Thông tin mới nhất: Xác minh máy bay rơi tại Trường Sa

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân VN, có thể dân đã nhìn nhầm hình ảnh máy bay rơi.

Chia sẻ với PV, ngày 1/4, Trung tướng Tuấn cho biết: “Nếu có rơi máy bay thì quốc gia có máy bay cũng đã lên tiếng, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có, hơn nữa, vẫn chưa tìm được chiếc máy bay nào, nên có thể là do người dân đã nhìn nhầm”.

Bên cạnh đó, Trung tướng Tuấn cũng cho hay: “Chúng tôi vẫn tiến hành tìm kiếm, chờ thông tin xác minh từ các lực lượng”.

Trong khi đó, sáng 1/4, Cục hàng không VN cũng đã có thông cáo chính thức. Cụ thể, sau khi nhận được thông tin, Cục đã nhanh chóng: “Chỉ đạo, phối hợp với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức xác minh và phân tích thông tin, xác định vị trí tọa độ được thông báo (nằm ở giáp ranh vùng thông báo bay của Việt Nam, Singapore và Philippines).

Kiểm tra tình hình hoạt động bay của Hàng không dân dụng và Quân sự, báo cáo Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn; phối hợp hiệp đồng với cơ quan tìm kiếm cứu nạn Hàng hải, Quân chủng Phòng không – Không Quân, Quân chủng Hải quân và các cơ quan đơn vị khác có liên quan.

Thông báo cho các Trung tâm kiểm soát đường dài của Singapore, Philippines, Malaysia và gửi điện văn AFTN tới các Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không của ba nước này đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin trên”.

Đặc biệt, sau khi kiểm tra và xác nhận tất cả thông tin từ các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài nước, Cục Hàng không tạm thời đánh giá: “Cho tới thời điểm hiện nay, chưa xác định có gì bất thường về hoạt động bay xảy ra trong Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh do Việt Nam quản lý“.

Xác minh máy bay rơi tại Trường Sa: Thông tin mới nhất
Tàu cá Việt Nam trên biển Đông.

Mặt khác, Cục vẫn đang tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến liên quan đến sự việc.

Trước đó, vào lúc 09h04 ngày 31/3, các cơ quan Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng không nhận được thông tin từ Đài Thông tin duyên hải Nha Trang thuộc Công ty Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam (VISHIPEL) có nội dung: “Lúc 21h00 ngày 30/3, một tàu cá phát hiện 01 máy bay rơi ở tọa độ 10.25N – 113.57E, trước khi máy bay chìm, bị nổ ở phần đuôi, phần đầu máy bay vẫn còn đèn sáng, máy bay đã chìm ngay và lúc đó có 01 tàu cá của tỉnh Bình Định và 05 tàu của tỉnh Khánh Hòa chạy đến hiện trường tìm kiếm nhưng không phát hiện gì. Hiện tại có vết dầu loang ở tọa độ trên, các tàu đã dừng tìm kiếm và quay về bờ”.

Ngay sau đó, tối 31/3, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, Cảnh sát biển đã tiến hành xác minh nhưng vẫn chưa thấy dấu vết.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cũng khẳng định đây mới chỉ là thông tin báo của ngư dân đánh cá trên biển.

“Cho đến bây giờ lực lượng cảnh sát biển cũng không có thông tin gì mới hơn cả, ngoài ý kiến chủ quan của ngư dân. Và qua xác minh cũng không có nước nào xác định có máy bay rơi ở khu vực này“, Thiếu tướng Thu cho biết.

Sau một ngày xác minh, cả Không quân, Hàng không dân dụng đều khẳng định không có máy bay rơi, Hải quân Việt Nam đã cho tàu ra khu vực ngư dân thông tin nhưng không phát hiện bất cứ dấu vết nào.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn