Paul Walker đã tái xuất ra sao trong “Fast & Furious 7”

[Tin tuc] – Để hoàn thành “Fast & Furious 7”, các nhà sản xuất đã dùng hiệu ứng máy tính để tái tạo lại cố diễn viên Paul Walker.

Lần ra rạp của “Fast & Furious 7” là lần cuối cùng khán giả nhìn thấy Paul Walker trên màn hình lớn. Nam diễn viên đã đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông, giữa lúc tập bảy của Fast & Furious đang ghi hình. Sau 6 tháng ngưng sản xuất vì sự ra đi của ngôi sao bạc mệnh, đoàn làm phim đã  làm việc trở lại với mục tiêu tái tạo Paul Walker bằng công nghệ vi tính một cách chân thực nhất.

Tái tạo nhân vật qua ngân hàng dữ liệu số về Paul Walker 

Cùng với việc bày tỏ niềm thương tiếc cho cố diễn viên và mong muốn hoàn thiện nốt phần cuối cùng của bộ phim kinh điển, các nhà làm phim đã phải đau đầu tìm tới các giải pháp.

Mới đây Universal đã tiết lộ một số chi tiết về cách các nghệ sỹ hiệu ứng hình ảnh tái tạo lại cảnh Paul Walker trên phim. Đây là cách làm không hề hiếm ở Hollywood. Một số bộ phim cũng chụp cắt lớp các hình ảnh ba chiều của diễn viên từ khi khởi động quá trình sản xuất như bộ phim từng đoạt giải Oscar Gladiator (năm 2000).

Những hình ảnh ba chiều này được xây dựng làm ngân hàng hình ảnh và âm giọng, giúp trích xuất cho những cảnh hành động mạo hiểm. Với những ngân hàng dữ liệu này, các nhà làm phim vẫn có thể tái tạo được một nhân vật như thật trên màn ảnh trong 20 năm tiếp theo, dù diễn viên còn sống hay đã chết.

Theo trang The Hollywood Reporter, chuyên gia Peter Jackson thuộc Weta Digital đã lấy những hình ảnh không sử dụng từ những bộ phim Fast & Furious trước, dựng thành phiên bản kỹ thuật số của Paul Walker cho những cảnh còn lại của Fast & Furious 7.

Đạo diễn James Wan cho hay: “Trong vài tháng đoàn phim Fast & Furious 7 ngưng sản xuất sau khi Paul Walker qua đời, việc đầu tiên của tôi là phải xem đã quay được bao nhiêu khung hình có Paul Walker. Tôi và êkíp hậu kỳ ngồi bóc từng cuộn băng gốc chứa hình Paul Walker của loạt phim từ năm 2009 – bắt đầu với Fast & Furious phần 4, 5 và 6, rồi cộng gộp vào những đúp hình ghi lại được trên trường quay Fast & Furious 7″.

“Chúng tôi cần tìm và lưu trữ những cử động hoặc sắc thái nhỏ nhất mà Paul Walker thường biểu hiện, để các chuyên gia hoạt hình nắm được. Ví dụ, khi Paul nói một lời thoại thì anh ấy sẽ trông như thế nào. Khi anh ấy hạnh phúc thì vẻ mặt anh ấy sẽ thế nào. Khi anh ấy buồn thì sẽ thể hiện ra sao. Bước này rất tỉ mẩn”.

Sau khi lấy được những dữ liệu hình ảnh, giọng nói, cử chỉ, hành động,… của nhân vật sẽ chuyển qua bước thứ 2 là làm việc với nhà biên kịch Chris Morgan để định hình lại cốt truyện kịch bản cho phù hợp với mọi đúp quay và mọi lời thoại có Paul Walker.

Fast & Furious 7 được tính toán kỹ hơn để có những cảnh hành động hoành tráng sử dụng công nghệ vi tính.

Diễn viên đóng thế và công nghệ mô phỏng (CGI) 

Để tái tạo lại Paul Walker, trên phim trường đã cần tới 4 diễn viên đóng thế, bao gồm hai em trai của Paul Walker là Caleb và Cody cùng hai diễn viên đóng thế khác. Họ được dùng cho các cảnh hành động mạo hiểm như đánh nhau, nhào lộn. Những cảnh này thường được quay ở khung hình góc rộng.

Hai em trai của Paul Walker – Caleb và Cody – cần thiết cho các cảnh cận mặt. Cơ thể của Caleb và Cody cũng được dùng cho các cảnh tạo lớp cơ sở khi làm hậu kỳ.

Hãng phim từng làm hình ảnh cho nhân vật quái vật Gollum trong phim Chúa Nhẫn WETA chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn dựng phim. Họ sử dụng công nghệ vi tính CGI – công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính, để tái tạo Paul.

Sao Paul Walker thật (trái) và hình ảnh tái tạo Paul Walker từ công nghệ vi tính CGI (phải).

Trong lúc dựng, các chuyên gia tẩy diện mạo và hình thể của các diễn viên đóng thế để trở nên ăn khớp với hình ảnh thật của Paul Walker. Khi cần, các chuyên gia cũng sử dụng hình ảnh trích xuất từ ngân hàng dữ liệu về Paul Walker có sẵn, kết hợp với hình ảnh mới từ các diễn viên đóng thế.

Lời thoại nhân vật của Paul Walker nhiều lúc trộn lẫn các giọng nói cũ và mới. Giọng cũ được lấy từ ngân hàng dữ liệu, giọng mới đôi khi được lấy từ giọng của em trai Paul Walker. Các nhà làm phim sẽ phải dùng nhiều kỹ thuật và phương pháp tỉ mỉ để khớp các giọng nói đó thành một câu nuột bởi giọng của hai em trai chỉ có hơi hướng giống Paul nhưng âm giọng khác biệt.

“Fast & Furious 7” dùng những cảnh không sử dụng của Paul Walker trong những phim trước

Công nghệ mô phỏng (CGI) cũng đã từng được sử dụng trong những phim trước đó như phim Gladiator dùng công nghệ này để tái tạo hình ảnh tài tử Oliver Reed – người cũng qua đời khi đang quay phim. Phim The Sopranos cũng áp dụng công nghệ này để tái tạo hình ảnh nữ diễn viên Nancy Marchand – người cũng qua đời lúc phim đang ghi dở. Đặc biệt, hãng phim The Mill từng tái tạo hình ảnh Lý Tiểu Long trong một đoạn quảng cáo công phu và chân thực năm 2013.

Cảnh cảm xúc có hình Paul Walker thật

 Một trong những hình ảnh cuối cùng của Paul Walker trên phim trường

Dù Paul Walker được tái tạo lại trong suốt bộ phim nhưng duy chỉ có 1 phân đoạn được đạo diễn James Wan khẳng định sự xuất hiện của Paul Wlalker là thật.  Đó là cảnh Brian gọi điện thoại nói chuyện với vợ – nhân vật Mia của Jordana Brewster. Lúc này, nhân vật của Paul Walker chuẩn bị đối đầu với nhóm ác nhân chính. Việc anh ta gọi điện trò chuyện với vợ giúp khắc họa tâm lý nhân vật. Nó cho thấy mối quan hệ của anh ta với người vợ, cũng cho biết cảm xúc mong manh bởi rất có thể anh ta sẽ không sống sót trở về với người vợ đang mang bầu và con nhỏ.

Biết rõ lúc xem cảnh tình cảm này, mọi người sẽ để ý vì nếu hình Paul Walker không chân thực thì khán giả sẽ mất cảm xúc, nên đạo diễn và các nhà làm phim đã cố gắng hết sức, làm phân đoạn này một cách tinh tế để mang đến cảnh quay chân thực nhất cho khán giả.

Nguồn: tin tuc 24h – tintuc.vn