Premier League mất dần vị thế ở Champions League

Tháng Ba 11, 2016 at 10:43 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Premier League mất dần vị thế ở Champions League

Chelsea là đội bóng Anh tiếp theo phải chia tay sân chơi cấp châu lục. Những kết quả nghèo nàn gần đây phần nào cho thấy vị thế sa sút của nền bóng đá xứ sương mù trên bình diện châu Âu. Giờ đây, cả nước Anh chỉ còn biết trông chờ vào Man City.

THÊM MỘT LỜI CHIA TAY

Chelsea là CLB Anh thứ ba phải nói lời chia tay sân chơi cấp châu lục mùa giải này. Trước đó, những đội bóng đồng hương của họ như West Ham, Southampton… đã phải từ giã mặt trận Europa League. Từ nay cho đến khi khép lại vòng 1/8 các cúp châu Âu, chắc chắn sẽ có thêm đại diện xứ sương mù rơi rụng.

Ở Europa League, Liverpool và Man United chạm trán nhau rạng sáng nay, còn Tottenham đụng độ ứng cử viên vô địch số 1 Dortmund. Còn trên đấu trường Champions League, Arsenal coi như đã đặt một chân ra ngoài, sau khi thất bại với ket qua bong da 0-2 trước Barcelona ngay trên sân nhà ở lượt đi.

Arsenal chẳng còn cơ hội nào để đi tiếp

Những gì đang diễn ra cho thấy, vị thế của bóng đá Anh vẫn trên đà đi xuống. Xứ sương mù có giải VĐQG hào nhoáng, kiếm tiền giỏi nhất châu Âu. Nhưng các đại diện của họ thường xuyên ngã dúi dụi ở sân chơi châu lục.

Sự sa sút của Premier League được thể hiện rõ trên BXH 5 năm của UEFA. Cách đây 4 mùa giải, bóng đá Anh còn dẫn đầu châu Âu. Nhưng đến mùa 2012/13 họ đã bị Tây Ban Nha lấy mất vị trí số 1. Bước sang mùa này, người Anh tiếp tục bị Đức vượt qua. Đà rơi của xứ sương mù có thể chưa dừng lại ở đó, bởi hiện nay khoảng cách giữa họ với Italia chẳng còn là bao.

MAN XANH ĐƠN ĐỘC

Với tình hình hiện nay, bóng đá xứ sương mù chỉ có thể trông chờ vào Man City trên đấu trường Champions League. Đội bóng non kinh nghiệm nhất lại trở thành niềm hy vọng lớn nhất. Điều nghịch lý đó cho thấy nhiều vấn đề vĩ mô của bóng đá Anh. Những quyền lực hàng đầu của Premier League đang chết dần chết mòn, trong khi những kẻ mới nổi lại chưa đủ lông đủ cánh.

  • Xem keo bong da các trận cầu hấp dẫn nhất đang diễn ra

Man City là hi vọng duy nhất của nước Anh vào tứ kết

Man City không chỉ mang sứ mệnh cứu vãn danh dự cho cả xứ sương mù mà còn phải chiến đấu để giữ lại suất dự Champions League thứ tư cho Premier League. Theo quy định của UEFA, chỉ có 3 quốc gia có nền bóng đá hàng đầu châu Âu mới có 4 suất tham dự Champions League. Vị trí thứ ba của xứ sương mù hiện bị Serie A tấn công dữ dội. Nếu Man City không thể phất cao ngọn cờ để cứu vãn Premier League, khả năng bóng đá Anh mất một vé dự sân chơi Champions League hoàn toàn có thể xảy ra.

Bao lâu nay, xứ sương mù luôn vỗ ngực tự hào có giải VĐQG kiếm tiền giỏi nhất châu Âu. Họ quá thỏa mãn với điều đó mà quên mất rằng điều quan trọng là phải xây dựng được một nền bóng đá mạnh, với các đại diện có thể đua tranh danh hiệu tại đấu trường châu lục. Premier League rõ ràng đang trong giai đoạn khủng hoảng giá trị. Bao lâu nay họ theo đuổi mục tiêu về tài chính hơn là đẳng cấp trên sân cỏ. Sự chệch hướng đó đã khiến bóng đá Anh ngày càng mất dần vị thế trên bình diện châu Âu.

Vị thế của người Anh bị đe dọa như thế nào?

Trên BXH 5 năm của UEFA, Anh chỉ còn hơn Italia 3,637 điểm. Nhưng kể từ mùa giải tới, UEFA sẽ không còn tính điểm của mùa giải 2011/12 vào thang điểm chung. Trong khi, đây lại là mùa mà Anh hơn Italia 3,893 điểm. Như vậy, trường hợp hai nền bóng đá này không nâng cao được điểm số trong phần còn lại của mùa giải hiện tại, người Anh sẽ đứng dưới Italia trên BXH của UEFA khi bắt đầu mùa giải 2016/17.

BXH 5 NĂM CỦA UEFA