Sống trong khu vô gia cư, chàng du HS Việt tốt nghiệp thủ khoa ĐH lớn nhất Canada

Sống trong khu vô gia cư, chàng du HS Việt tốt nghiệp thủ khoa ĐH lớn nhất Canada. Đó là cậu bạn Anh Cao, vừa tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học Toronto, một trường đại học lớn hàng đầu của Canada.

Sống trong khu vô gia cư, chàng du HS Việt tốt nghiệp thủ khoa ĐH lớn nhất Canada
Sống trong khu vô gia cư, chàng du HS Việt tốt nghiệp thủ khoa ĐH lớn nhất Canada

Bạn ấy đã làm được, vậy trong kỳ thi 2015 các bạn có muốn tra điểm thi tốt nghiệp 2015? Anh Cao đến Canada vào 4 năm trước với học bổng của chính phủ. Tuy nhiên, tài trợ học bổng của Anh Cao chỉ giúp cậu hoàn thành đến hết năm ba. Nhờ sự giúp đỡ của nhiều người ở Canada, cậu bạn đã tốt nghiệp vào thứ 3 vừa rồi (09/06/2015).

Anh Cao hoàn thành tất cả các khóa học trong vòng 4 năm với bảng điểm A+, nhận giải thưởng John Black Aird từ trường Đại học Toronto, huy chương bạc từ chính phủ. Và điều khiến người ta nể phục là Anh Cao đã từng sống trong khu nhà của những người vô gia cư ở Canada.

Giáo sư Bebhinn Treanor dạy môn Miễn dịch học tại trường Toronto kể lại và vẫn còn không hết ngạc nhiên: “Tôi hết sức bất ngờ.” Giáo sư Treanor đã đưa ra một vấn đề nan giải trong phòng thí nghiệm nghiên cứu và đề nghị tìm phương án giái quyết. Ngay lập tức, Anh Cao, lúc đó còn là cậu học sinh năm hai, đã gửi cho bà một bản phác thảo định hướng để giải quyết vấn đề mà bà đã nói cho Anh Cao vào ngay chính chiều hôm đó. “Tôi thực sự sững sờ. Cậu ấy đã đi thẳng ngay vào trọng tâm của vấn đề và rất nhiệt tình.”

Vậy điều gì đã giúp cậu bạn này vượt qua những khó khăn kinh tế để trở thành một thần đồng về Sinh học, một nhà nghiên cứu xuất sắc và một trợ giảng tài năng đang giúp đỡ đào tạo những nhà lãnh đạo mới? Đó chính là sự can đảm, mạnh mẽ để tiếp tục đi học và sự giúp đỡ của những người ở Canada.

Với mức học bổng 116.000 đô từ chính phủ Việt Nam, Anh Cao không thể chu cấp đủ cho việc học ở trường vì học phí càng ngày càng leo thang, đối với ngành của Anh Cao là 33.000 một năm. Khi đã hết số tiền học bổng, cậu bạn đã phải chuyển tới một khu vô gia cư để sống trong suốt một học kỳ. Đến năm thứ 4, Anh Cao chuyển vào sống cũng nhà với một người bạn và việc ăn uống của cậu đều phải nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bữa tối của Anh Cao được “tài trợ” bởi Karen Siddique, một người quét dọn trong các phòng thí nghiệm, còn bữa trưa của cậu có được là nhờ mẹ của một cô bạn học Thạc sĩ cùng trường. Có một điều thú vị là cô Karen cho hay, Anh Cao rất thích ăn uống, có thể nói là “nghiện ăn” và có thể ăn một lúc được tới gần 2kg cánh gà, lúc được Karen hỏi là cậu bạn sẽ làm gì vào kì nghỉ hè này thì Anh Cao đã thốt lên là: “Món ăn của Việt Nam.”

Trong hai năm đầu đại học, Anh Cao thường xuyên làm tình nguyện ở nhà thương và thăm nom các bệnh nhân và giúp những họ dọn dẹp nhà cửa cũng như làm bữa trưa. Cậu bạn dí dỏm nói: “Để tôi hiểu hơn về Canada.” Giáo sư Treanor cười nói: “Cậu bé đi giúp người ta dọn nhà trong khi chính mình lại vô gia cư.”

Trong buổi lễ tốt nghiệp của mình vào hôm thứ 3 tại hội trường Convocation, Anh Cao đã không khỏi xúc động bày tỏ lời cảm ơn tới những con người Canada và tự hào hơn, Anh Cao đã mang trên mình lá cờ Việt Nam cũng chú gấu. Anh Cao mang lá cờ sau lưng như “anh hùng”: “Đó là để cảm ơn 18 triệu người dân Việt Nam đã đóng thuế để có thể có học bổng tới Canada. Điều đó rất lơn lao đối với tôi.” Anh Cao chia sẻ trong lễ tốt nghiệp.

Anh Cao nhận bằng tốt nghiệp thủ khoa Đại học Toronto.

Cậu bạn đã quay về Việt Nam ngay đêm ngày tốt nghiệp và sẽ quay lại Canada vào mùa thu này để tiếp tục học lên Thạc sĩ.