Máy chủ ảo và công nghệ điện toán đám mây

Tháng Ba 9, 2016 at 4:02 chiều
Chức năng bình luận bị tắt ở Máy chủ ảo và công nghệ điện toán đám mây

VPS và điện toán đám mây là hai khái niệm phổ biến trong vài năm trở lại đây, thực chất VPS là gì? điện toán đám mây là gì? Xin chia sẻ cùng các bạn qua bài viết dưới đây

1. VPS là gì?

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS) là phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo. Mỗi máy chủ là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào

Dien_toan_dam_may

 

>>>> Tham khảo thêm về cách mua hosting giá rẻ tại Việt Nam

VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và những trang web lớn hoặc mã nguồn nặng, nếu chạy trên Sharehost sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. Tuy nhiên, VPS sẽ đòi hỏi người sử dụng phải biết thêm một số kiến thức quản lý như cấu hình server, bảo mật… Có nhiều phần mềm ảo hóa để tạo VPS, như: Vmware, Hyper-v, Virtuozzo, openVZ… nếu sử dụng ảo hóa có bản quyền thì sẽ có tool quản lý giúp người dùng cuối quản lý VPS dễ dàng. Máy chủ ảo (VPS) là gì?

– Tại sao phải sử dụng VPS? Do nhu cầu sử dụng dịch vụ mà các gói hosting không đáp ứng được thì lúc đó sử dụng VPS (nhưng nếu yêu cầu cao hơn thì bắt buộc sử dụng server).

Chất lượng VPS phụ thuộc vào nhiều yếu tố: server vật lý, datacenter( đường truyền), phần mềm ảo hóa….Trong khi trên 1 server chạy Sharehost thì có thể có hàng trăm tài khoản cùng chạy 1 lúc, nhưng trên server chạy VPS thì con số chỉ bằng 1/10, do vây, VPS có hiệu năng cao hơn Sharehost rất nhiều lần.

Trên 1 server chạy Sharehost có nhiều Website chạy chung với nhau, chung tài nguyên server, nếu 1 Website bị tấn công DDOS, botnet quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, riêng server VPS, một tài khoản VPS bị tấn công thì mọi tài khoản VPS khác trên server đều không bị ảnh hưởng Cloud computing

>>>>> Mua tên miền giá rẻ ở đâu tốt nhất?

2. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.