Tội ác của kẻ giết con người tình

Bản tin phap luat – Nhận định về vụ án nghiêm trọng, nhiều năm nay chưa xảy ra ở địa phương, đại tá Đào Trọng Bằng – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Hưng Yên) cho rằng, hung thủ Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, ở huyện Yên Mỹ), khó thoát hình phạt cao nhất.

Hành vi giết người của Dũng được đánh giá là man rợ, khi dùng dao truy sát phụ nữ sắp sinh, đoạt mạng thai nhi trong bụng mẹ, chém chết bé gái 13 tuổi. Đây được coi là tình tiết tăng nặng trong quá trình xét xử hung thủ sau này.

Tội ác của kẻ giết con người tình
Nguyễn Văn Dũng tại cơ quan công an. Ảnh: Việt Đức.

Ngồi trong trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên, sát thủ có dáng người to cao kể, cuối năm 2013, bà Nguyễn Thị Hồng (44 tuổi, người cùng huyện Mỹ Hào) than vãn với hắn đang thiếu tiền, vay ngân hàng không được.

Vừa bán xe khách chạy đường dài, Dũng rủng rỉnh tiền đã ngỏ ý cho người phụ nữ kém tuổi mượn 100 triệu, có viết giấy vay nợ. Tình cảm giữa họ trở nên thân thiết sau lần đó.

Dũng kể rằng thỉnh thoảng có ngủ lại quán nhà bà Hồng, cùng ăn cơm với các con tình nhân.

Giữa năm 2014, bà Hồng nói với Dũng đang làm thủ tục ly hôn chồng, dặn người tình không qua nhà mình ở nữa, khiến hắn bực tức, đòi tiền. Mâu thuẫn giữa họ phát sinh từ đây. Dũng khai những lần đến đòi nợ từng đe dọa sát hại cả nhà người tình.

Kế hoạch trả thù được Dũng tính toán kỹ. Sát thủ xin công ty cho nghỉ một ngày, âm thầm đi mua xăng.

Người đàn ông cao gần 1,8 m bảo, trong đầu dự tính chỉ phóng hỏa nhà bà Hồng cho hòa số tiền người phụ nữ này còn nợ và mang dao đi phòng thân.

Tội ác của kẻ giết con người tình
Hiện trường vụ phóng hỏa, giết người hôm 20/5. Ảnh: Việt Đức.

Trưa 20/5, trong lúc gia đình bà Hồng ăn cơm, Dũng tới chém 2 con người tình là Đinh Nam Giang (13 tuổi) và Đinh Hồng Anh (23 tuổi – đang mang thai 8 tháng), rồi phóng hỏa đốt nhà. Nạn nhân 13 tuổi tử vong, còn chị Hồng Anh được mổ cấp cứu thai nhi. Sau vài giờ chào đời trong tình trạng nguy kịch, bé gái sơ sinh 33 tuần, nặng 1,6 kg tử vong vào sáng hôm sau.

Lý giải việc truy sát 2 con bà Hồng, Dũng bảo lúc đầu không nghĩ sẽ giết người, nhưng “tiện tay thì đâm một nhát”. Sau khi gây án, tên sát nhân trốn đi nhiều địa phương và bị bắt khi ẩn nấp giữa rừng cao su tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Chìa đôi bàn tay bị lửa cháy xém, Dũng bảo lúc phóng hỏa nhà bà Hồng gã bị bỏng. Khi lẩn trốn ở Đồng Nai, người quen gặng hỏi vì sao bị thương thì sát thủ bảo trong lúc tháo xăng xe máy để gửi ôtô vào Nam, sơ xuất bị bỏng.

Theo lời Dũng, thời gian lẩn trốn trong rừng cao su, anh ta thấy quanh lán trại có nhiều thuốc trừ sâu, đã nghĩ tới việc tự tử khi công an truy lùng.

Sau 9 ngày lần theo dấu vết hung thủ, tin nhanh sáng 29/5, 14 cảnh sát hóa trang đi trên 7 xe máy bất ngờ ập vào khu lán trong cánh rừng, khi Dũng đang nằm nghỉ. Sau khi bị bắt, hung thủ truy nã về hành vi Giết người, Hủy hoại tài sản được di lý ra Bắc.