Giải đấu Bundesliga lại lập kỷ lục về doanh thu

Tổng doanh thu của 18 CLB Bundesliga ở mùa giải 2014/15 lên tới 2,62 tỷ euro. Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử hạng đấu bong da cao nhất nước Đức.

Và đây cũng là mùa giải thứ 11 liên tiếp Bundesliga tăng trưởng về doanh thu. So với mức 2,45 tỷ euro của mùa 2013/14, doanh thu của Bundesliga đã tăng 175 triệu euro, tương đương 6,94%. Thông tin tổng kết này vừa được GĐĐH của BTC các giải VĐQG tại Đức (DFL), Christian Seifert công bố.

Doanh thu từ truyền thông của Bundesliga mùa 2014/15 đạt tới 731 triệu euro

Doanh thu từ truyền thông của Bundesliga mùa 2014/15 đạt tới 731 triệu euro

So với mùa giải 2013/14, riêng doanh thu từ truyền thông của Bundesliga tăng từ 716 triệu euro lên 731 triệu euro. Doanh thu quảng cáo cũng tăng từ 640 lên 672 triệu euro.
Nếu tính chung cả Bundesliga và giải hạng Nhì thì lần đầu tiên trong lịch sử, tổng doanh thu của hai hạng đấu cao nhất xứ bia đã vượt qua mốc 3 tỷ euro/mùa. Tổng lợi nhuận sau thuế của 36 CLB thuộc hai giải đấu này đạt 56,4 triệu euro, mức cao nhất kể từ mùa giải 2006/07.
  • Theo dõi lich thi dau bong da anh các trận tuần này
Những con số tăng tiến kể trên là tín hiệu rất khả quan. Song công bằng mà nhìn nhận thì đó mới chỉ là sự tăng trưởng về mặt tuyệt đối, Bundesliga so với chính mình. Còn về tương đối, so với các giải đấu khác mà đặc biệt là Premier League thì những con số của Bundesliga vẫn hầu như chưa đáng đem ra khoe.
Hiện Đức chỉ có duy nhất Bayern trong Top 10 CLB có doanh thu cao nhất châu Âu. Tiền bản quyền truyền hình một mùa của Premier League tương đương xấp xỉ tiền bản quyền truyền hình 4 mùa của Bundesliga.
Việc Bayern một mình thống trị Bundesliga trong thời gian dài là một phần lý do quan trọng khiến giải đấu kém “hút khách” trên thị trường toàn cầu. Song đó không phải tất cả. Cái chính là các CLB ở Đức vẫn hoặc chủ ý hoặc bất đắc dĩ bán đi các ngôi sao lớn của mình.
Wolfsburg mất Kevin de Bruyne vào tay Man City. Hoffenheim mất Roberto Firmino vào tay Liverpool. M’gladbach khó giữ Granit Xhaka. Bayern và Dortmund cũng khó giữ Robert Lewandowski và Pierre-Emerick Aubameyang.
Muốn tăng tính cạnh tranh về mặt thương mại với Premier League và các giải đấu lớn khác, Bundesliga cần hạn chế việc “chảy máu ngôi sao”, dù vẫn biết việc này rất khó.