Tình yêu giới tính – Yêu người đồng giới, hạnh phúc và nước mắt

Tinh yeu gioi tinh – Yêu người đồng giới, hạnh phúc và nước mắt.

Khi phát hiện H. là người đồng tính, lãnh đạo công ty chỗ cô làm việc họp kiểm điểm, yêu cầu cô “trở lại bình thường”. Trước sự kỳ thị, H. quyết định rời Hà Nội vào TPHCM sống với người yêu…

Người chuyển giới phát biểu tại hội thảo “Hôn nhân cùng giới: Tiếng nói người trong cuộc”

 

Vừa diễn ra tại TPHCM, do Trung tâm ICS (Tổ chức làm về quyền của cộng đồng LGBT Việt Nam – LGBT) tổ chức. GLBT là từ viết tắt của cụm từ lesbian, gay, bisexual, và transgender/transsexual people (những người đồng tính nữ, người đồng tính nam, song tính luyến ái, hoán tính/chuyển đổi giới tính)

Nhiều cặp đôi đồng tính có mặt ở đây kể về tình yêu của mình cũng như khát vọng tình cảm đó được xã hội và phát luật chấp nhận, nhất là ở thời điểm Bộ Tư pháp đang xem xét việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Sức mạnh tình yêu

“Mái ấm” của Y. và H. nằm ở một khu chung cư đường Ngô Tất Tố (quận Bình Thạnh, TPHCM). Một ngày của họ bắt đầu bằng việc cùng đi ăn sáng, món yêu thích của cả hai là phở, rồi vòng ra chợ mua đồ ăn cho cả ngày, sau đó đi làm. Chiều hết giờ làm, họ gặp nhau ở nhà, cùng dọn dẹp nhà cửa, nấu bữa tối… Đây cũng là khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cả hai.

Những ngày cuối tuần họ cũng có những cuộc hẹn hò ở quán cà phê, rạp chiếu phim, đi dạo công viên. Còn dịp lễ cả hai thích đi du lịch bụi để cuộc sống bớt căng thẳng cũng như có thêm thời gian thoải mái bên nhau.

H. là gái Hà Nội gốc, xinh xắn và nhỏ nhẹ, khó chàng trai nào gặp mà không đem lòng cảm mến. Trong con người cô, cảm xúc và tình yêu dữ dội như bất kỳ ai, nhưng điều đó chỉ dành cho người… cùng giới. H. quen Y. cách đây hơn một năm, tình yêu đó có đủ mọi cung bậc như tất cả mọi mối tình trai gái trên thế gian này, dù đang người Bắc kẻ Nam.

Dù không được gia đình, xã hội chấp nhận nhưng tình cảm giữa H. và Y. là có thật

 

“Ai yêu cũng muốn được ở cạnh người mình yêu, ý định vào Sài Gòn đã ấp ủ trong em từ ngày quen Y. Thế nhưng em còn gia đình, công việc…, không thể vì tình cảm riêng mà cùng lúc từ bỏ tất cả”. H. suy nghĩ như vậy cho đến ngày, một đồng nghiệp H. từng rất tin tưởng đã “tiết lộ” với mọi người: “Con bé này đồng tính!”.

“Lập tức một cuộc họp của lãnh đạo công ty được tổ chức. Họ yêu cầu em kiểm điểm và cũng động viên em trở lại là người “bình thường” thì công ty vẫn sẽ đón nhận. Sự kỳ thị đó đã đưa em đến quyết định bỏ lại tất cả để đến với người mình yêu”, H. nhớ lại.

Tình cảm của họ ngày càng lớn qua những ngày sống chung. Ở bên Y., H. không chỉ được sự yêu thương, chăm sóc mà hơn hết là cô thấy mình được bình yên, an toàn. Còn Y., cô thấy được bên trong sự nhẹ nhàng, yếu đuối của H. là sự mạnh mẽ, thẳng thắn và biết quan tâm đến người khác.

Một đôi đồng tính nữ luôn tay trong tay

 

Và nước mắt

Với người đồng tính, vượt qua mọi trở ngại từ gia đình, xã hội để đến được với nhau đã là một kỳ tích. Họ tìm được hạnh phúc khi được sống đúng với con người thật của mình, không phải sống bằng vỏ bọc giả tạo. Thế nhưng tình cảm đó luôn phải song hoành cũng nước mắt và những lo âu.

Được sống bên người mình yêu, H. vẫn không tránh được cảm giác cô độc đến tận cùng khi bị gia đình quay lưng. Bố mẹ vì lo cho con, không chấp nhận con gái mình là les nên thường xuyên tạo áp lực với cô, từ nhẹ nhàng, năn nỉ đến xúc phạm.

Xa nhà, có những lúc cô thèm tiếng chia sẻ, động viên của bố mẹ đến cồn cào nhưng nếu cô gọi điện thì sẽ chỉ nghe câu “quay lại đi con”. Là người đa cảm, cả nghĩ, H. hiểu rằng tình yêu sẽ không bao giờ là trọn vẹn nếu không được sự ủng hộ của gia đình.

Y mạnh mẽ hơn nhưng không che giấu được nỗi lo của mình. Không người thân thiết, hai cô gái sống với nhau không được pháp luật chấp nhận, điều Y. lo lắng nhất là khi một trong hai người bị bệnh hay gặp tại nạn, vào viện cần người thân xác nhận trong những tình huống cấp bách, liệu có ai ở bên?

Hạnh phúc ở bên nhau nhưng tình cảm của người đồng tính vẫn nhiều đắng cay

 

Tình yêu của người đồng tính luôn mang nhiều đau khổ khi họ thường chỉ được sống trong bóng đêm. Nhưng dù có được pháp luật công nhận hay không thì những “mái ấm” của người đồng tính vẫn tồn tại, những cặp cùng giới vẫn yêu nhau như sự thật vốn thế.