Học sinh Ấn Độ trong vòng vây gian lận thi cử

by Thuy Thu Tháng Năm 12, 2015 at 3:46 sáng

Payali, nữ sinh 15 tuổi, lớp hoc tieng anh truc tuyen hiểu rõ rằng em đang sai trái khi cố viết thật nhanh những công thức lên tay, trước khi vào một trong hàng nghìn phòng thi trên khắp đất nước Ấn Độ.

Cũng như với nhiều thí sinh khác, áp lực phải đỗ đạt trong những cuộc kiểm tra hàng năm là quá cao, nên em đành phải sử dụng những biện pháp như thế để đạt được kết quả mong muốn. Trượt kỳ thi này có nghĩa là làm mất cơ hội thoát nghèo mà cả gia đình em mong mỏi bấy lâu nay mà vẫn chưa thể thực hiện được.

“Có quá nhiều điều cần phải nhớ để làm được một bài thi tốt. Bên cạnh đó, còn có cả áp lực từ cha mẹ, giáo viên hoc lớp tieng anh truc tuyen thậm chí là sự cạnh tranh với bạn bè đồng trang lứa,” nữ sinh ở New Delhi, không dùng tên thật, giải thích về việc làm của em cách đây hai năm.

“Nếu như không thể kiểm soát mọi việc, bạn sẽ thất bại”, Payali, giờ đã 17 tuổi và chỉ còn một năm  nữa là tốt nghiệp trung học, nói.

Vô số cách gian lận, từ cổ điển như dùng phao thi, đến hiện đại như máy ảnh và máy quay công nghệ cao với hi vọng đạt diem thi tot nghiep nam 2015 cao, trở thành trào lưu phổ biến ở Ấn Độ, nơi các trường công đặc biệt quan tâm đến điểm số và các kỳ thi ở mọi cấp.

Truyền hình Ấn Độ tháng trước cho thấy hàng chục người thân của thí sinh đứng xung quanh tường của phòng thi, cố gắng đưa những tờ phao chứa đáp án cho học sinh đang làm bài thi ở bên trong tại Bihar, một trong những bang nghèo nhất của Ấn Độ. Những giám thị và cán bộ coi thi tuy đã nhìn thấy nhưng đã lờ đi, mặc cho người thân của thí sinh cố gắng đưa những tờ phao qua cửa sổ phòng thi.

thi-3582-1426829815.jpg

Phụ huynh và người thân thí sinh bất chấp nguy hiểm để leo lên tầng cao ném tài liệu cho con em tại một điểm thi ở quận Vaishali, bang Bihar. Ảnh: Hindustan Times.

Cảnh tượng này trở thành một trong những chủ đề nóng trên các trang báo chí quốc tế, điều này đã làm xấu mặt những người cầm quyền. Vì vậy họ đã tổ chức một gặp mặt với người nhà của những thí sinh này và phạt hành chính họ, tuy nhiên các chuyên gia giáo dục cảm thấy điều này không thực sự có tác dụng.

Gian lận thi cử đang chỉ ra một cách rõ ràng tình trạng kém cỏi của các cơ sở dạy học ở Ấn Độ, đó là sự đông đúc, quá tải, thiếu kinh phí, cách thức học cũ kỹ bởi hoạt động chủ yếu của học sinh trên lớp chỉ là nghe và ghi, rồi học thuộc lòng thì làm sao mà đạt diem thi tot nghiep nam 2015 cao được.

Arjun Dev, cựu giám đốc của cơ quan chính phủ có chức năng lên kế hoạch và khuyến học, nhận xét rằng hệ thống giáo dục nước này “quá chú trọng các kỳ kiểm tra dựa trên trí nhớ”, “dập tắt khả năng sang tạo và tư duy logic”.

“Hệ thống này khiến học sinh dốt nát. Nó không trang bị các phẩm chất cần thiết cho học sinh, chỉ đề cao tầm quan trọng của thi cử, cho rằng bằng cấp là minh chứng cao nhất quyết định thành công”, ông nói.

“Nếu hệ thống giáo dục này không thay đổi, sự gian lận vẫn là một điều phổ biến xảy ra trong những cuộc thi nhằm mục đích dành diem thi thpt 2015 cao. Đơn giản là như vậy”. Sự lo lắng sẽ tăng cao trong những tháng tới, vì là mùa thi, vì những sinh viên đặt hy vọng có thể có được những điểm số cao, vì đó là cách duy nhất để họ có thể có một công việc tử tế hay một ghế ở trường đại học.

Trước hệ thống giáo dục như vậy, nhiều gia đình nghèo ở nước này cảm thấy phải làm một điều gì đó để giúp cho con em họ có một chỗ đứng tốt hơn trong cuộc sống. Điều này, cùng với nền văn hóa tham nhũng tràn lan ở Ấn Độ, là nguyên nhân dẫn đến tệ gian lận thi cử.

pen-cam-3035-1431330179.jpg

Một chiếc bút có camera bí mật thường dùng cho quay cóp, được bán ở Ấn Độ. Ảnh: AFP

Các sinh viên có điều kiện kinh tế khá giả hơn sẽ tìm kiếm những công cụ như camera giấu trong, cà vạt, bút và áo ngực có tích hợp công nghệ truyền dẫn dữ liệu Bluetooth được bày bán trong các cửa hàng nằm khuất trong những khu ngõ hẹp của phố cổ tại Delhi. Thủ tướng Nerenda Modi, người vừa lên nắm quyền tháng năm vừa qua, lên tiếng kêu gọi thay đổi một cách hiệu quả nền giáo dục, chuyển đổi từ kiểu học vẹt sang cách dạy hiện đại hơn, rèn luyện các kỹ năng cho học sinh.

“Bộ máy giáo dục của chúng ta không thể giống như là một quy trình sản xuất robot. Làm robot là việc của phòng thí nghiệm”, ông Modi phát biểu tại một trường đại học. “Cần ưu tiên phát triển con người”.

Ấn Độ có tỷ lệ dân số biết chữ là 65%, rất thấp so với nước láng giềng là Trung Quốc, nơi 95% dân số biết chữ. Còn tỉ lệ tốt nghiệp với diem thi thpt 2015  ở mức trung bình trở lên là rất thấp.

“Chúng tôi có những sinh viên thậm chí không biết cả những kiến thức căn bản”, Ranajit Bhattacharya, trưởng bộ phận truyền thông của Pratham, tổ chức khuyến học phi chính phủ lớn nhất Ấn Độ, nói. “Điều đó thật là kinh khủng”.

 

Add Comment