Ngoại hạng Anh bước sang chặng nước rút quan trọng

Chặng marathon mùa Đông của Ngoại hạng Anh chỉ kéo dài vỏn vẹn 7 vòng đấu, nhưng lịch sử đã chứng minh, đây là 7 vòng đấu quyết định cả mùa bóng. 10 năm qua, có tới 8/11 “nhà leo núi” sau khi chinh phục đỉnh mùa Đông đã bước lên ngai vàng. Mùa này, chặng leo núi ấy chính thức bắt đầu.

Ngoại hạng Anh bước sang chặng nước rút quan trọng

Man United và Arsenal đang nắm nhiều lợi thế để tăng tốc trong chặng marathon mùa Đông này

  • Tổng hợp link sopcast xem bóng đá trực tuyến.

ĐỈNH MÙA ĐÔNG RẤT GẦN NGAI VÀNG

Trong khi các giải VĐQG lớn khác đa phần đều chỉ có 2 giai đoạn chạy đua (lượt đi và lượt về) thì riêng Ngoại hạng Anh chia thành 3 giai đoạn rất rõ ràng trong 10 năm trở lại đây: Chặng khởi đầu kéo dài từ vòng 1 đến vòng 12, chặng leo núi từ vòng 13 tới 21 và chặng về đích (từ 22-38).

Trong 3 giai đoạn này, chặng leo núi cạnh tranh ngôi “Bá chủ mùa Đông” ngắn nhất (chỉ kéo dài 7 vòng đấu, từ giữa tháng 11 đến hết vòng đầu tiên của năm mới) nhưng lại gian nan và mang tiếng nói quyết định thành-bại của cả mùa bóng. Theo thống kê, kể từ mùa 2004/05, có tới 8/11 mùa chứng kiến cảnh CLB giành ngôi bá chủ mùa Đông sau đó tiến thẳng một mạch lên đỉnh.

Chẳng có câu chuyện bí hiểm nào đằng sau ngai vàng mùa Đông cả. Đơn giản, đây là giai đoạn mà mật độ thi đấu của các ứng viên cạnh tranh ngai vàng thường vô cùng khủng khiếp (mùa này là trung bình 3,5 ngày/trận) và dĩ nhiên CLB nào sống mạnh mẽ nhất trong hành trình gian nan này chính là đội bóng giỏi nhất. Nếu ví von cả hành trình chinh phục chức vô địch Ngoại hạng Anh là chuyến leo đỉnh Everest, thì 7 vòng đấu kéo từ giữa tháng 11 đến đầu năm mới chính là một ngọn dốc thẳng đứng. Vượt qua được là tiệm cận ngai vàng.

Lấy ví dụ gần nhất là mùa 2012/13. Trước khi bước vào chặng leo núi mùa Đông, CLB dẫn đầu BXH Man United chỉ hơn đội xếp sau là Man City đúng 1 điểm. Nhưng sau khi vòng đấu đầu tiên của năm mới khép lại, cách biệt giữa Quỷ đỏ và đối thủ đã được nâng lên tới 7 điểm. Man United sau đó tiến thẳng một mạch lên ngai vàng. Hành trình đăng quang của Man United mùa 2012/13 chính là một trong những ví dụ điển hình nhất chứng minh: Ngôi vô địch mùa Đông quyết định tới 70% cơ hội vô địch chung cuộc của một ứng viên.

ARSENAL, MAN UNITED CHIA ĐÔI LỢI THẾ

Trở về với mùa bóng này. Vòng đấu cuối tuần này sẽ chính thức mở ra chặng leo núi gian nan với mật độ trung bình 3,5 ngày/trận cho các ứng viên, và xét trên nhiều yếu tố từ lịch thi đấu, phong độ, lực lượng, Man United và Arsenal đang là 2 đại gia nắm trong tay lợi thế lớn hơn cả, trong đó Pháo thủ được đánh giá nhỉnh hơn đôi chút.

Lợi thế của Arsenal nằm ở lịch thi đấu thuận lợi và phong độ đang rất ổn định mùa này. Trong mắt của giới chuyên môn, Pháo thủ mới đích thực là ứng viên sáng giá nhất cho ngai vàng 2015/16. Cho dù “virus chấn thương” vẫn đang hoành hành dữ dội ở Emirates nhưng khác với những mùa trước, Arsenal hiện tại có thừa ngòi nổ để không còn cảm thấy hoang mang, xáo trộn khi mất đi những ngôi sao hàng đầu nữa.

Lợi thế của Man United lại nằm ở yếu tố lực lượng và kinh nghiệm. Trong các đại gia, Quỷ đỏ chính là CLB sở hữu dàn tinh binh đông đảo nhất. Ở hầu hết các vị trí, Man United đều có từ 2-3 phương án lựa chọn. Trong bối cảnh lịch thi đấu dày thì những CLB có thể xoay tua thoải mái như Man United vốn dĩ đã nắm trong tay 50% lợi thế chiến thắng.

Yếu tố lịch sử cũng là một trong những điểm tựa lớn của Man United. Trong lịch sử Ngoại hạng Anh, Quỷ đỏ đã từng 6 lần vô địch mùa Đông và sau đó vô địch chung cuộc (vào các mùa 2012/13, 2010/11, 2006/07, 2000/01, 1999/00 và 1993/94), nhiều nhất trong nhóm đại gia .

Theo tính toán của tờ Daily Mail, kịch bản sau khi giai đoạn mùa Đông năm nay đi qua nhiều khả năng sẽ chứng kiến Arsenal dẫn đầu BXH, Man United xếp phía sau và Man City rơi xuống thứ 3. Hy vọng Pháo thủ sẽ tận dụng được thời cơ này để chấm dứt cơn khát danh hiệu Premier League đã kéo dài suốt 12 năm qua.