thực phẩm bà bầu giúp thai nhi thông minh

dinh duong cho ba bau – Để con yêu sinh ra có sức khỏe tốt, cao lớn và trí thông minh phát triển, mẹ bầu cần có chế độ sinh hoạt đúng, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí, tập luyện đúng cách, điều độ. Đặc biệt, mẹ bầu nên cung cấp đủ các thực phẩm, chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho sự phát triển trí não của trẻ.

1. Thực phẩm giúp con thông minh

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia), để con được sinh ra thông minh, não phát triển trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, DHA , chất đạm. Những thực phẩm mẹ bầu nên quan tâm trong thời gian này là bí ngô, rau bina, cá, hải sản, trứng.

Bí ngô là loại thức ăn vừa ngon vừa bổ giúp mẹ bầu sinh con thông minh hiệu quả. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, bí ngô giàu chất dinh dưỡng như beta carotene vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp cho sự phát triển trí não của bé và góp phần bảo vệ mẹ bầu tránh xa chứng trầm cảm, sự mệt mỏi và chứng đau đầu.

>>> Tham khảo: dau hieu mang thai

Ăn gì giúp sinh con thông minh? - 1

Mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giúp con thông minh (ảnh minh họa)

Rau bina cung cấp dinh dưỡng Acid folic giúp não bộ thai nhi phát triển, dự phòng các dị tật ống thần kinh thai nhi.

Qủa việt quất chống oxy hóa nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật cho mẹ trong quá trình thai kì.

Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo mẹ bầu nên ăn nhiều cá, hải sản. Vì hải sản cung cấp DHA rất quý cho sự phát triển tế bào thần kinh và não bộ của trẻ.

Ngoài ra, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần đảm bảo đủ chất đạm hay các các axit amin xây dựng tế bào tổ chức của mẹ, con và tổ chức tế bào não bộ. Do đó, trứng là khẩu phần ăn không thể thiếu của mẹ bầu.

>>>  xem thêm: nhac cho ba bau

2. Chất dinh dưỡng hỗ trợ mẹ bầu

Bên cạnh các thực phẩm giúp con thông minh, mẹ bầu nên bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho sự phát triển trí não của trẻ như  DHA, Acid filoc, I -ốt, kẽm, sắt, và choline.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, trong thời gian mang thai mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng không tốt tới bản thân và bé. Mẹ có thể mắc các bệnh như bị phù, tăng huyết áp, tiểu đường, thiếu máu và chảy máu sau sinh. Đặc biệt, thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, bị sinh non hoặc thai chết lưu.

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, mẹ bầu cần bổ sung ít nhất 200mg DHA/ ngày. Do đó, mẹ cần cần bổ sung cá, hải sản hoặc sữa bầu chứa DHA để đảm bảo chất dinh dưỡng.

Ăn gì giúp sinh con thông minh? - 2

DHA có trong cá, hải sản đảm bảo chất dinh dưỡng

Hằng ngày, mẹ bầu cần cung cấp 15mg kẽm giúp hệ miễn dịch và sự chuyển hóa của mẹ trong  thời gian mang thai được đảm bảo. Ngoài ra, Viện Y khoa Mỹ khuyến cáo mẹ bầu cần bổ sung 450mg choline/ ngày, giúp hệ thần kinh của trẻ tăng tính nhạy cảm và hoàn thiện.

Để con sinh ra thông minh, mẹ bầu nên bổ sung sớm 120-200 mcg I-ốt/ngày. Đồng thời, cung cấp 27-30mg sắt/ ngày đảm bảo phát triển hồng cầu và dự phòng thiếu sắt.

3. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị nghén

Nhiều mẹ bầu bị nghén trong 3 tháng đầu mang thai vì thế dễ bỏ qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp con thông minh. Để đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu cho con, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng hợp lí.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyên các mẹ bầu bị nghén nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày và ăn các thực phẩm yêu thích để tránh bị nghén. Đặc biệt, mẹ bầu nên chọn thực phẩm giàu DHA hoặc uống sữa bà bầu hàng ngày để cung cấp đủ chất cho mẹ và con.