Đội bóng Thụy Điển suýt gặp nạn rơi máy bay

Tháng Ba 25, 2015 at 8:21 sáng
Chức năng bình luận bị tắt ở Đội bóng Thụy Điển suýt gặp nạn rơi máy bay

Nhờ thay đổi kế hoạch mà đội bóng Dalkurd FF thoát khỏi tai nạn máy bay xảy ra ở phía Đông Nam nước Pháp khiến toàn bộ 144 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Các thành viên Dalkurd trên đường ra sân bay El Prat
Các thành viên Dalkurd trên chuyến xe bus ra sân bay El Prat, nơi họ lẽ ra đã bước lên chuyến bay định mệnh 4U 9525. Ảnh: Dalkurd FF

Dalkurd FF là đội bóng của cộng đồng người Kurd đến từ Borlaenge, miền Trung Thuỵ Điển, đang chơi tại giải hạng ba nước này. Họ sang du đấu ở Catalan, Tây Ban Nha và đăng ký bay về lại Thuỵ Điển hôm qua, trên chuyến bay định mệnh của hãng giá rẻ Germanwings.

Tuy nhiên, ngay trước giờ ra sân bay El Prat, Barcelona, cả đội nhất trí thay đổi kế hoạch. Vì không muốn mất nhiều thời gian chờ quá cảnh ở Duesseldorf, Dalkurd huỷ vé, và chia thành ba nhóm, bay trên ba chuyến lẻ khác nhau, qua các đường Zurich và Munich, để về nhà nhanh hơn.

Quyết định này đã cứu mạng cả đội, bởi chiếc Airbus 320 mang số hiệu 4U 9525 mà họ định bay rơi xuống vùng núi Alps, phía Đông Nam nước Pháp khiến toàn bộ 144 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

“Gửi những ai cố gắng liên lạc vài giờ qua, chúng tôi đã về nhà an toàn. Chuyến bay rơi ở Pháp là một chuyến khác. Cầu mong các nạn nhân yên nghỉ”, thủ môn Frank Petterson viết trên Twitter, để hồi đáp rất nhiều dòng tweet hỏi thăm, lo lắng của người thân, bạn bè – những người vẫn nghĩ cả đội Dalkurd đi trên chuyến bay gặp nạn.

“Chúng tôi lẽ ra đã bay trên chuyến bay đó”, Giám đốc Thể thao Dalkurd, Adil Kizil thuật lại với tờ báo bóng đá Aftonbladet (Thuỵ Điển). “Lúc chúng tôi đến sân bay, có bốn chuyến để chúng tôi lựa chọn, tất cả đều bay qua dãy Alps. Chỉ có bốn chuyến và chúng tôi có mặt ở trên ba chuyến. Rõ ràng, cả đội đã quá may mắn“.

Các nạn nhân xấu số tử nạn trong vụ rơi máy bay 4U 9525 đến từ Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ kỳ và ít nhất một người đến từ Bỉ.