buổi tối) vặn nước vào trong hộp, ngâm trong 10-15 phút, gạn sạch nước và lại để trong tủ tối
  • Sau 4-5 ngày, khi giá mọc chặt hộp, cắt hộp lấy giá ra ngoài rửa sạch với nước, loại vỏ đỗ đi, cho giá vào rổ để ráo nước.

Làm giá đỗ với vỏ hộp sữa tươi

Lưu ý: Mỗi lần thay nước, cần phải để thật ráo nước trước khi để vào nơi tối vì nếu để nước đọng lại, giá sẽ bị thối.

Làm giá đỗ bằng khăn sữa , khăn bông.

Chuẩn bị:

  • 1 cái khăn sữa ( có thể dùng khăn mùi xoa mỏng hay mảnh vải mỏng thay thế )
  • 1 khăn bông ( Có thể dùng mảnh vài dày 4-5 lần khăn lót thay thế)
  • 80g – 100g hạt đỗ xanh

Cách làm giá đỗ bằng khăn sữa, khăn bông:

  • Cho đỗ vào 1 cái bát ngâm với nước ấm khoảng 35-400C trong thời gian 12-14 tiếng (đến khi đỗ nứt đều là được), bỏ ra rổ xả qua nước lạnh.
  • Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm ( Để tránh bị đọng nước, làm thối giá), lót 1 tấm khăn sữa vào rổ, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn. Đặt cả rổ đó vào 1 cái thau ( để nước không bị nhỏ ra sàn )
  • Lấy 1 cái khăn bông dày ( hoặc 1 tấm vải dày gấp 4-5 lần khăn lót), làm ướt khăn này rồi trùm lên miệng rổ.
  • Đặt 1 hộp nhựa hay 1 cái bát có đường kính xấp xỉ miệng rổ, đổ đầy nước cho nặng, rồi đặt chèn lên miệng rổ qua lớp khăn. Mục đích, là để giá mọc mập hơn, ít rễ.
  • Để thau giá vào chỗ tối. 1 ngày 2 lần lấy rổ giá đỗ ra ngâm từ 5-10 phút, để ráo nước, rồi lại cho vào chỗ tối để ủ giá. ( Có thể giặt lại khăn bông hoặc làm ướt khăn bông nếu khăn bông bị khô)

Giá đỗ được làm từ khăn sữa

Giá đỗ được làm từ khăn sữa

  • Làm giá đỗ bằng vải mỏng

    Làm giá đỗ bằng vải mỏng

Với thời tiết nóng, chỉ sau khoảng 24h là có giá để ăn. Lâu hơn thì cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có thể ăn được.

Như vậy là bạn đã có đĩa giá thật tươi ngon và bổ dưỡng rồi, thật đơn giản phải không?

Bí quyết để giá giòn, ngọt, mát:

Chọn nguyên liệu là đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi, không sử dụng thuốc kích thích. Những hạt đậu xanh được nhập từ Trung Quốc về tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta. Trước khi ủ, vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng để đỗ nở, rửa sạch và ủ. Trung bình 100- 150g đỗ, sẽ cho 1 – 1.3 kg giá đỗ, vì thế nên để đủ cho một gia đình ăn thì mỗi lần bạn làm chỉ nên làm khoảng 100 – 150g đỗ, như vậy giá đỗ sẽ không bị già và bị đắng khi ăn. Lần sau muốn ăn mình lại ủ tiếp.

Nguồn: doc bao phu nu