Nga, Qatar có thể mất quyền đăng cai World Cup

Tin nhanh thể thao – FIFA vừa có thông báo rằng Nga và Qatar có thể sẽ mất quyền đăng cai World Cup nếu những cáo buộc về việc mua phiếu bầu của 2 quốc gia này được làm sáng tỏ.

Chỉ vài ngày trước đó, giám đốc chương trình World Cup 2018 của Nga –  Alexesy Sorokin đã cho biết, nước Nga không hề hối lộ để mua quyền đăng cai World Cup và cũng hoàn toàn tuân thủ các quy định của FIFA khi đấu thầu. Trong khi đó, đại diện Qatar cũng tuyên bố vụ những bê bối tham nhũng của FIFA không hề ảnh hưởng đến World Cup 2022.

Tuy nhiên mới đây, tờ tạp chí Sonntagszeitung của Thụy Sĩ đã dẫn lời của Chủ tịch Ủy ban kiểm tra và giám sát của FIFA – ông Domenico Scala cho biết, nếu những sai phạm trong việc vận động hành lang cho cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup của Nga và Qatar bị phát hiện, 2 nước chủ nhà của World Cup 2018 và 2022 sẽ bị tước quyền đăng cai.

“Nếu có bằng chứng về việc Nga và Qatar giành quyền đăng cai nhờ mua phiếu bầu thì quyền đăng cai của hai quốc gia này sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, hiện tại các bằng chứng vẫn chưa được đưa ra” – ông Scala cho biết.

Đại diện của FIFA – Domenico Scala cho biết Nga và Qatar có thể mất quyền đăng cai WC

Được biết, đây là động thái cứng rắn nhất của một quan chức FIFA khi tuyên bố về quyền đăng cai World Cup của cả Nga và Qatar sắp tới. Bởi trước đó, cũng có những tin đồn liên quan đến việc Nga và Qatar sẽ bị hủy bỏ quyền đăng cai World Cup khi chủ tịch Sepp Blatter từ chức. Một khi những cáo buộc tham nhũng được làm sáng tỏ, một cuộc đấu thầu để chọn quốc gia đăng cai cai các kỳ World Cup sắp tới cũng sẽ được tổ chức lại.

Nếu quả thật Nga và Qatar bị tước quyền đăng cai World Cup thì đó sẽ là một tin tuc động trời và là một thiệt hại không hề nhỏ đối với 2 quốc gia chủ nhà World Cup 2018 và 2022. Theo tiết lộ, Nga đã rót hàng tỉ USD để xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho kỳ World Cup sắp tới, còn Qatar cũng bỏ ra số tiền không hề nhỏ để xây dựng hệ thống sân vận động vô cùng hiện đại cho kỳ đại hội sẽ diễn ra vào năm 2022.

Cũng liên quan tới những bê bối của FIFA, sau khi 14 quan chức của FIFA bị bắt ở Thụy Sĩ thì mới đây, theo thông tin được tiết lộ thì FIFA cũng đã có những sai sót khi Nam Phi vượt mặt Morroco giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Theo đó, Nam Phi đã trả 10 triệu USD cho Jack Warner – cựu phó chủ tịch FIFA để mua phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2010. Tờ BBC cũng cho biết, Ông Danny Jordaan – chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Phi cũng thừa nhận số tiền 10 triệu USD ấy được họ trích từ khoản tiền FIFA cấp cho Nam Phi vào năm 2008 để xây dựng các công trình phục vụ World Cup.

Liên tiếp những bê bối được phanh phui đang giáng một đòn mạnh vào uy tín của cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới. Nhiều khả năng trong những ngày sắp tới, những bí mật sẽ còn được tiết lộ thêm.