Tòa án Tối cao đang xem xét “oan hay không”

Tin an ninh xa hoi, chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao- Trương Hòa Bình cho biết, dù chưa nhận được đơn kêu oan của bị cáo Lê Bá Mai trong “kỳ án vườn mít” nhưng Tòa án và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vẫn đang xem xét vụ án này.

Dù đã từng phát biểu trước Quốc hội (kỳ họp tháng 10.2014) đề nghị xem xét lại vụ “kỳ án vườn mít”, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) tiếp tục “truy” vụ án này tại phiên chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 13.3.2015.

 Kỳ án vườn mít: Tòa án Tối cao đang xem xét “oan hay không” - 1Lê Bá Mai (áo trắng) đã bị kết án chung thân trong “kỳ án vườn mít” nhưng hiện vẫn đang kêu oan – Ảnh: NLĐ

Không thể xem boi tướng của bản thân Lê Bá Mai để xét xử y có tội hay không mà dựa vào những lý lẽ cũng như chứng cứ để kết tội y. Đại biểu Bùi Mạnh Hùng cho rằng, vụ án đã qua 10 năm, 7 lần xét xử mà có những phán quyết rất khác nhau, có lúc bị cáo bị tuyên án tử hình, lúc được kết luận vô tội, tha ngay tại tòa rồi phiên tòa gần nhất là tù chung thân.

Ông Hùng một lần nữa đề nghị Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình khẳng định lại, đến giờ đã nhận được đơn kháng án của bị cáo Lê Bá Mai chưa?

Đại biểu cũng ghi nhận nỗ lực của ác cơ quan tố tụng khi lập 2 nhóm xem xét lại vụ án. Trong đó, một nhóm nghiên cứu theo hướng gỡ tội, nhóm còn lại nghiên cứu theo hướng buộc tội để cùng tranh luận.

Tuy nhiên, đại biểu Hùng hắc mắc: “Sao không triệu tập những thẩm phán đã từng xử vụ này trước kia với những quan điểm rất khác nhau cùng tham gia các nhóm nghiên cứu này, tại sao không có thành phần này?”.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu Đỗ Văn Đương (TP. HCM), đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng nhắc đến vụ án này. Theo đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Thuyền, nhiều vụ án nghiêm trọng xét xử đi xét xử lại khiến người dân rất hoang mang, vì cùng một hành vi, cùng một vụ án mà có 3 bản án tuyên án khác nhau: 1 bản án tử hình, 1 bản án chung thân, 1 bản án không phạm tội…

Trả lời chất vấn, Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định, qua rà soát, ông chưa nhận được đơn kêu oan của bị cáo Lê Bá Mai. Ông cũng được biết, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng chưa nhận được đơn của Lê Bá Mai. Chỉ có gia đình bị cáo (bố của bị cáo) có đơn kêu oan.

Tái chất vấn, đại biểu Bùi Mạnh Hùng tái chất vấn, hơn một năm trước chưa (5.9.2013) đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với trại giam tỉnh Bình Phước và nhận được câu trả lời là Lê Bá Mai có gửi đơn qua trại, trại giam đã thực hiện chuyển đơn theo quy định. Vậy tại sao giờ này Tòa án Nhân dân Tối cao chưa nhận được? Đề nghị Chánh án kiểm tra lại trong hệ thống?

Chánh án Trương Hòa Bình tái khẳng định, chỉ nhận được đơn kêu oan từ gia đình Lê Bá Mai chứ chưa nhận được đơn của bị cáo này.

“Nhưng không phải vì chưa nhận được đơn mà Tòa án, Viện Kiểm sát không xem xét. Tòa án, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vẫn xem xét vụ án”, ông Bình cho hay.

Ông cũng giải thích lý do vì sao nhóm nghiên cứu vụ án không mời các thẩm phán từng xét xử vụ “kỳ án vườn mít” trước đây: “Việc xem xét là nghiên ngành xem xét, kiểm tra lại hồ sơ trực tiếp làm việc với Lê Bá Mai nên không mời các thẩm phán trước đây”.

Nếu có tố tụng trở lại, tùy theo trường hợp Hội đồng giám đốc thẩm có thể mời các thẩm phán trước đây thụ lý giải quyết.

Điều khiển phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu “chốt” lại phần trả lời của Chánh án Trương Hòa Bình: “Như vậy, các cơ quan tố tụng ở Trung ương có nhận được đơn kêu oan của gia đình Lê Bá Mai. Các cơ quan trên đang nghiên cứu xem xét vụ án có oan hay không, sau đó nghiên cứu giải quyết một cách thấu đáo”.

Vụ án Lê Bá Mai còn được gọi là “kỳ án vườn mít”, theo hồ sơ vụ án, Lê Bá Mai làm thuê cho trang trại của ông Dương Bá Tuân (Bình Phước). Sáng 11.12.2004, Mai phát hiện bé Út (11 tuổi) và Hằng (13 tuổi) đi mót củ sắn liền nảy sinh tà ý. Mai lấy xe máy đến rủ riêng Út đến khu vườn mít cách đó khoảng 80m.

Bị nạn nhân chống trả, Mai đánh Út đến bất tỉnh rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, Mai lấy quần của chính bé gái, siết cổ em đến chết.

Năm 2005, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Bá Mai mức án tử hình cho cả hai tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người.

Qua 10 năm, đã có 7 lần xét xử vụ án và có những phán quyết rất khác nhau, có lúc bị cáo bị tuyên án tử hình, lúc được kết luận vô tội, tha ngay tại tòa.

Gần đây nhất, ngày 30.8.2013, Hội đồng xét xử TAND Tối cao tại TP .HCM đã tuyên án chung thân đối với bị cáo Lê Bá Mai.