Messi rửa tiền thực hư ra sao?

Ngược lại với tuyên bố của Lionel Messi, doanh nhân Guillermo Marin vừa thừa nhận ông chuyển khoảng 50.000 USD tới tài khoản của Messi ở các thiên đường thuế Curacao và Hong Kong (Trung Quốc) sau mỗi trận đấu từ thiện.

messi33

Messi “đạo diễn” vụ rửa tiền và trốn thuế

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ livescore El Pais, doanh nhân người Argentina, Guillermo Marinthừa nhận ông đã nhận tiền để tổ chức các trận đấu từ thiện “Messi và những người bạn” ở châu Mỹ vào năm 2012 và 2013. Phát biểu này phù hợp với báo cáo của Cảnh sát Tư pháp Tây Ban Nha (UCO), rằng công ty Imagen Deportiva S.A đã nhận được 17 triệu euro từ một tài khoản bí mật vào năm 2012. Câu hỏi được đặt là ai đã chuyển tiền cho Marin?

Nhiều người tin rằng Messi đã bắt tay với trùm ma túy Colombia, Andres Barco thực hiện phi vụ rửa tiền và trốn thuế này. Ban đầu, Messi từ chối nhận được tiền từ các trận đấu từ thiện, từ chối quan hệ kinh doanh với Guillermo Marin và khẳng định Marin chỉ là bạn của cha đẻ anh, ông Jorge Messi, là người đứng ra tài trợ cho các trận đấu. Nhưng trước hàng loạt bằng chứng của UCO, tiền đạo Barcelona buộc phải thừa nhận Qũy từ thiện của anh đã nhận được những đồng tiền không rõ nguồn gốc.

Tương tự như vậy, trong cuộc thẩm vấn vào tháng 6 năm ngoái, Guillermo Marin cũng khai với cảnh sát rằng Lionel Messi không hề nhận được một đồng xu nào từ hoạt động ý nghĩa này. Bây giờ, doanh nhân Argentina lại chuyển cho Qũy từ thiện của Messi khoảng 50.000 USD sau mỗi trận đấu.

Đáng chú ý, Guillermo Marin còn tiết lộ Messi đã chuyển tiền tới các tài khoản ở các thiên đường thuế là đảo Curacao (khu vực Caribbean) và Hong Kong (Trung Quốc). Ngay lập tức, UCO cho người tới Curacao điều tra và kết quả cho thấy số tiền Marin gửi cho tiền đạo Barcelona thậm chí còn nhiều hơn lời khai của ông. Theo tính toán của các công tố viên, Messi đã kiếm được khoảng 4 triệu USD từ thương vụ này.

Tại quê nhà Argentina, Messi cũng bị nghi ngờ hợp tác rửa tiền với doanh nhân Enrique Blaksley. Trong khi đó, cáo buộc trốn hơn 4 triệu euro tiền thuế bản quyền hình ảnh từ năm 2007 – 2009 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tòa án Gava đã bác bỏ đơn kháng cáo của bố con Messi, buộc tiền đạo Barcelona phải hầu tòa trong thời gian tới.

Gằn cả dội Barca trốn thuế?

Thuế đang là cơn ác mộng với các cầu thủ Barcelona. Sau Messi, tới lượt Gerard Pique bị cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha cáo buộc trốn 2,45 triệu euro tiền thuế từ năm 2007 đến năm 2010. Pique đã phủ nhận tội trạng, khẳng định anh luôn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và sẽ đâm đơn kiện để chứng minh sự trong sạch của bản thân.

Nhưng khi Pique còn chưa ra tòa thì Chủ tịch Josep Maria Bartomeu lại nói với kênh RAC-1 rằng Pique và Messi không phải là những người duy nhất ở Barca bị Sở thuế vụ “sờ gáy”. Cụ thể, ông Bartomeu khẳng định ông và một số giám đốc của đội bóng đã bị cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha điều tra từ một năm trước, tức thời điểm bê bối trốn thuế của Messi đang làm rúng động làng bóng đá thế giới.

“Tôi bị điều tra trốn thuế từ năm ngoái, mặc dù họ điều tra hành vi của tôi trong giai đoạn 2010 – 2011. Một số thành viên của Hội đồng quản trị và các cầu thủ cũng rơi vào tình trạng tương tự. Chuyện này là bình thường và chúng ta không nên nói trước chuyện gì sẽ xảy ra” – ông Bartomeu cho biết. Trùng hợp là vào năm ngoái, Barcelona đã bị tố gian lận thuế trong thương vụ mua tiền đạo Neymar. Bê bối khiến ông Sandro Rosell phải từ chức chủ tịch Barcelona và hầu tòa vì là người trực tiếp thực hiện việc ký hợp đồng với cựu tiền đạo Santos. Josep Maria Bartomeu chính là người lên thay ông Rosell, nắm giữ chức chủ tịch của Barca.

Ngoài Messi và Pique, hàng loạt danh thủ Tây Ban Nha như Xavi, Iniesta, Iker Casillas, Sergio Ramos, Xabi Alonso, David Villa, … cũng bị Sở thuế vụ đưa vào danh sách đen. Thậm chí, Real và Barcelona còn bị cáo buộc tiếp tay cho cầu thủ trốn thuế khi trả lương qua đường bản quyền hình ảnh. Nhưng cho tới thời điểm này, chỉ mới có Messi phải hầu tòa và mất tiền cho Kho bạc Nhà nước.