Phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Hiểu và tính được chu kỳ kinh nguyệt, cách tính ngày rụng trứng bạn có thể thêm một biện pháp tránh thai oan toàn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được cho những bạn gái có chu kỳ kinh đều đặn và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày), ngày rụng trứng cố định trong chu kỳ.

Ngày thứ 1 tức là ngày bắt đầu có kinh nguyệt

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ( chu kỳ 28 ngày) được chia thành 3 các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Bắt đầu từ ngày thứ 1 khi đến ngày thứ 7: Giai đoạn này nếu quan hệ thì an toàn tương đối, tuy nhiên vẫn có thể có thai.
  • Giai đoạn 2 (giai đoạn rụng trứng): Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Những ngày này nếu quan hệ rất dễ có thai.
  • Giai đoạn 3 (giai đoạn có kinh nguyệt): Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: Giai đoạn này an toàn tuyệt đối.

Áp dụng để tránh thai như thế nào ?

Bảng tham khảo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Theo các nghiên cứu của Knaaus và Ogino, ở những phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày thì trứng có thể rụng trong khoảng 6 ngày từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày kinh nguyệt xuất hiện của tháng trước đó. 6 ngày này sẽ trừ đi 3 ngày về trước và 2 ngày về sau tức là từ ngày 8-18. Đây là những ngày không an toàn có khả năng thụ tinh cao nhất.

Ngoài ra các bạn nên nhớ các đặc điểm sau:

  • Trứng khi rụng xuống tử cung chỉ sống được 12 giờ nếu không có tinh trùng thụ tinh nó sẽ chết. Vì vậy khi ta tính ngày rụng trứng thì trừ đi 2 ngày để chắc chắn không có khả năng thụ thai.
  • Mặt khác tinh trùng chỉ sống được trong môi trường âm đạo 48 giờ: Nếu quá ngày trứng rụng 36 giờ thì sẽ không có khả năng thụ thai.
  • Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không ổn đinh thì bạn có thể lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ đi 20 và dài nhất trừ đi 10 ta sẽ xác định được khoảng thời gian không an toàn.

Cụ thể ta sẽ xét ví dụ sau:

Với những bạn có chu kỳ ổn định 29 ngày vậy ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 29-14=15 (tính từ ngày xuất hiện kinh nguyệt). Sau đó lấy ngày này sẽ trừ đi 3 ngày về trước và 2 ngày về sau từ là từ ngày 12 đến ngày 17 là những ngày không an toàn.

 Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt thấyChu kỳ kinh của bạn ngắn nhất là 27 ngày và dài nhất là 33 ngày vậy ta sẽ có: 27-20=7 và 30-10= 20. Như vậy ta sẽ xác định được khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 20.

Hiệu quả tránh thai từ biện pháp tính ngày rụng trứng

1. Ưu điểm:

Tính ngày rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai là một phương pháp “tự nhiên” phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốn kém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

2. Nhược điểm:

Phương pháp này cũng gặp một số nhược điểm chỉ áp dụng được cho những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, ngày rụng trứng cố định trong chu kỳ, có những phụ nữ phóng noãn (rụng trứng) mà không có kinh nguyệt.

Những phụ nữ có chu kỳ kinh nhưng không phóng noãn, hoặc có thể phóng noãn bất cứ ngày nào trong tháng, hoặc phóng nhiều noãn trong một chu kinh nguyệt.

Ngoài ra do chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường xê dịch vài ba ngày khi có tâm lý không ổn định, dùng thuốc khi đang có bệnh nên không thể tính chính xác ngày rụng trứng, khổng thể chắc chắn 100% áp dụng phương pháp này sẽ không có thai.

Với những những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao thì không nên áp dụng, phương pháp này cũng không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

Biện pháp tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ dùng để tránh thai, không có tác dụng phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, khi quan hệ không an toàn đừng nghĩ đến phương pháp này.

Vì vậy trước khi áp dụng biện pháp tránh thai này bạn hãy suy nghĩ kỹ để tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu muốn an toan tuyệt đối hãy nghĩ đến biện pháp dùng bao cao su, vừa tránh thai an toàn mà lại có tác dụng phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục.