Những điểm lạ của phiên tòa xử vụ thảm án ở Bình Phước

by Lương Anh Đồng December 18, 2015 at 10:49 am
Comments Off on Những điểm lạ của phiên tòa xử vụ thảm án ở Bình Phước

Theo nhu tin tuc 24  có thể nói đây là một trong những phiên tòa có nhiều di ảnh nạn nhân được đem đến sân xử nhất: 6 di ảnh. Đoàn thân nhân mang di ảnh cầm theo hoa hồng trắng nối dài đi vào vị trí khiến hàng ngàn người dự khán không khỏi xót xa. 6 nạn nhân trong 1 gia đình đã thiệt mạng dưới tay của người từng rất thân thiết với họ.

1450398113-binh-phuoc--4-

Trừ bà Trần Thị Trinh, là người có liên quan đến vụ án được triệu tập, không có một người thân nào khác của 3 bị cáo Dương, Tiến, Thoại đến dự toà. Một vài nguồn tin cho rằng do mức độ tàn bạo của vụ án mạng nên gia đình các bị cáo được “khuyên” không nên có mặt ngày hôm nay để tránh những rắc rối không đáng có.

Luật sư “phản pháo” ngay trong phần tòa xét hỏi

Luật sư Phạm Quốc Hưng

Trong phần tòa xét hỏi các bị cáo, thẩm phán Hoàng Minh Thịnh liên tục truy hỏi bị cáo Thoại vì sao từ chối tham gia vụ án nhưng vẫn mua dao cho Dương; chính Thoại nói: “Thù ai thì giết người đó” nghĩa là Thoại cũng đồng tình với dự tính của Dương trong việc giết người dù không đi cùng trong đêm 7-7. Luật sư Phạm Quốc Hưng, người bào chữa cho Thoại, đã bất ngờ đứng lên phản đối cách xét hỏi của thẩm phán vì cho rằng ép bị cáo theo hướng có tội.

Bị cáo chính nhận hết tội lỗi, xin lỗi đồng phạm

Nguyễn Hải Dương, bị cáo chính trong vụ án từ đầu đến cuối bình tĩnh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Dương hoàn toàn đồng ý với bản cáo trạng và không có một ý kiến phản đối nào. “Tôi đã giết 6 người”, đó là lời khẳng định của Dương.

Nói lời cuối cùng trước khi nhận bản án, ngoài xin lỗi gia đình nạn nhân, Dương xin lỗi hai đồng phạm là Thoại và Tiến vì một phút nông nổi mà gây liên lụy cho nhiều người.

“Bị cáo không oan nhưng ức”

Bị cáo Vũ Văn Tiến được luật sư viện dẫn rất nhiều căn cứ để được giảm án tử. Luật sư nêu ra 5 tình tiết giảm nhẹ tội cho Tiến vì Tiến yếu đuối, bị Dương gây áp lực về tinh thần nên phải làm theo. Đây cũng là tình tiết lạ trong vụ án vì bị cáo không kêu oan mà kêu “ức” vì bị lôi kéo.

4 luật sư bào chữa đều mở đầu bằng lời xin lỗi

Mở đầu phần bào chữa cho các bị cáo, cả 4 luật sư đều nói lời xin lỗi chân thành đến gia đình người bị hại. Vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, các luật sư đều ý thức rõ hành vi của 3 bị cáo, tội lỗi bị cáo đã gây ra. Dù công việc của các luật sư là bảo vệ quyền lợi bị cáo, nhưng họ vẫn hiểu rằng vụ án này đã quá rõ ràng, tội ác này không thể tha thứ.