Miura chịu trách nhiệm về những chấn thương của các cầu thủ

Đội tuyển U23 Việt Nam đang được tập trung dưới sự dẫn dắt của HLV Toshiya Miura chuẩn bị cho vòng chung kết U23 Châu Á diễn ra vào tháng 1 tới đây tại Qatar.

Sau nhiều ngày luyện tập, thầy trò HLV Miura có 2 trận đấu giao hữu, cọ xát rất hữu ích với đội bóng nghiệp dư JFL Selection đến từ Nhật Bản.

Lượt đi, các cầu thủ U23 Việt Nam thua rất đậm 0-4 và lượt về thua 0-1 trước JFL Selection. Kết quả các trận đấu giao hữu này không phải là thước đo trình độ của U23 Việt Nam do HLV Miura chủ yếu thử nghiệm đội hình trong giai đoạn chuẩn bị. Tuy nhiên, vấn đề khiến người hâm mộ lo lắng là lực lượng đang bị sứt mẻ nghiêm trọng do chấn thương của các tuyển thủ. Những cầu thủ còn lại hay mới được gọi bổ sung không tạo được niềm tin khi trình độ chuyên môn có sự chênh lệch rõ rệt. Những điểm yếu đó đã bộc lộ khi chạm trán với đội bóng bán chuyên nghiệp của Nhật Bản.

Trong cả 2 trận đấu, các cầu thủ U23 Việt Nam gần như chỉ chống đỡ những đợt tấn công của đối phương, chỉ tạo được vài pha bóng phản công, hoàn toàn bị động.

Nhiều người đổ trách nhiệm cho HLV Miura vì đưa ra giáo án quá nặng làm nhiều cầu thủ dính chấn thương. Nhưng đó là trách nhiệm của ông bởi mục tiêu của đội U23 là thi đấu tốt tại vòng chung kết ở Qatar, mà muốn thi đấu tốt thì cầu thủ phải đảm bảo thể lực. Khi cầu thủ lên tuyển, HLV trưởng phải cải thiện thể lực, rồi mới lắp ráp đội hình chiến thuật, chứ không thể để cầu thủ hụt hơi khi vào giải. Nhưng tại Việt Nam, lâu nay, cầu thủ của các CLB ít được chăm sóc y tế chu đáo, dễ phát sinh chấn thương khi vận động cường độ cao.

Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng là phải nâng cao chất lượng y sinh của các CLB, đồng thời, nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe của các cầu thủ Việt Nam để hạn chế tối đa tình trạng chấn thương của cầu thủ.