Nhà trường và phóng viên phản hồi về clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” gây xôn xao

Nhà trường và phóng viên phản hồi về clip “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha” gây xôn xao. Tuần qua, trong một bản tin của kênh VTC14 có phát sóng chương trình: “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha”, ghi lại hình ảnh các cô cậu học trò còn mặc đồng phục, đeo phù hiệu trường đang vui vẻ trong làn khói shisha. Tuy nhiên, clip đã vấp phải những phản ứng bất ngờ từ chính các em học sinh xuất hiện trong đó.

Ngay sau khi clip này được phát sóng và chia sẻ trên một số trang mạng xã hội, em P.V. – đại diện nhóm học sinh xuất hiện trong phóng sự này đã viết tâm thư trên Facebook đồng thời email về cho chúng tôi, kể lại toàn bộ câu chuyện.
Theo P.V, ngày 25/3 vừa qua bạn Nguyễn Thu Trang đã được biên tập viên tên M.A.T của đài VTC nhờ quay phóng sự về việc học sinh hút shisha, nhằm khuyên các bạn tránh xa thứ này. T. đã có một cuộc nói chuyện với các bạn về quá trình quay và mọi người đều đưa ra ý kiến là xóa mác logo trường để không ảnh hưởng đến uy tín của trường.
Hình ảnh các nam nữ sinh mặc đồng phục hút shisha được phát trong phóng sự.

T. đồng ý nên hai bạn Đức Anh và Thu Trang mới đồng ý trả lời phỏng vấn. “Sau đó vài ngày, mình xem trên Facebook mới tá hỏa khi thấy video phỏng vấn đó quá khác so với sự thật, đoạn phỏng vấn hai bạn mình đã quay hôm đó đã bị cắt xén quá nhiều, và chị đã thất hứa về việc xóa mác logo trường” – P. V viết.
Khi được hỏi thì các bạn nêu ra cả những tác hại của shisha và đưa ra lời khuyên cho các bạn học sinh, nhưng bị cắt hết chỉ để lại những câu nói chơ vơ, khiến các học sinh này phải đón nhận không ít bình luận ác ý, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của hai bạn. Vì chuyện này Trang khóc suốt và không dám đi học.”
Sau khi nhà trường phát hiện, trường có mời phóng viên T. đến làm việc và yêu cầu gỡ video và gửi một công văn để làm sáng tỏ sự việc. Ngay hôm sau, có công văn chuyển đến nhưng lại nói rằng bọn mình đang sử dụng shisha thì bị bắt gặp. Việc không xóa logo cũng được phóng viên T. giải thích là do nhiều việc quá nên quên.”
Tin nhắn được cho là trao đổi giữa phóng viên M.A.T và các học sinh – (Ảnh chụp màn hình).
Ngay sau được chia sẻ, câu chuyện trên đã được dư luận rất quan tâm. Liệu rằng các em học sinh có bị kỉ luật vì xuất hiện trong clip? Hay thực hư clip này như thế nào?
Dựa theo clip có thể xác định trong đó có 1 học sinh học trường THPT Việt Đức, 3 em học trường THPT Trần Nhân Tông và 2 bạn khác ở một trường dân lập trên địa bàn Hà Nội.
Chiều hôm nay, 2/4, trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Bích Hạnh, Phó hiệu trưởng trường THPT Việt Đức cho biết, ngay sau khi clip được phát sóng, bà và nhiều thầy cô giáo khác trong trường không khỏi bất ngờ khi thấy một học sinh đang hút shisha mặc áo đồng phục gắn logo của trường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của trường.
“Ngay trong ngày 30/3, chúng tôi đã mời các thầy cô giáo bộ phận chuyên môn làm rõ học sinh lớp hoc tieng anh trong clip là ai thì xác định đó là em Đinh Đức Anh, học sinh lớp 11D5 của trường. Đến chiều cùng ngày chúng tôi đã mời em Đức Anh lên viết bản tường trình sự việc”, bà Hạnh nói.
Theo bà Hạnh, qua trao đổi, Đức Anh cho biết, được một bạn trường THPT Trần Nhân Tông rủ tham gia vào phóng sự đó. “Đến nơi, Đức Anh mới biết là dàn dựng câu chuyện về tác hại của việc hút shisha”.
“Tại buổi làm việc, Đức Anh cho biết, được một phóng viên bên VTC14 mời lên một quán café đường Đào Duy Từ (Hà Nội) để thực hiện chương trình phóng sự. Trong đó, phóng viên có nói rõ là giúp cho giới trẻ hiểu rõ tác hại của việc hút shisha, lời khuyên, tác hại của việc hút shisha, hay việc ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình…”, bà Hạnh kể lại.
Hai trong số các nữ sinh trong clip cho biết, làm theo hướng dẫn của phóng viên. (Các em cũng có mặt tại văn phòng của cô Phó hiệu trưởng trong buổi làm việc chiều nay với phóng viên).
“Đức Anh cũng cho biết, clip trên hoàn toàn dàn dựng chứ không có chuyện phóng viên bắt gặp các em đang hút. Chính tôi cũng liên lạc với ban giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông thì 3 em kia cũng viết tường trình là khi lên đến quán café thì tất cả mọi thứ như shisha đã được chuẩn bị sẵn. Các em khẳng định chưa bao giờ hút shisha và nói chỉ làm theo lời của phóng viên”, bà Hạnh khẳng định.
Theo bà Hạnh: “Bước đầu do Đức Anh nói là dàn dựng thì chúng tôi yêu cầu phía VTC14 phải có văn bản làm rõ sự việc đã. Chúng tôi không thể nào kỷ luật các em nếu các em chưa hút bao giờ. Ở trong trường chúng tôi luôn ngăn cấm học sinh việc hút thuốc nhưng theo lời các em nói chỉ làm theo lời phóng viên”.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết, gia đình cũng đã viết đơn yêu cầu phía VTC14 làm rõ để không ảnh hưởng đến các em cũng như phía nhà trường.
Tiếp tục trao đổi với đại diện của trường THPT Trần Nhân Tông, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó hiệu trưởng cũng cho biết, đoạn phóng sự được đăng tải đã ảnh hưởng không ít đến nhà trường cũng như uy tín ngành giáo dục.
“Ngay sau khi xem clip chúng tôi đã mời cả 3 em học sinh của trường lên viết tường trình. Chính các em nói chưa bao giờ hút shisha, và mục đích giúp chương trình quay clip cảnh tỉnh một bộ phận giới trẻ.
“Phóng viên cũng đồng ý xóa logo của trường và làm mờ mặt các em tuy nhiên khi clip được đăng lên thì hoàn toàn không đúng bản chất vấn đề khiến nhiều người hiểu sai”, bà Nguyệt nêu rõ.
Trước rất nhiều những bình luận và thông tin trái chiều về sự việc trên, trong chiều tối nay, trên trang cá nhân của mình, phòng viên M.A.T cũng đã viết status chia sẻ về vụ việc này.
Chúng tôi xin được đăng nguyên văn:
“Tôi là người đã trực tiếp biên tập chương trình “Khi áo trắng học trò chìm trong khói shisha”.
Những ngày qua, có nhiều thông tin chỉ trích tôi rằng đã “lừa” các em, ép các em “diễn” để ghi hình, dẫn đến việc nhà trường định kỷ luật các em… Bằng status này, tôi xin khẳng định, sự việc không hoàn toàn là như vậy.
Khi được phân công tìm hiểu và triển khai về đề tài này, tôi tìm kiếm thông tin và thực sự lo ngại với mức độ phổ biến của việc hút shisha trong giới trẻ, bao gồm học sinh các trường trung học ở Hà Nội. Tôi đã tìm kiếm nhân vật trên mạng xã hội. Một học sinh (có xuất hiện trong chương trình) đã chủ động liên hệ với tôi, xin được tham gia và khẳng định rằng mình đã nhiều lần đi café shisha và sẵn sàng chia sẻ. Tôi vẫn lưu đầy đủ những trao đổi này.
Khi em hỏi có cat xê không, tôi cũng đã nói rõ: đây không phải là đóng phim, tôi muốn quay người thật việc thật – chứ không phải diễn, nên không có tiền công.
Trước lúc ghi hình, một lần nữa – tôi cũng nói rõ với các em còn lại – là chương trình sẽ nói về những mặt tiêu cực khi học sinh đi cafe shisha, nếu em nào ngại thì có thể rút. Tuy nhiên, các em vẫn tình nguyện tham gia, thừa nhận việc đã sử dụng shisha. Tôi không hề hướng dẫn các em phải hút shisha như thế nào hay ép các em phải trả lời phỏng vấn.
Dù shisha không phải là chất cấm, nhưng chương trình có tính chất cảnh báo về một hiện tượng tiêu cực, tôi cũng đã hỏi về việc có cần làm mờ hay không – nhưng không nhận được yêu cầu hay trả lời chính thức nào về việc này từ các em. Tuy nhiên trong vai trò một người đang thực hiện công việc của phóng viên, điều khiến tôi áy náy nhất, chính là việc đã không chủ động làm mờ khuôn mặt các em như cách một phóng viên chuyên nghiệp cần phải làm, để tránh những tác động không tốt cho các em.
Đó là cái sai của tôi.
Tôi hiểu rằng mình phải trả giá cho sự non kém về nghiệp vụ của mình, và tôi biết chắc chắn cơ quan sẽ xử lý tôi rất nghiêm.
Nhưng điều tôi buồn hơn là sự việc bị đẩy đi quá xa, và mọi người không còn hiểu đúng về bản chất sự việc.
Về công văn– được– cho là – “ép” trường kỷ luật các em, “đẩy” các em vào đường cùng. Tôi cũng xin được nói rõ: Sau khi phóng sự phát sóng và lan truyền trên mạng, tôi có nhận được điện thoại từ 2 học sinh, nói rằng bị trường dọa “đuổi học” vì xuất hiện trong clip. Khi đó tôi đã thấy rất ân hận vì nhân vật trong chương trình của mình lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Sau khi trao đổi với các em và đại diện nhà trường, tôi đã nhờ lãnh đạo Ban có công văn đến các trường, đề nghị cân nhắc, không áp dụng biện pháp đuổi học hay kỷ luật nặng các em, vì xét cho cùng, dùng shisha là tiêu cực nhưng không phải hành vi bị cấm. Mục đích của tôi khi đó hoàn toàn với mong muốn bảo vệ cho nhân vật, tránh để các em bị kỷ luật quá nặng – chứ không hề có bất cứ mục đích nào.
Kể cả đến thời điểm này, chỉ có hai điều tôi mong muốn, một là các em học sinh không bị nhà trường xử lý, và mọi người hiểu sự việc đúng với bản chất.
Với một người đang chập chững những bước đầu tiên của nghề báo, chỉ hơn các em nhân vật vài tuổi, những ngày qua đối với tôi (và cũng cả với các em học sinh) thực sự là rất áp lực, nặng nề. Trong sự việc này, nếu có gì sai sót thì hoàn toàn nằm ở trình độ nghiệp vụ non kém của mình, chứ bản thân tôi không làm gì trái với đạo đức, lương tâm.
Tôi xin không nói thêm gì về sự việc này nữa. Khi có kết luận chính thức, tôi xin chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan.
Rất tiếc và rất buồn”.
Có thể bạn quan tâm: