Sát thủ giết 3 xe ôm cướp tài sản khai gì khi xét xử?

Ra tay giết hại dã man 3 người để cướp tài sản, nhưng trước vành móng ngựa, kẻ thủ ác khai báo lạnh lùng, không tỏ ra hối hận. Anh ta bị HĐXX tuyên án tử hình.

Liên tiếp giết người, cướp tài sản

Nguyễn Hoài Nam (21 tuổi, ngụ xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) là con đầu trong gia đình có 2 anh em. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Nam nghỉ học từ năm lớp 7, rồi đi làm phụ giúp cha mẹ.

Trong thời gian làm thuê ở TP HCM, thanh niên này quen biết với chị Thu (23 tuổi, quê Ninh Thuận). Biết chị này đã có chồng cùng 1 đứa con, nhưng anh ta vẫn nảy sinh tình cảm.

Cần tiền tiêu xài và cho bạn gái, Nam nảy sinh ý định giết người cướp của. “Con mồi” anh ta nhắm tới là những người hành nghề xe ôm.

Lời khai lạnh lùng của hung thủ giết 3 xe ôm cướp tài sản
Hung thủ trước vành móng ngựa. Ảnh: Khắc Thành.

Ngày 8/9/2014, Nam đón xe từ TP HCM về TP Mỹ Tho thuê nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Thập. 20h ngày 10/9/2014, anh ta đứng trước cửa nhà trọ tìm xe ôm thì anh Trần Trung Hoàng (45 tuổi) chạy xe máy đến rủ đi “tâm sự”.

Nam vờ đồng ý rồi nhờ người đàn ông đưa về nhà ở xã Tân Mỹ Chánh (huyện Chợ Gạo). Đến đoạn đường vắng thuộc ấp Bình Phong, xã Tân Mỹ Chánh, anh ta rút dao đâm 16 nhát vào người anh Hoàng.

Thấy nạn nhân gục xuống, hung thủ lấy điện thoại iPhone, 2 triệu đồng cùng xe máy của anh Hoàng bỏ đi. Hung thủ bán xe được 7 triệu rồi ra Phan Rang (Ninh Thuận) chơi với bạn gái. Anh ta cho Thu chiếc iPhone và lấy 4,2 triệu mua vàng cho người phụ nữ.

Tiêu xài hết tiền, Nam vào lại TP HCM làm thuê. Chê lương thấp, ngày 13/10/2014, anh ta nghỉ việc rồi về TP Mỹ Tho.

0h ngày 16/10/2014, Nam nói người chạy xe ôm Lê Hoàng Thanh (33 tuổi) chở mình về nhà ở xã Tân Mỹ Chánh. Đến phường 9, TP Mỹ Tho, anh ta yêu cầu anh Thanh dừng lại rồi bất ngờ dùng dao đâm 22 nhát vào nạn nhân.

Thấy nạn nhân gục xuống, kẻ thủ ác lấy hết tài sản gồm xe máy, 400.000 đồng, điện thoại Nokia 1280. Nam bán xe được 2,5 triệu rồi ra Phan Rang chơi, cho bạn gái điện thoại cùng 1 triệu đồng.

Về phần anh Thanh, sau khi bị đâm, anh bò vào nhà dân kêu cứu. Được mọi người đưa đi bệnh viện kịp thời, nhưng do vết thương quá nặng nên người này không qua khỏi.

Hai ngày sau, Nam lên kế hoạch tiếp tục đi cướp. Anh ta đến chợ Thủ Đức (TP HCM) mua dao nhíp – loại dao nhỏ có mũi nhọn, rất sắc.

Tối 19/10, bằng phương thức như 2 vụ cướp trước, Nam dụ xe ôm Trần Văn Lâm (42 tuổi) đến khu dân cư Long Thạnh Hưng (xã Long Bình Điền) rồi rút dao sát hại.

Hung thủ lục người nạn nhân lấy 1 triệu đồng, mang xe máy đem bán 6 triệu rồi ra huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận.

Theo lời khai của Nam, sau khi gây ra liên tiếp 3 vụ giết người, anh ta ra huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận làm thuê, chờ tình hình lắng xuống rồi về gây án tiếp. Tuy nhiên, 1 tuần sau, kẻ thủ ác bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt khẩn cấp.

Cười lớn khi bị tuyên tử hình

Ngày 21/4, TAND tỉnh Tiền Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trước vành móng ngựa, Nam thừa nhận hành vi phạm tội như bản án quy kết.

“Sao bị cáo không gây án ở nơi khác mà chọn TP Mỹ Tho?“, HĐXX hỏi. “Ở nơi khác bị cáo không quen địa bàn, sợ bị phát hiện. Bị cáo sinh ra và lớn lên ở TP Mỹ Tho nên dễ ra tay hơn”, hung thủ nói.

Nam cho biết, gây án vào buổi tối vừa dễ bề cất giấu hung khí, vừa để không ai phát hiện.

Lời khai lạnh lùng của hung thủ giết 3 xe ôm cướp tài sản
Hai con dao bấm Nam sử dụng đâm nạn nhân. Ảnh: Khắc Thành.

“Khi được nạn nhân đưa đến đường vắng, bị cáo nói dừng lại rồi rút dao đâm. Đến khi nào thấy nạn nhân gục xuống, bị cáo mới dừng tay và lấy tài sản”, kẻ giết người lạnh lùng khai.

Khi gây án, bị cáo có chùn tay không, có nghĩ đến nỗi đau của gia đình các nạn nhân và bị pháp luật trừng trị không?“, chủ tọa phiên tòa truy vấn.

“Lúc đó bị cáo chỉ nghĩ bằng mọi cách phải lấy được tài sản chứ không nghĩ gì khác. Còn pháp luật xử thế nào thì bị cáo chịu thế đó”, Nam nói. Câu trả lời lạnh lùng của kẻ thủ ác khiến gia đình các nạn nhân và hàng trăm người dự khán phẫn nộ.

Tại tòa, gia đình các nạn nhân nói họ chưa được phía bị cáo bồi thường, họ muốn được nhận số tiền theo quy địnhphap luat. Nam xin lỗi gia đình nạn nhân và đồng ý bồi thường. Nhưng anh ta mong tòa xem xét mức án cho mình, khi ra tù sẽ đi làm lấy tiền bồi thường.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định chỉ vì muốn có tiền tiêu xài và cho bạn gái, bị cáo bất chấp mạng sống của người khác. Hành vi của Nam là mất hết nhân tính, không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. HĐXX đã tuyên Nam tử hình về tội Giết người, 18 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt chung là tử hình.

Tòa tuyên án trong tiếng vỗ tay ủng hộ của hàng trăm người tham dự phiên tòa. Còn kẻ thủ ác cười lớn và nói “tử hình thôi, có gì đâu mà lo” rồi đi theo cảnh sát ra xe thùng về trại giam.