Nâng cao chất lượng giáo dục của các trường ĐH Đông Nam Á

Nâng cao chất lượng giáo dục của các trường ĐH Đông Nam Á. Sáng ngày 30/3, tại ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Tham gia hội nghị có các thành viên Ban điều hành AUN cùng đại diện lãnh đạo của gần 40 trường ĐH thuộc các trường đại học Đông Nam Á (AUN) và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/3/2015 và Hội nghị Hệ thống trao đổi tín chỉ trong các đại học Đông Nam Á (AUN – ACTS) trong 2 ngày 1 và 2/4/2015. Đây là 2 trong chuỗi hoạt động của AUN do ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đăng cai tổ chức nhân năm ASEAN 2015 tại Việt Nam.

Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục
Suốt 20 năm qua, AUN đã luôn khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong việc thúc đẩy, phát triển hợp tác giữa các nước Đông Nam Á trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục

Các đại biểu sẽ tham gia thảo luận về các vấn đề quan trọng về hoạt động đảm bảo chất lượng của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) như báo cáo tiến độ hoạt động của AUN-QA từ tháng 3/2014 đến nay; thảo luận và thông qua Dự thảo kế hoạch hoạt động chiến lược của AUN-QA giai đoạn 2015 – 2018.

Hội nghị đồng thời tiến hành nhiều chương trình nghị sự quan trọng khác như các vấn đề nảy sinh từ đánh giá chất lượng của AUN-QA ở cấp độ chương trình; các vấn đề liên quan đến Bộ ứng xử trong hoạt động của AUN-QA; báo cáo tài chính của Quỹ phát triển AUN-QA; chỉ định Ủy ban và Nhóm kỹ thuật của AUN-QA. Hội nghị lần cũng xem xét lại Hướng dẫn đánh giá chất lượng của AUN-QA ở cấp độ chương trình và thảo luận nhiều vấn đề khác trong đó có kế hoạch tổ chức Hội nghị Thường niên cán bộ chủ chốt của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về Đảm bảo chất lượng năm 2016.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Suốt 20 năm kể từ khi thành lập năm 1995, AUN đã luôn khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong việc thúc đẩy, phát triển hợp tác giữa các nước Đông Nam Á trong lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục. Các hoạt động của AUN ngày càng được mở rộng, phong phú và thiết thực, đóng góp tích cực cho việc xây dựng một cộng đồng giáo dục chất lượng cao trong khu vực, chương trình đào tạo hoc tieng anh.

Đặc biệt, từ năm 1998, với sự ra đời của AUN-QA, AUN đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc xây dựng và phát triển một hệ thống đảm bảo chất lượng bao gồm các chính sách, tiêu chí và quy trình chất lượng chung cho các trường đại học thành viên. Điều này góp phần nâng cao vị thế của giáo dục đại học của các nước Đông Nam Á, tiến tới hội nhập về chất lượng giáo dục với các nước tiên tiến trên thế giới”.

Năm 2015, ĐHQGHN<br /><br />
đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
Năm 2015, ĐHQGHN đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, ĐHQGHN – với tư cách là thành viên sáng lập và thành viên Ban điều hành của AUN đã luôn tham gia tích cực và hiệu quả vào mọi hoạt động của AUN thời gian qua. Hoạt động kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của AUN là một ưu tiên của ĐHQGHN, nằm trong chiến lược đảm bảo chất lượng của ĐHQGHN giai đoạn 2013-2020, tầm nhìn 2030.

Được biết, năm 2015, ĐHQGHN đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, đây được coi là đơn vị đầu tiên trong mạng lưới được kiểm định cấp đơn vị. Ngoài ra 4 chương trình đào tạo của ĐHQGHN cũng đã được đăng ký kiểm định năm 2015, nâng số lượng các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng lên 15. Việc kiểm định chất lượng AUN đã giúp các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN chuẩn chỉnh lại các chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng dạy và học.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ tin tưởng vững chắc vào sự vững mạnh và tầm ảnh hưởng của AUN. ĐHQGHN cũng sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng các cơ chế, chính sách và chiến lược đảm bảo chất lượng cho AUN. Bên cạnh đó, với tư cách là chủ nhà đăng cai Hội nghị, ĐHQGHN sẽ làm hết sức mình để tạo điều kiện tốt nhất cho Hội nghị diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Năm 2015, ĐHQGHN<br /><br />
đăng ký kiểm định chất lượng AUN cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
AUN hiện có 30 thành viên chính thức và 12 thành viên chưa chính thức đến từ 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.