Mỹ che giấu bí mật gì khi nhường Nga không kích IS

Tháng Mười 27, 2015 at 9:27 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Mỹ che giấu bí mật gì khi nhường Nga không kích IS

Các cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng phiến quân IS giảm mạnh, trong khí Nga đẩy mạnh tấn công với hệ thống vũ khí hiện đại.

Mỹ che giấu bí mật gì khi nhường Nga không kích IS

Nga được quyền không kích IS trong lãnh thổ Iraq

Tính đến ngày 26/10, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã không thực hiện bất cứ cuộc không kích nào tại Syria trong vòng 3 ngày.

Theo dữ liệu của Lầu Năm Góc, cuộc không kích gần nhất mà liên quân quốc tế tiến hành là vụ tấn công sử dụng máy bay không người lái hôm 22/10.

Trong khi đó, Moskva đã tiếp tục duy trì cường độ oanh kích ác liệt vào thời điểm sắp tròn 1 tháng phát động chiến dịch. Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/10 tuyên bố đã tấn công 94 mục tiêu ở Syria chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định, việc giảm cường độ các cuộc không kích không phải là do Nga đang hoạt động quá hiệu quả và cho biết, Mỹ đang muốn “tinh chỉnh” lại các cuộc không kích của mình.

“Điều này không phải do ảnh hưởng từ Nga, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis nói: “Chúng tôi đang thu thập thông tin tình báo để tìm ra các mục tiêu mà Mỹ có thể tiêu diệt mà không gây tổn hại cho thường dân. Hiện chúng tôi chưa tìm được mục tiêu nào như vậy nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không tiếp tục tìm kiếm nữa”.

Chỉnh kịch bản

Trước đó các chuyên gia quân sự và bản thân các nước Trung Đông cũng đã đặt ra những nghi hoặc về các cuộc tấn công của Mỹ và liên quân nhằm vào lực lượng phiến quân IS.

Máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu không kích tiêu diệt IS. Ảnh AFP
Ông Emad Abshenas, Tổng biên tập tờ “Iran News” cho rằng mục tiêu cuối cùng của Mỹ và phương Tây là thực hiện kịch bản Libya ở Syria và Iraq.

“Phương Tây là nhà viết kịch bản và đạo diễn chính của cuộc khủng hoảng ở Syria. Và nguyên nhân gốc rễ của các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông nằm trong ý định của phương Tây áp đặt ý muốn của mình lên các nước trong khu vực”. Ông Abshenas nhấn mạnh.

Tổng thống Syria Bashar Assad trong một cuộc nói chuyện với truyền thông Nga hôm 28/3 đã gọi các cuộc không kích của Mỹ và lực lượng liên quân là sự thiếu nghiêm túc trong việc chống khủng bố.

“Liên minh 60 nước tuyên bố kế hoạch tiêu diệt IS là không hề thực tế, hơn nữa một vài thành viên thậm chí còn muốn duy trì lực lượng khủng bố này để đưa ra tối hậu thư doạ nạt những nước khác. Các nước này chỉ không kích khoảng 10 lần/ngày.

Những gì đạt được của quân đội Syria trong một ngày bằng thành quả của liên quân trong cả một tuần. Ngoài ra, một liên quân chống khủng bố, không nên bao gồm cả các đất nước đang hỗ trợ khủng bố”, ông Assad tuyên bố.

Truyền thông Nga cho rằng nguyên nhân khiến liên quân do Mỹ đứng đầu thời gian qua giảm các cuộc không kích vào lực lượng phiến quân IS không phải do Moskva nắm thế chủ động mà chủ yếu là nhằm che giấu động cơ thật sự khi tiến hành các hoạt động không kích IS.

Tại Syria, Mỹ và các đồng minh có hai mục đích là tiêu diệt IS và ủng hộ “lực lượng đối lập ôn hòa” loại bỏ chính quyền al-Assad. Đến nay, thẳng thắn mà nói, cả 2 mục đích đều không đạt được và đang lâm vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Tuy nhiên, danh dự siêu cường không cho phép Washington bỏ cuộc tại Syria.

Liên minh hơn 60 quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các đợt không kích chống IS ở Iraq và Syria từ tháng 6/2014. Tính đến ngày 25/10, liên minh này đã thực hiện 2.679 vụ không kích tại Syria.

Theo số liệu từ Lầu Năm Góc, liên minh thực hiện 359 vụ không kích vào tháng 7/2015,. Đến tháng 8 con số này giảm xuống còn 206 vụ, tháng 9 là 115 vụ và tháng 10 giảm còn 95 vụ không kích.

  • Cập nhật tin tức the thao nhanh nhất.

Trong khi đó, Nga cho biết Moscow liên tục thực hiện các đợt không kích từ ngày 30/9 nhắm vào các phần tử cực đoan IS và khủng bố.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/10 cho biết, trong ba ngày qua, lực lượng không quân nước này đã triển khai 164 đợt không kích nhằm vào 294 mục tiêu là nhóm Nhà nước Hồi giáo và nhóm phiến quân Mặt trận Al-Nusra ở Syria.

Nguồn: tintuc.vn